ข่าว

วิดีโอ

ผู้ว่าฯ ฮ่องกงวอนปรองดอง ‘ม็อบประชาธิปไตย’นัดชุมนุมใหญ่

ผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องทุกฝ่ายปรองดองสมานฉันท์ ขณะเผชิญหน้ากับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินแม่

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่านายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงคนปัจจุบัน กล่าวเรียกร้องขอให้ประชาชนทุกฝ่ายร่วมมือกันปรองดองสมานฉันท์เพื่อเสถียรภาพของฮ่องกง ขณะที่ทางการฮ่องกงและพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องเผชิญหน้ากับเรื่องท้าทาย ชาวฮ่องกงนัดชุนนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในวันนี้ (1 ก.ค.) เนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินใหญ่

นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวสุนทรพจน์ ที่ จตุรัสโกลเด้น เบาฮิเนีย ในพิธีรำลึกวันครบรอบ 17 ปี การส่งมอบเกาะฮ่องกงจากอังกฤษคือสู่จีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ว่า รัฐบาลกำลังพยายามอย่างหนักให้เกิดการปฏิรูปการเมืองที่เป็นไปตามฉันทามติของชาวฮ่องกง ที่จะรวมไปถึงการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกง ใน พ.ศ. 2560 และรัฐบาลขอร้องให้ประชาชนทุกฝ่ายช่วยกันปรองดองสมานฉันท์ เพื่อรักษาสเถียรภาพของฮ่องกงและคงความมั่งคั่งเรืองรองของประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

สุนทรพจน์ของผู้ว่าการฮ่องกงได้มีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาซึ่งถูกจัดขึ้นทั่วเกาะฮ่องกงในวันนี้ โดยเฉพาะตามย่านการค้า ย่านธุรกิจและธนาคาร เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินและการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนของกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า อาจมีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงเป็นจำนวนมากถึง 500, 000 คน หลังจากผลการลงประชามติที่จัดขึ้นโดยองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมือง "อ็อคคิวพาย เซ็นทรัล" เมื่อวันที่ 20-29 มิ.ย. ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 800,000 คน หรือร้อยละ 10 ของพลเมืองทั้งหมดบนเกาะฮ่องกงกว่า 7 ล้านคน ได้ปรากฏว่า ประชาชนที่มาเข้าร่วมการลงประชามติส่วนมากต้องการมีสิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านการแทรกแซงของรัฐบาลจีน และไม่ต้องการให้ฮ่องกงอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของจีน.

ผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องทุกฝ่ายปรองดองสมานฉันท์ ขณะเผชิญหน้ากับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินแม่ 1 ก.ค. 2557 15:03 1 ก.ค. 2557 15:59 ไทยรัฐ