ไลฟ์สไตล์
100 year

รอบโลก 02/07/57

2 ก.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

เฉ่งซาร์โกซี–ทูตมาเลเซีย

ปารีส-เมื่อ 1 ก.ค. อดีตประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส ถูกควบคุมตัวไปสอบสวนในคดีใช้อำนาจอิทธิพลให้ได้มาซึ่งข้อมูลวงในเรื่องคดีคอร์รัปชันซึ่งโยงใยกับผู้พิพากษา วันเดียวกัน รัฐบาลนิวซีแลนด์กดดันให้รัฐบาลมาเลเซียจัดการกับนายโมฮัมเหม็ด ริซาลมาน บิน อิสมาอิล นักการทูตทหารมาเลเซียประจำกรุงเวลลิงตัน ซึ่งอ้างเอกสิทธิ์คุ้มครองทางการทูต หลบหนีกลับประเทศ หลังถูกตั้งข้อหาบุกรุกและพยายามข่มขืนสาววัย 21 ปี เมื่อเดือน พ.ค. ซึ่งมาเลเซียเผยว่าอาจส่งตัวเขาไปให้นิวซีแลนด์ดำเนินคดีถ้าจำเป็น.

ข่าวแนะนำ

ฮ่องกงชุมนุมใหญ่ขอ ปชต.

ฮ่องกง-ในวันครบรอบ 17 ปีที่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้จีนเมื่อ 1 ก.ค. ชาวฮ่องกงชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยมากขึ้น สองวันหลังสิ้นสุดการลงประชามติอย่างไม่เป็นทางการนาน 10 วัน เรื่องการปฏิรูปประชาธิปไตย ขอสิทธิ์เลือกผู้นำเองได้อย่างเสรีทั่วหน้าโดยปราศจากการแทรกแซงจากจีน ซึ่งมีผู้ออกมาลงมติเกือบ 800,000 คน ด้านกลุ่ม “ยึดครองเซนทรัลด้วยความรักและสันติภาพ” (OCLP) คาดหวังว่าจะมีผู้ออกมาชุมนุมอย่างน้อย 150,000 คน.

มะกันเพิ่มทหารในอิรัก

วอชิงตัน-เมื่อ 30 มิ.ย. สหรัฐฯ ส่งทหารอีกราว 300 นายเข้าสู่อิรัก ทำให้ทหารสหรัฐฯ เพิ่มเป็นเกือบ 800 คน เพื่อปกป้องชาวอเมริกันและสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงแบกแดดและอื่นๆ หลังกลุ่มสุหนี่หัวรุนแรง “ไอเอสไอแอล” บุกยึดหลายเมืองในอิรักและประกาศตั้งรัฐอิสลาม “คอลีฟะฮ์” ในดินแดนที่ตนยึดได้ในอิรักและซีเรีย ด้านสหประชาชาติระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจากความรุนแรงและก่อการร้ายในอิรักแล้วอย่างน้อย 2,417 ศพในเดือน มิ.ย.เดือนเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกวอชิงตันฮ่องกงไอเอสไอแอลปารีสทูตมาเลเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:48 น.