ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผู้ว่าฯ ฮ่องกงวอนปรองดอง ‘ม็อบประชาธิปไตย’นัดชุมนุมใหญ่

  ข่าวต่างประเทศ1 ก.ค. 2557 15:58 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องทุกฝ่ายปรองดองสมานฉันท์ ขณะเผชิญหน้ากับการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ เนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปี อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินแม่

  สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่านายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงคนปัจจุบัน กล่าวเรียกร้องขอให้ประชาชนทุกฝ่ายร่วมมือกันปรองดองสมานฉันท์เพื่อเสถียรภาพของฮ่องกง ขณะที่ทางการฮ่องกงและพรรคคอมมิวนิสต์จีนต้องเผชิญหน้ากับเรื่องท้าทาย ชาวฮ่องกงนัดชุนนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยครั้งใหญ่ในวันนี้ (1 ก.ค.) เนื่องในโอกาสครบรอบ 17 ปีที่อังกฤษส่งมอบเกาะฮ่องกงคืนให้แก่จีน แผ่นดินใหญ่

  นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงคนปัจจุบัน
  นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการฮ่องกงคนปัจจุบัน

  นายเหลียง ชุน หยิง ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกงกล่าวสุนทรพจน์ ที่ จตุรัสโกลเด้น เบาฮิเนีย ในพิธีรำลึกวันครบรอบ 17 ปี การส่งมอบเกาะฮ่องกงจากอังกฤษคือสู่จีน เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2540 ว่า รัฐบาลกำลังพยายามอย่างหนักให้เกิดการปฏิรูปการเมืองที่เป็นไปตามฉันทามติของชาวฮ่องกง ที่จะรวมไปถึงการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกง ใน พ.ศ. 2560 และรัฐบาลขอร้องให้ประชาชนทุกฝ่ายช่วยกันปรองดองสมานฉันท์ เพื่อรักษาสเถียรภาพของฮ่องกงและคงความมั่งคั่งเรืองรองของประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยในการช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

  สุนทรพจน์ของผู้ว่าการฮ่องกงได้มีขึ้นท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาซึ่งถูกจัดขึ้นทั่วเกาะฮ่องกงในวันนี้ โดยเฉพาะตามย่านการค้า ย่านธุรกิจและธนาคาร เพื่อรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉินและการเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนของกลุ่มผู้สนับสนุนประชาธิปไตย

  ฝูงชนจำนวนมากเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เมื่อ1ก.ค.
  ฝูงชนจำนวนมากเดินขบวนเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง เมื่อ1ก.ค.

  ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า อาจมีประชาชนออกมาชุมนุมประท้วงเป็นจำนวนมากถึง 500, 000 คน หลังจากผลการลงประชามติที่จัดขึ้นโดยองค์กรเคลื่อนไหวทางการเมือง "อ็อคคิวพาย เซ็นทรัล" เมื่อวันที่ 20-29 มิ.ย. ซึ่งมีผู้มาใช้สิทธิ์เกือบ 800,000 คน หรือร้อยละ 10 ของพลเมืองทั้งหมดบนเกาะฮ่องกงกว่า 7 ล้านคน ได้ปรากฏว่า ประชาชนที่มาเข้าร่วมการลงประชามติส่วนมากต้องการมีสิทธิ์เลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านการแทรกแซงของรัฐบาลจีน และไม่ต้องการให้ฮ่องกงอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองของจีน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เหลียง ชุน หยิงผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องปรองดองสมานฉันท์17ปีอังกฤษคืนจีนประท้วงประชาธิปไตย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:28 น.