เจาะใจ 6 เด็กเก่ง 6 สาขาวิชา 'แอดมิชชั่น57'

ข่าว

เจาะใจ 6 เด็กเก่ง 6 สาขาวิชา 'แอดมิชชั่น57'

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 18:45 น.

  ภายหลังจากที่สมาคมอธิการบดีแห่งประเทศไทยประกาศผล 8 รายชื่อนักเรียนที่ได้คะแนนสูงสุดของคณะ/สาขาวิชา ของการสอบแอดมิชชั่น ปี 2557 เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 ก.ค.57 ที่ผ่านมา...

  นายฉัตรมงคล ปิ่นทอง หรือ คิด นักเรียนจากโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ที่สอบติดคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยคะแนนอันดับที่ 1 90.30 คะแนน เปิดเผยกับ "ไทยรัฐออนไลน์" ว่า เมื่อรู้ผลการสอบแอดมิชชั่น รู้สึก อึ้ง โล่งใจ และดีใจมาก เพราะไม่คิดว่าตัวเองจะได้ อีกทั้งยังตกใจด้วย เพราะว่ารู้ผลก่อนเพื่อนๆ คนอื่น ทั้งนี้ ตนเลือกสาขาที่เกี่ยวกับสถิติการประกันความเสี่ยง เพราะสนใจเรื่องสถิติอยู่แล้ว จึงคิดว่า หากเรียนจบได้จะเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับด้านนี้ให้กับนักธุรกิจ ซึ่งพ่อแม่ และครอบครัวก็สนับสนุนให้เรียนด้วย

  นายฉัตรมงคล ปิ่นทอง หรือ คิด
  นายฉัตรมงคล ปิ่นทอง หรือ คิด

  "ผมลุ้นมากว่าจะติดมั้ย เพราะเลือกเป็นอันดับ 1 เพราะเตรียมตัวมาอย่างเต็มที่ และรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับความพยายามที่เราทุ่มเทลงไป 10 สุดท้ายแทบจะอ่านหนังสือตลอดเวลา แต่ไม่ใช่อ่านจนไม่นอน ต้องนอนด้วย ผมอยากบอกว่า ถ้าเราพยายามทำอะไรแล้ว มันจะได้ตามที่เราตั้งใจ แต่ก่อนหน้านั้น อยากฝากถึงรุ่นน้องว่า เราต้องรู้ก่อนว่าเราชอบ หรือถนัดอะไร ซึ่ง 2 อย่างนี้อาจจะไม่ใช่สิ่งเดียวกัน แล้วขออย่างเดียวเราต้องมีความรับผิดชอบด้วยว่า ถ้าหากเจอเรื่องที่ยากแล้ว เราจะทำมันให้ได้ ส่วนเพื่อนๆ ที่ไม่วันนี้อาจยังไม่แอดฯ ไม่ติด ไม่อยากให้หมดหวัง การแสดงความสามารถยังคงมีต่อไป ขอให้เราซื่อสัตย์ต่อตนเอง และคนอื่น และทำให้ดีที่สุด" นายฉัตรมงคล กล่าว

  น.ส.สุดารัตน์ วิรุฬห์ทรัพย์ หรือ มุก
  น.ส.สุดารัตน์ วิรุฬห์ทรัพย์ หรือ มุก

  ด้าน น.ส.สุดารัตน์ วิรุฬห์ทรัพย์ หรือ มุก ซึ่งได้คะแนน 88.59 คะแนน จากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ ที่สอบติดคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจมาก และไม่คิดว่าเราจะได้คะแนนเป็นอันดับที่ 1 ของคณะ โดยสาขาที่เลือกเรียนนั้น คือ สาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นสาขาที่อยากเรียนที่สุด ทั้งนี้ ก่อนสอบแอดมิชชั่นนั้น ตนเองอ่านหนังสือเยอะมาก และอยากฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะแอดมิชชั่นในปีถัดไป ให้หาสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน จากนั้นให้ศึกษาข้อมูล ว่าจะต้องมีคุณสมบัติอย่างไร จากนั้นก็เสริมตรงนั้น อีกทั้งการเรียนในห้องนั้นมีความสำคัญมาก เพราะถ้าตั้งใจเรียน เราก็ไม่จำเป็นต้องไปเรียนพิเศษเพิ่มเติมมากนัก ส่วนเพื่อนๆ ที่ยังไม่ติดปีนี้ ไม่อยากให้เครียดมาก เพราะว่ายังมีอีกหลายเส้นทางให้เราเลือก นอกจากนี้ ไม่ว่าจะเรียนมหาวิทยาลัยใดก็ตาม เราก็สามารถจะประสบความสำเร็จได้

  น.ส.กมลวรรณ สาระวารี หรืออ๋อม
  น.ส.กมลวรรณ สาระวารี หรืออ๋อม

  ขณะที่ น.ส.กมลวรรณ สาระวารี หรืออ๋อม จากโรงเรียนอำมาตย์พานิชนุกูล ที่ได้คะแนน 85.14 คะแนน และสอบติดคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวถึงความรู้สึกว่า ดีใจมากที่สามารถเข้าคณะที่ตั้งใจ และเลือกเป็นอันดับ 1 ได้ โดยเลือกสาขาวิชาภาษาอังกฤษ เพราะว่าอยากเป็นนักแปลในอนาคต นอกจากนี้ จากที่เรียนสายวิทยาศาสตร์​-คณิตศาสตร์ เมื่อตอนมัธยมศึกษา ทำให้ตนเองต้องเรียนพิเศษด้านภาษา และสังคมศึกษาเพิ่มขึ้นอีก รวมถึงฝึกทำโจทย์ ซึ่งเตรียมตัวมาตั้งแต่เริ่มขึ้น ม.6 ทั้งนี้ อยากบอกน้องๆ รุ่นถัดไปว่า อยากให้ทุ่มเทกับมัน เพราะถ้าเราคิดว่า เราจะอยู่กับมันไปทั้งชีวิต เราก็จะมีแรงฮึด ไม่ท้อ ส่วนเพื่อนๆ ที่แอดฯ ไม่ติด ไม่อยากให้ท้อ อาจจะลองดูก่อน ถ้าไม่ใช่ก็อาจซิ่วได้

  ส่วน น.ส.สุวีรยา พีรัชต์ชัยกูล หรือ เตย จากโรงเรียนโพธิสารพิทยากร ที่สอบติดคณะจิตวิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยคะแนน 84.36 คะแนน กล่าวว่า เพราะว่าอยากเป็นนักอาชญาวิทยา จึงเลือกเรียนต่อคณะนี้ ซึ่งเมื่อรู้ผลรู้สึกตกใจมาก และไม่คิดว่าจะได้คะแนนเป็นที่ 1 ของคณะ เพราะปกติเป็นกลางเรียนปานกลาง ทั้งนี้ เตรีียมตัวมาตั้งแต่เรียน ม.5 เทอม 2 ทั้งอ่านหนังสือ และเรียนพิเศษเหมือนเด็กทั่วไป แต่ไม่มาเท่าไหร่นัด อย่างไรก็ตาม ที่อยากเป็นนักอาชญาวิทยา เป็นเพราะเคยดูภาพยนตร์เรื่อง Criminal Mind ซึ่งตัวเอกมีอาชีพดังกล่าว ที่สามารถวิเคราะห์จิตใจคนได้ ซึ่งอยากทำอาชีพนั้น จึงค้นหาข้อมูล และแนวทางในการเรียน ซึ่งหากเรียนจบปริญญาตรีแล้ว ก็จะไปเรียนต่อที่ต่างประเทศ เพราะว่าสาขาด้านจิตวิทยาที่เมืองไทย ยังไม่หลากหลายมากนัก สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังแอดฯ ไม่ติดในวันนี้ อยากบอกว่า วันนี้ไม่ใช่วันสุดท้าย ไม่อยากให้ท้อใจ ของให้เชื่อว่า ถ้าเราตั้งใจทำ เราจะทำได้

  วิริยะ เธียรทนุกิจ หรือ มิกกี้
  วิริยะ เธียรทนุกิจ หรือ มิกกี้

  นายวิริยะ เธียรทนุกิจ หรือ มิกกี้ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา ที่สอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ด้วยคะแนน 84.14 คะแนน เปิดเผยว่า รู้สึกดีใจ และตกใจ รวมถึงไม่คาดหวังว่าจะได้ที่ 1 ของคณะ เพราะแค่ติดก็ดีใจมากแล้ว ซึ่งตอนนี้ที่ตั้งจะเลือกเรียนเป็น สาขาวิศวกรรมศาสตร์เคมี แต่ทั้งนี้ ยังไม่ตัดสินใจเด็ดขาด เพราะต้องลองเรียนสาขาอื่นๆ ก่อน ซึ่งอาจจะชอบมากกว่า สำหรับการเตรียมสอบนั้น เริ่มเตรียมตัวจริงจังตั้งแต่ขึ้น ม.6 ขณะเดียวกัน ช่วง ม.4-5 ก็ตั้งใจเรียนมาตลอด สุดท้าย อยากให้กำลังเพื่อนๆ ทุกๆ คน อยากให้ติดไปด้วยกัน รวมถึงให้กำลังใจน้องๆ ในปีถัดไปด้วย ซึ่งตอนนี้ก็ถึงเวลาที่เราต้องเตรียมตัวแล้ว และเมื่อเราประสบความสำเร็จในขั้นนี้แล้ว เรารู้สึกทันทีว่ามันคุ้มค่ามาก

  สุดท้าย นายชาคร ขจรไชยกูล หรือ ซัน ที่ได้คะแนน 83.58 คะแนน จากโรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (ฝ่ายมัธยม) และสอบติดคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า ก่อนหน้านี้ตนเองเคยพลาดหวังกับการสอบรับตรงมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นรู้สึกเศร้า ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป แต่เมื่อมีการเลื่อนสอบ GAT/PAT ออกไป ทำให้ตอนนั้นต้องสติได้ และตั้งใจใหม่ จนสอบติดครั้งนี้ ซึ่งรู้สึกดีมาก เพราะตนเองเตรียมตัวมาค่อนข้างนาน ทั้งนี้ สาขาที่เลือกนั้น เป็นภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม เพราะว่าชอบการออกแบบสิ่งต่างๆ ไม่ชอบการวาดแบบบ้านเท่าไหร่ และก็ชอบวาดรูปด้วย นอกจากนี้ สาขานี้สามารถไปได้หลายสายอีกด้วย อย่างไรก็ตาม อยากให้รุ่นน้องที่กำลังจะสอบในปีหน้า มีความตั้งใจ และให้เลืิอกในสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน เพราะถ้าชอบแล้ว เราจะทำได้ดี รวมถึง หากไม่มั่นใจ หรือท้อใจ ควรปรึกษา ครอบครัว พ่อแม่ เพื่อน และคุณครู ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่จะช่วยเราได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์