ไลฟ์สไตล์
100 year

ทางการอินโดฯเตือนระวังภูเขาไฟซินาบุงระเบิด!

ข่าวต่างประเทศ
1 ก.ค. 2557 14:49 น.
SHARE

ภูเขาไฟซินาบุง ในอินโดนีเซีย ระเบิดเมื่อต้นปี 2557

ทางการอินโดนีเซียเตือนประชาชนระวังภัย ภูเขาไฟซินาบุงระเบิด หลังเริ่มปะทุพ่นเถ้าถ่านลาวาอีกครั้ง ตั้งแต่หลายวันก่อน หวั่น ซ้ำรอยเมื่อต้นปี เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 14 ศพ

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า ศูนย์เฝ้าระวังภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซียมีคำสั่งเตือนให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา เฝ้าระวังภูเขาไฟซินาบุงระเบิด หลังจากเกิดการปะทุอีกครั้ง พ่นเถ้าถ่านลาวาออกมาตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (29 มิ.ย.)

นายอาร์เม็น บุตรา เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังด้านภูเขาไฟ ในอินโดนีเซีย ชี้แจงว่า จากการสังเกตการณ์เมื่อหลายวันก่อน ยังพบว่ามี ลาวาไหลออกมาจากภูเขาไฟซินาบุงไม่หยุด จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงว่า ภูเขาไฟจะปะทุขึ้นมาอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ทางเจ้าหน้าที่ไม่สามารถชี้ชัดเวลาที่แน่นอนได้ เพียงแต่คาดว่าน่าเกิดขึ้นในเร็วๆ นี้ จึงขอเตือนให้ประชาชนที่มีบ้านเรือนที่พักอาศัยอยู่ตามไหล่เขา โดยเฉพาะประชาชนที่อาศัยอยู่ในภายในระยะ 3 กิโลเมตร ห่างจากปากปล่องภูเขาไฟซินาบุง ควรเฝ้าระวังและเตรียมตัวให้พร้อม

ภูเขาไฟซินาบุง ขณะระเบิดเมื่อก.พ .2557
ภูเขาไฟซินาบุง ขณะระเบิดเมื่อก.พ .2557

การปะทุล่าสุดของภูเขาไฟซินาบุง เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เวลา 19.29 น. ซึ่งนับว่าเป็นการปะทุที่ไม่รุนแรง แต่ภูเขาไฟได้ปล่อยควันไฟขึ้นสู่ท้องฟ้าและกระจายออกไปทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยเถ้าถ่านจากภูเขาไฟปลิว ไปถึงหมู่บ้านสุกานาลู ที่อยู่ห่างจากภูเขาไปออกไปประมาณ 4.5 กิโลเมตร

รายงานระบุว่า นายจอห์นสัน ทาริกัน ผู้ประสานงานของศูนย์ข่าวเฝ้าระวังการปะทุของภูเขาไฟซินาบุงระบุว่า ยังไม่มีจำนวนผู้อพยพเพิ่มเติมจากการปะทุของภูเขาไฟซินาบุงครั้งนี้ ขณะที่ ตัวเลขของผู้อพยพยังคงอยู่ที่ 12,809 คน ซึ่งเป็นผู้อพยพจากเหตุปะทุของภูเขาไฟที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงในเดือน ก.พ. 2557  นอกจากนี้ นายจอห์นสันยังระบุว่า ประชาชนไม่ค่อยตื่นตระหนกและเริ่มชินกับการปะทุของภูเขาไฟ ที่เกิดขึ้นมาต่อเนืื่องหลายปี

ทั้งนี้ ภูเขาไฟซินาบุง ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย เป็นภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังอยู่ โดยก่อนหน้านี้ ภูเขาไฟซินาบุงเพิ่งปะทุครั้งล่าสุด เมื่อเดือนก.พ. ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 ราย และมีผู้บาดเจ็บและบ้านเรือนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ภูเขาไฟอินโดนีเซียระเบิดทางการแจ้งเตือนประชาชนปะทุพ่นลาวาซินาบุง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 20:07 น.