ข่าว
100 year

เลิกอ่านแบบเก่า หันมาอ่านจากจอ

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ค. 2557 08:01 น.
SHARE

สมาคมห้องสมุดของอังกฤษสำรวจพบว่า เด็กหนุ่มสาวสมัยนี้ ได้เปลี่ยนนิสัยการอ่านไปโดยสิ้นเชิงเสียแล้ว ต่างพากันจะเลือกอ่านจากจอคอมพิวเตอร์มากกว่าจากที่พิมพ์ขึ้น

เด็กหนุ่มสาววัย 15 หยกๆ 16 หย่อนๆ เกือบ 35,000 คน จำนวนเกือบ 1 ใน 3 ต่างเลือกวัฒนธรรมของการอ่านจากจอสี่เหลี่ยม เมื่ออ่านเครือข่ายสังคม และท่องเว็บ แม้กระทั่งการอ่านนวนิยายด้วย

พวกเขาจำนวนมาก ชอบที่จะอ่านเอาจากจอของโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์ และแท็บเล็ต ส่อว่า ทุกวันนี้ถ้าหากเป็นเรื่องของการอ่านละก็ พวกเขาจะชอบอ่านจากหน้าจอมากกว่าบนหน้ากระดาษพิมพ์เสียอีก

คนเหล่านี้สูงถึงร้อยละ 52 ชอบจะอ่านจากหน้าจอยิ่งกว่าพวกส่วนน้อย จำนวนร้อยละ 32 ที่ยังคงรักจะอ่านจากหน้ากระดาษที่พิมพ์อยู่ เด็กวัยรุ่นส่วนใหญ่ “ไม่แต่เพียงชอบจะทำเช่นนั้น หากยังทำบ่อยๆกว่ากันด้วย”

เมื่อดูถึงการอ่านประจำวันด้วยกันแล้ว นักวิจัยพบว่า คนหนุ่มสาวมากถึงร้อยละ 39 จะอ่านจากคอมพิวเตอร์และหน้าจออื่นมากกว่าอีกแค่ร้อยละ 28 ที่ยังคงอ่านจากสิ่งพิมพ์อยู่

มนุษย์หนุ่มสาวสมัยนี้ ต่างเห็นเทคโนโลยีเป็นชีวิตจิตใจ พวกเขามากถึงร้อยละ 97 ต่างมีคอมพิวเตอร์และเข้าอินเตอร์เน็ตที่บ้าน และในจำนวนนี้มีคอมพิวเตอร์เป็นของตัวเองมากถึงร้อยละ 77.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินนิสัยการอ่านจอคอมพิวเตอร์สิ่งพิมพ์นักวิจัยอังกฤษ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้