ข่าว

วิดีโอ

ศุลกากรห้ามนำเข้าของใช้ส่วนตัวราคาเกินหมื่น สกัดพวกรับจ้างหิ้ว

ศุลกากรเข้มของหนีภาษี ติดป้ายในสนามบินสุวรรณภูมิ ห้ามลูกเรือ-ผู้โดยสารนำของใช้ส่วนตัวเข้าประเทศไม่เกินครั้งละ 1 หมื่น สกัดพวกรับจ้างหิ้วของพรีออเดอร์ ฝ่าฝืนถูกริบของโดนปรับ 4 เท่าของราคา จำคุกไม่เกิน 10 ปี...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. มีรายงานว่า ที่ผ่านมาสำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการติดป้ายประกาศแจ้งผู้โดยสาร และลูกเรือที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยว่า บุคคลสามารถนำของใช้ส่วนตัว เข้าประเทศได้ไม่เกินครั้งละ 10,000 บาท โดยต้องไม่มีลักษณะทางการค้า เสบียง อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี รวมถึงบุหรี่ ยาสูบ สุราและไวน์ นำเข้าได้ในจำนวนจำกัด ของฝากญาติ ของบริจาค ของสะสม ของมือสอง ของฝากเจ้านาย ไม่ถือว่าเป็นของใช้ส่วนตัว โดยกระเป๋า นาฬิกาแบรนด์เนม ราคาเกิน 10,000 บาท ต้องมีการชำระภาษี

ด้านนายสมชาย อัศวตรีรัตนกุล หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม สำนักงานตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ แจงว่า เรื่องดังกล่าวไม่ใช่กฎหมายใหม่เป็นกฎหมายเดิมที่ใช้อยู่แล้ว แต่ขณะนี้ทางสำนักงานศุลกากรฯ จะเข้มงวดในการตรวจสอบมากขึ้น หลังจากที่ผ่านมามีการหิ้วสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาขายโดยหลีกเลี่ยงภาษีจำนวนมาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงต้องเร่งหามาตราการในการดูแล เบื้องต้นได้มีการติดตั้งป้ายประกาศห้ามดังกล่าวในพื้นที่ทั้งขาเข้าและขาออก

ทั้งนี้ หากพบการกระทำผิดดังกล่าว เจ้าหน้าที่จะจับและยึดของทั้งหมด แต่หากเจ้าของไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่ยึดของหนีภาษี จะต้องมีการสู้คดี ส่งฟ้องศาล และหากศาลตัดสินว่ามีความผิด จะถูกริบของที่ลักลอบหนีภาษี พร้อมทั้งปรับเงิน 4 เท่าของของราคารวมค่าภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำและปรับ.

ศุลกากรเข้มของหนีภาษี ติดป้ายในสนามบินสุวรรณภูมิ ห้ามลูกเรือ-ผู้โดยสารนำของใช้ส่วนตัวเข้าประเทศไม่เกินครั้งละ 1 หมื่น สกัดพวกรับจ้างหิ้วของพรีออเดอร์ ฝ่าฝืนถูกริบของโดนปรับ 4 เท่าของราคา จำคุกไม่เกิน 10 ปี... 1 ก.ค. 2557 18:16 2 ก.ค. 2557 12:25 ไทยรัฐ