ไลฟ์สไตล์
100 year

'บิ๊กเจี๊ยบ' เยือนอินเดีย กระชับสัมพันธ์กลุ่มประเทศเอเชีย

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2557 12:47 น.
SHARE

"บิ๊กเจี๊ยบ" เยือนอินเดียกระชับสัมพันธ์กลุ่มประเทศเอเชีย เผยอินเดียเข้าใจสถานการณ์ในไทย เตรียมรับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ 26 ก.ค.นี้

วันที่ 1 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร ผบ.ทหารสูงสุด ในฐานะรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เดินทางเยือนสาธารณรัฐอินเดีย อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 28-30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามคำเชิญในฐานะแขกของสาธารณรัฐอินเดีย โดยมีเอกอัครราชฑูต ณ กรุงนิวเดลี ประจำสาธารณรัฐอินเดีย และเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสาธารณรัฐอินเดีย ให้การต้อนรับ

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ผบ.ทหารสูงสุด ได้ประกอบพิธีวางพวงมาลาทหารที่เสียชีวิตในการรบ เนื่องในเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 ที่อนุสาวรีย์ทหารผ่านศึก และได้ตรวจแถวกองเกียรติยศ 3 เหล่าทัพ ณ กระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐอินเดีย

จากนั้นได้เข้าเยี่ยมคำนับ พล.อ.บิกรัม ซิงค์ ผบ.ทหารสูงสุดสาธารณรัฐอินเดีย ควบตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก สาธารณรัฐอินเดีย เพื่อพบปะสนทนาหารือข้อราชการที่เกี่ยวกับกิจการระหว่างกองทัพทั้งสองประเทศที่ทำร่วมกันเสมอมา เช่น การฝึกร่วมต่างๆ โดยเฉพาะการฝึกคอบร้าโกลด์ที่จะมีขึ้นในปีหน้า

นอกจากนี้ ยังได้พบกับ นายอรุณ เจตลี่ รมว.คลังและกระทรวงกลาโหม เพื่อหารือร่วมกันถึงการที่จะทำให้ภูมิภาคเอเชียมีความเจริญก้าวหน้าในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม เศรษฐกิจ ความมั่นคง และเพื่อเป็นการกระชับความสัมพันธ์และมิตรไมตรีระหว่างรัฐบาลต่อรัฐบาลในฐานะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้า คสช. และในส่วนของกองทัพต่อกองทัพ ซึ่งการเยือนอย่างเป็นทางการในครั้งนี้ เพื่อยืนยันความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นมาอย่างยาวนาน และมิตรภาพที่ดีระหว่างกัน เนื่องจากทั้งสองประเทศมีประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณีที่คล้ายคลึงกัน ทั้งนี้ ยังได้มีการหารือความร่วมมือด้านความมั่นคง การฝึกศึกษาของทั้ง 3 เหล่าทัพ ซึ่งยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ส่วนสถานการณ์ในประเทศไทย สาธารณรัฐอินเดียมีความเข้าใจเป็นอย่างดี และพร้อมสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อความสงบสุขและเสถียรภาพของไทย

สำหรับด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ยังคงมีความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างกันเช่นเดิม เนื่องจากไม่มีความวิตกกังวลต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในไทยนอกจากนี้ ยังได้มีการพูดคุยเกี่ยวกับการก่อสร้างเส้นทางจากอินเดียผ่านเมียรมาร์ เข้าสู่ประเทศไทย คาดว่าผลสรุปการเจรจาจะเสร็จสิ้นภายในปี 2016 โดยการเยือนของ ผบ.ทหารสูงสุด ถือเป็นแขกจากต่างประเทศคณะแรก หลังจากอินเดียจัดตั้งรัฐบาลใหม่ และพร้อมเสริมสร้างความสัมพันธ์และความร่วมมือในทุกด้าน เพื่อนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของทั้งสองประเทศ

รวมทั้งการเข้าสู่ประชาคมอาเซียนของประเทศสมาชิกในภูมิภาค ซึ่งในโอกาสนี้ ผบ.ทหารสูงสุด ได้แสดงความขอบคุณอย่างจริงใจ ที่สาธารณรัฐอินเดียให้ความร่วมมือกับกองทัพไทยในทุกๆ ด้าน รวมถึงความร่วมมือในด้านต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

นอกจากนี้ ในวันที่ 26 ก.ค.นี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเยือนสาธารณรัฐอินเดียอย่างเป็นทางการ โดยทางรัฐบาลอินเดียได้เตรียมรับเสด็จอย่างสมพระเกียรติ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกรคสช.อินเดียเยือนกรุงนิวเดลี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 16:53 น.