ไลฟ์สไตล์
100 year

อิสราเอลบอมบ์ฉนวนกาซา ! ‘ฮามาส’ต้องรับผิดชอบ 3วัยรุ่นยิวถูกฆ่าโหด

ข่าวต่างประเทศ
1 ก.ค. 2557 10:57 น.
SHARE

ฝูงชนร่วมชุมนุมที่ด้านหน้าสำนักงานใหญ่ยูเอ็น ในนิวยอร์ก 

นายกอิสราเอลกร้าว กลุ่มติดอาวุธ ฮามาส ในปาเลสไตน์ ต้องรับผิดชอบ ต่อโศกนาฏกรรมสะเทือนขวัญ วัยรุ่นชายอิสราเอล 3 คน ถูกฆ่าตายอย่างเหี้ยมโหดในเขตเวสต์แบงก์ ขณะที่ กองทัพอิสราเอลเปิดฉากโจมตีทางอากาศถล่มกาซาแล้ว

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในปาเลสไตน์ กลับมาตึงเครียดอีกครั้ง เมื่อนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ประกาศกร้าวว่า กลุ่มติดอาวุธ ฮามาส ในปาเลสไตน์ ต้องรับผิดชอบ ต่อเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญ นักศึกษาวัยรุ่นชาย ชาวอิสราเอล 3 คน ที่ถูกลักพาตัวไปจากบริเวณถิ่นที่อยู่ของชาวยิว ในเมือง กัต เอ็ตเซียน ในเขตเวสต์แบงก์ ตั้งแต่กลางเดือน มิ.ย. ถูกฆ่าตาย และพบศพของพวกเขาในเขตเวสต์แบงก์ หรือริมฝั่งตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดนแล้ว

“วัยรุ่นชายทั้งสามคน ถูกลักพาตัว และฆ่าทิ้งอย่างเลือดเย็นโดยพวกสัตว์ และขอสัญญาว่า กลุ่มฮามาสจะต้องจ่าย” นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู กล่าวถ้อยคำรุนแรงด้วยความเจ็บแค้น ระหว่างร่วมประชุมฉุกเฉินกับคณะเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของอิสราเอล เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (30 มิ.ย.)

วัยรุ่นชายทั้ง 3 ที่ถูกลักพาตัวไปสังหาร
วัยรุ่นชายทั้ง 3 ที่ถูกลักพาตัวไปสังหาร

ทั้งนี้ หนุ่มอิสราเอลทั้ง 3 ที่เสียชีวิตอย่างน่าเศร้าสะเทือนใจ หลังถูกลักพาตัวไประหว่างทางกลับบ้านนั้น ได้แก่ นาฟตาลี เฟรนไค และกิลาด ชาร์ ทั้งคู่อายุ 16 ปี และอียัล ยิฟราช วัย 19 ปี โดยมีคนเห็นพวกเขาครั้งสุดท้ายที่บริเวณสี่แยกใกล้กับเมืองเฮบรอน เมื่อ 12 มิ.ย. โดยทางการอิสราเอลได้ดำเนินการค้นหาเด็กหนุ่มทั้ง 3 ครั้งใหญ่ ทั้งตามเมืองเล็กและเมืองใหญ่ต่างๆ ของปาเลสไตน์ ทั่วเขตเวสต์แบงก์ จนกระทั่งพบศพของพวกเขาในที่สุดเมื่อวันจันทร์ที่ 30 มิ.ย.

นักศึกษาในนครเยรูซาเล็มออกมาร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้ง 3
นักศึกษาในนครเยรูซาเล็มออกมาร่วมรำลึกถึงผู้เสียชีวิตทั้ง 3

สำหรับการสังหารนักศึกษาชาวยิวทั้งสามคน สร้างความเศร้าเสียใจให้แก่ครอบครัวและเพื่อนนักศึกษาเป็นอย่างมาก ขณะที่ หน่วยชิน เบต หน่วยงานด้านความมั่นคงของอิสราเอล ชี้ว่า ผู้ต้องสงสัยสำคัญในคดีนี้ คือ ชายสองคน ช่ือมาร์วัน คาวาสเมห์ และอาเมอร์ อาบู ไอเชห์ ซึ่งคนทั้งสองเป็นฝ่ายปฏฺิบัติการของกลุ่มฮามาส อย่างไรก็ตาม ด้านโฆษกกลุ่มฮามาสกล่าวกับนักข่าวเอเอฟพีว่า การที่รัฐบาลอิสราเอลจะปฏิบัติการใช้ความรุนแรงกับกลุ่มฮามาส จะยิ่งเป็นการ ‘เปิดประตูนรก’ นำสงครามหวนกลับมาสู่ดินแดนฉนวนกาซาอีกครั้ง

ขณะที่ต่อมา มีรายงานอ้างแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ทางการปาเลสไตน์ว่า กองทัพอิสราเอลได้ส่งเครื่องบินรบบินทิ้งระเบิดโจมตีเป้าหมายในฉนวนกาซา โดยพุ่งเป้าถล่มเป้าหมายของกลุ่มก่อการร้ายถึง  34 แห่งตลอดคืนวันจันทร์ ถึงเช้าวันอังคารนี้ (1ก.ค.)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกรัฐมนตรีอิสราเอลประกาศกลุ่มฮามาสติดอาวุธปาเลสไตน์ต้องรับผิดชอบวัยรุ่นชายยิวถูกฆ่าตาย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 02:25 น.