เดินหน้าป้องกันไข้เลือดออก ชู 'เก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย'

ข่าว

เดินหน้าป้องกันไข้เลือดออก ชู 'เก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย'

mythairath

  1 ก.ค. 2557 11:30 น.

  บันทึก

  สนง.ป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จังหวัดเชียงใหม่ รณรงค์ป้องกันควบคุมไข้เลือดออก Big Cleaning Day "เก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย"...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์วิทยา หลิวเสรี ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานการณ์ของโรคไข้เลือดออกของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 10 มิถุนายน 2557 พบผู้ป่วยแล้ว 8,231 ราย ลดลงกว่าปีที่ผ่านมาร้อยละ 79 สำหรับประเทศไทยมีการส่งเสริมวิธีปฏิบัติใช้การรณรงค์ คือ Big Cleaning Day "เก็บให้เกลี้ยง ไม่เลี้ยงยุงลาย" โดยใช้คำถามว่า "วันนี้คุณเก็บขยะและกำจัดลูกน้ำยุงลายในบ้านแล้วหรือยัง?" เพื่อสื่อสารให้ประชาชนมีนิสัยการเก็บ คือ เก็บน้ำให้มิดชิด ปิดฝาภาชนะ ที่ปิดไม่ได้ก็ให้ปล่อยน้ำทิ้งหรือเปลี่ยนน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์ หรือปล่อยปลาหางนกยูงกินลูกน้ำ เก็บบ้านให้ปลอดโปร่งเพื่อไม่ให้ยุงลายเกาะพัก และเก็บขยะเศษภาชนะที่อาจเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้ รณรงค์ให้ทุกภาคส่วนจัดการสิ่งแวดล้อม ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ปีนี้ได้มุ่งเน้นไปที่ยางรถยนต์เก่าที่ต้องจัดการหรือดัดแปลงมาเป็นของใช้ เพราะเข้าหน้าฝนแล้ว ยางรถยนต์เก่าที่ถูกทิ้งขว้างไว้นอกอาคารเหล่านี้ จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายได้เป็นอย่างดี จำเป็นต้องปกคลุมด้วยผ้าใบหรือเอามาไว้ในที่ร่มอยู่ใต้หลังคาหรือนำมาดัดแปลงใช้ประโยชน์ ในส่วนของภาชนะอื่นๆ ก็เช่นกัน เช่นขยะก็ต้องเก็บกวาดให้เกลี้ยง ถ้าจะเก็บน้ำฝนไว้ใช้ก็ต้องมีฝาปิด

  อย่างไรก็ตาม สำหรับโรคไข้เลือดออกที่พบในประเทศไทย และประเทศใกล้เคียงในเอเชียอาคเนย์ เกิดจากไวรัสเดงกี่ ซึ่งติดต่อกันได้โดยมียุงลายบ้านเป็นพาหะนำโรคที่สำคัญ โดยยุงตัวเมียจะกัดเวลากลางวันและดูดเลือดคนเป็นอาหาร จะกัดและดูดเลือดผู้ป่วย เมื่อยุงตัวนี้ไปกัดคนอื่นก็จะปล่อยเชื้อไวรัสไปยังผู้ที่ถูกกัดได้ เมื่อเชื้อเข้าสู่ร่างกายและผ่านระยะฟักตัวนานประมาณ 5-8 วัน ก็จะทำให้เกิดอาการของโรคได้ ส่วนอาการหรือสัญญาณอันตรายของไข้เลือดออก ได้แก่ ไข้สูงลอยเกิน 2 วัน (ไข้จะสูงเกิน 38.5 องศาเซลเซียส) เบื่ออาหาร อาเจียน กินยาแล้วไข้ไม่ลดลงภายใน 1-2 วัน ถ้ามีอาการใดอาการหนึ่งให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว เพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาให้ทันท่วงที

  ทั้งนี้ ต้องป้องกันการถูกยุงลายกัด โดยนอนกางมุ้ง นอนในห้องมุ้งลวด ทายากันยุง หรือนอนในที่โปร่ง ใช้พัดลมเป่าไล่ความร้อนและยุง เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเป็นไข้เลือดออกได้ ทั้งยังพบด้วยว่า ปัจจุบันกลุ่มเสี่ยงที่ติดเชื้อโรคไข้เลือดออกมากที่สุด คือ กลุ่มวัยรุ่น อายุ 15-24 ปี.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
  00:30

  ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์