ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลสำรวจชี้อัตราเงินเดือนในไทยมีแนวโน้มปรับขึ้นลดลงที่ 5.4%

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2557 20:25 น.
SHARE

บ.ที่ปรึกษาธุรกิจ เผยผลสำรวจระดับเงินเดือนภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก พบไทยมีอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนลดลงอยู่ที่ ‫5.4‬% ขณะที่ปากีสถานและอินเดีย เงินเดือนเพิ่มสูงมากสุด 13% และ 10% ตามลำดับ ส่วนญี่ปุ่นต่ำสุด 2% จากเงินเฟ้อ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. น.ส.พิชญ์พจี สายเชื้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทาวเวอร์ส วัทสัน (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า จากการสำรวจระดับเงินเดือนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประจำปี 2014 จำนวน ‫ ‬2,000ตัวอย่าง จาก 18 ประเทศ พบว่า ประเทศไทยน่าจะมีอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนประจำปี 2014 อยู่ที่ร้อยละ ‫5.4‬ ซึ่งมีแนวโน้มว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนอาจจะลดลง หากว่าประเทศไทยยังคงประสบกับภาวะความขัดแย้งทางการเมืองตลอดทั้งปี
 
ทั้งนี้ ได้มีการคาดการณ์ระดับเงินเดือนในประเทศจีนและกัมพูชาจะเพิ่มขึ้น ร้อยละ 8 แต่หลังจากผนวกการคาดการณ์เกี่ยวกับสภาวะเงินเฟ้อ อัตราเฉลี่ยการเพิ่มของระดับเงินเดือนของทั้งสองประเทศจึงถูกคาดการณ์ไว้ที่ ร้อยละ 5.2 และร้อยละ 4.1 ตามลำดับ สำหรับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค อาทิ เวียดนาม คาดว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนคือร้อยละ 11.5 และอินโดนีเซียร้อยละ 9.6

ข่าวแนะนำ

ในขณะที่ฮ่องกงและสิงคโปร์อาจเพิ่มขึ้นเพียงร้อยละ 4.5 และร้อยละ 4.3 ตามลำดับ ด้านปากีสถานและอินเดีย พบว่ามีแนวโน้มที่จะมีอัตราเงินเดือนเพิ่มสูงขึ้นมากที่สุด โดยคิดเป็นร้อยละ 13 และร้อยละ 10 สำหรับนิวซีแลนด์ คาดว่ามีอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนอยู่ที่ร้อยละ 3 และญี่ปุ่นร้อยละ 2 ซึ่งนับเป็นประเทศที่ถูกคาดการณ์ว่าจะมีอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือนในระดับต่ำสุด หลังประสบภาวะเงินเฟ้อ

นอกจากนี้ จากผลการสำรวจองค์กรในประเทศไทยร้อยละ 9 ได้จัดสรรงบประมาณทั้งหมดให้แก่พนักงานที่มีศักยภาพในการทำงานสูง ซึ่งนับเป็นจำนวนที่สูงที่สุด เมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และด้วยวิกฤตการณ์ที่ยืดเยื้อส่งผลให้องค์กรต่างๆ ระมัดระวังในการจ้างพนักงานมากยิ่งขึ้น โดยกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการส่งออก อาทิ กลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ รวมถึงกลุ่มธุรกิจค้าปลีกต่างๆ มีความต้องการจ้างงานที่ลดลง

ด้าน มร.แซมบาฟ ลัคคยาน ผู้อำนวยการฝ่ายให้บริการข้อมูลของทาวเวอร์ส วัทสัน ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก กล่าวว่า เราได้ทำการปรับข้อมูลคาดการณ์ระดับเงินเดือนให้ลดลงเล็กน้อย จากการคาดการณ์ในเดือนตุลาคม ปี‫2013 ‬ ที่ผ่านมา อันเนื่องจากตอนนี้บริษัทต่างๆ มีตัวเลขงบประมาณของปี 2014 ที่ชัดเจนมากขึ้น และอัตราเงินเฟ้อในปี 2014 มีแนวโน้มว่าจะน้อยลงกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ ซึ่งอัตราเงินเฟ้อในปี 2014 ถูกคาดการณ์อยู่ที่ร้อยละ 4.1 ไม่ได้เปลี่ยนแปลงจากปี 2013 เพียงแต่ลดลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ร้อยละ 4.2
 
จากข้อมูลการสำรวจพบว่า การเพิ่มขึ้นของเงินเดือนในกลุ่มพนักงานภาคการผลิต หรือกลุ่มแรงงานที่ถูกคาดการณ์ไว้ในประเทศจีน ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ และไทย แสดงถึงความกดดันที่เพิ่มขึ้น ในการสรรหาพนักงานให้มีคุณลักษณะตรงตามความต้องการ นอกจากนี้ในตลาดของกลุ่มประเทศอื่นๆ อาทิ มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม มีแนวโน้มของอัตราการเพิ่มเงินเดือนที่สูงกว่าสำหรับกลุ่มบุคลากรระดับกลาง ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการขาดแคลนบุคลากรที่มีทักษะในตลาดเหล่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เงินเดือนทาวเวอร์ส วัทสันเอเชียแปซิฟิกเงินเฟ้อระดับเงินเดือนพิชญ์พจี สายเชื้อญี่ปุ่นอินเดีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 15:00 น.