ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครนเดือดแน่ ! ‘โปโรเชนโก’ไม่‘ต่อเวลา’หยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธ

ข่าวต่างประเทศ
1 ก.ค. 2557 17:50 น.
SHARE

ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน

หวั่นยูเครนอาจเกิดสงครามกลางเมือง ประธานาธิบดีโปโรเชนโก ประกาศจุดยืน ไม่ขยายเวลาหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซียออกไปอีกแล้ว หลังโดนเมินข้อเสนอหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียว...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 1 ก.ค.ว่าสถานการณ์ในยูเครนอาจเกิดความรุนแรงมากยิ่งขึ้น หลังจากประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก แห่งยูเครน ประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์แห่งชาติว่า รัฐบาลยููเครนจะไม่ทบทวนหรือขยายเวลาเกี่ยวกับข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย ที่พยายามแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออกของยูเครน อีกต่อไป

ท่าทีแข็งกร้าวของประธานาธิบดีโปโรเชนโก มีขึ้น หลังจากกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียได้ปฏิเสธข้อเสนอของรัฐบาลยูเครน ที่ประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียว ตั้งแต่ 20 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยให้เวลากลุ่มติดอาวุธตัดสินใจว่าจะยอมรับข้อตกลงนี้หรือไม่จนถึงเที่ยงคืนวันจันทร์ที่ 30 มิ.ย. อีกทั้งไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าจะถึงกำหนดเส้นตาย ประธานาธิบดียูเครนได้โทรศัพท์หารือกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย, นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล แห่งเยอรมนี, นายฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายจอห์น แคร์รี่ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ

ชาวยูเครนชุมนุมที่จัตุรัสไมดาน ในกรุงเคียฟ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง
ชาวยูเครนชุมนุมที่จัตุรัสไมดาน ในกรุงเคียฟ เรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกข้อตกลงหยุดยิง

อย่างไรก็ตาม จุดยืนที่จะไม่ขยายเวลาหยุดยิงของผู้นำใหม่ยูเครนในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนด้วยดีจากบรรดานักเคลื่อนไหวนิยมตะวันตกจำนวนมาก ที่มาชุมนุมกันที่ด้านหน้าทำเนียบประธานาธิบดีในกรุงเคียฟ เรียกร้องให้ประธานาธิบดีโปโรเชนโกยกเลิกข้อตกลงหยุดยิงกับกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย ทว่าได้สร้างความวิตกกังวลตามมาว่าจะส่งผลให้ยูเครน ต้องเผชิญหน้ากับการเกิดสงครามกลางเมืองในประเทศขึ้นหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกยูเครนไม่ขยายเวลาหยุดยิงกลุ่มติดอาวุธนิยมรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:59 น.