เลิกอ่านแบบเก่า หันมาอ่านจากจอ

ข่าว

  เลิกอ่านแบบเก่า หันมาอ่านจากจอ

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ค. 2557 08:01 น.

   สมาคมห้องสมุดของอังกฤษสำรวจพบว่า เด็กหนุ่มสาวสมัยนี้ ได้เปลี่ยนนิสัยการอ่านไปโดยสิ้นเชิงเสียแล้ว ต่างพากันจะเลือกอ่านจากจอคอมพิวเตอร์มากกว่าจากที่พิมพ์ขึ้น

   เด็กหนุ่มสาววัย 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ เกือบ 35,000 คน จำนวนเกือบ 1 ใน 3 ต่างเลือกวัฒนธรรมของการอ่านจากจอสี่เหลี่ยม เมื่ออ่านเครือข่ายสังคม และท่องเว็บ แม้กระทั่งการอ่านนวนิยายด้วย

   พวกเขาจำนวนมาก ชอบที่จะอ่านเอาจากจอของโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต ส่อว่า ทุกวันนี้ถ้าหากเป็นเรื่องของการอ่านละก็ พวกเขาจะชอบอ่านจากหน้าจอมากกว่าบนหน้ากระดาษพิมพ์เสียอีก

   คนเหล่านี้สูงถึงร้อยละ 52 ชอบจะอ่านจากหน้าจอยิ่งกว่าพวกส่วนน้อย จำนวนร้อยละ 32 ที่ยังคงรักจะอ่านจากหน้ากระดาษที่พิมพ์อยู่ เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ “ไม่แต่เพียงชอบจะทำเช่นนั้น หากยังทำบ่อยๆกว่ากันด้วย”

   เมื่อดูถึงการอ่านประจำวันด้วยกันแล้ว นักวิจัยพบว่า คนหนุ่มสาวมากถึงร้อยละ 39 จะอ่านจากคอมพิวเตอร์และหน้าจออื่นมากกว่าอีกแค่ร้อยละ 28 ที่ยังคงอ่านจากสิ่งพิมพ์อยู่

   มนุษย์หนุ่มสาวสมัยนี้ ต่างเห็นเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขามากถึงร้อยละ 97 ต่างมีคอมพิวเตอร์และเข้าอินเตอร์เน็ตที่บ้าน และในจำนวนนี้มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองมากถึงร้อยละ 77.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์