ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีสรรพากรคนใหม่ ลั่นเดินหน้าปรับโครงสร้างภาษี

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2557 16:49 น.
SHARE

อธิบดีกรมสรรพากรคนใหม่ เผยภารกิจสำคัญเร่งปรับโครงสร้างภาษี พิจารณาภาษีนิติบุคคลให้จูงใจนักลงทุน ปัดไม่มีแนวคิดตรวจสอบภาษีกลุ่มเคลื่อนไหวการเมือง เพื่อหวังผลทางการเมืองแน่...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร ซึ่งเพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ภารกิจสำคัญที่จะทำ เช่น การปรับโครงสร้างภาษี หลังจากนี้จะทำการพิจารณาภาษีสำคัญ เช่น ภาษีนิติบุคคล ซึ่งจะเปรียบเทียบอัตราที่จัดเก็บของไทยกับประเทศในภูมิภาคและประเทศคู่แข่งทางการค้า เพื่อดูว่าอัตราจัดเก็บมีความน่าจูงใจให้ผู้ลงทุนต่างชาติอย่างไรบ้าง โดยภาษีนิติบุคคลถือเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่ผู้ลงทุนสนใจ นอกจากปัจจัยหลัก เช่น ศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ และการสนับสนุนการลงทุนให้แก่นักลงทุน ส่วนการปรับโครงสร้างภาษีรายได้บุคคลธรรมดา อยู่ระหว่างการศึกษารายละเอียด เพื่อปรับปรุง ซึ่งจะเปิดเผยรายละเอียดให้ทราบต่อไป

ข่าวแนะนำ

ส่วนกรณีหลายฝ่ายเชื่อว่าการทำงานในฐานะอธิบดีกรมสรรพากร จะมีภารกิจการติดตามตรวจสอบการเสียภาษีของกลุ่มบุคคล รวมทั้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่างๆ ผ่านการเสียภาษีนั้น ยืนยันว่า จะยึดมั่นความเป็นธรรม ไม่มีแนวคิดเพื่อหวังผลทางการเมือง และเชื่อว่า คสช.จะไม่ดำเนินการเรื่องเหล่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สรรพากรเสียภาษีปรับโครงสร้างภาษีภาษีนิติบุคคลประสงค์ พูนธเนศอธิบดีกรมสรรพากร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:39 น.