ข่าว

วิดีโอ

"สักทอง" มีต้นขาย

ผู้อ่านไทยรัฐ จำนวนมากอยากทราบว่าต้นสักมีกี่ชนิดและมีต้นขายที่ไหน โดยเฉพาะต้น “สักทอง” ซึ่งเป็นจังหวะพอดีที่พบว่ามีผู้ขยายพันธุ์ต้น “สักทอง” ออกวางขาย แต่ละต้นปลูกในถุงดำขนาดกว้าง 4-5 นิ้วฟุต ต้นสูงประมาณเกือบ 1 เมตร แตกใบดกทึบขนาดใหญ่น่าชมมาก โดยต้นสักมีด้วยกันหลายชนิด เช่น สักหิน สักหยวก สักขี้ควาย และ “สักทอง” แล้วแต่จะเรียกตามสีสันของเนื้อไม้ ส่วนลักษณะทางพฤกษาศาสตร์แต่ละชนิดเหมือนกันหมด มีความแตกต่างกันเพียงสีของเนื้อไม้เท่านั้น

สักทอง หรือ สัก มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะคือ TECTONA GRANDIS LINN.F. อยู่ในวงศ์ VERBENACEAE. เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ สูงได้กว่า 20 เมตร ผลัดใบช่วงฤดูร้อน โคนต้นเป็นพูพอนต่ำๆ เรือนยอดเป็นพุ่มกลมค่อนข้างทึบ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ ใบมีขนาดใหญ่มาก ปลายใบแหลม โคนมน เนื้อใบสากมือ มีต่อมเล็กๆ สีแดงทั่วใบอ่อน เมื่อขยี้ใบสดดังกล่าวจะมีสีแดงเหมือนเลือดและเปลี่ยนสีคล้ำเมื่อถูกอากาศ

ดอก ขนาดเล็ก สีขาวนวล เป็นช่อใหญ่ ออกที่ปลายยอด เวลามีดอกจะมีพิษทำให้คนในบริเวณนั้นเป็นไข้ได้แต่ไม่รุนแรงเรียกว่า “ไข้ดอกสัก” หลังดอกร่วงจะติดผลรูปทรงกลม เปลือกผลแข็งมี 1-3 เมล็ด เนื้อไม้เป็นสีเหลืองทอง จึงถูกตั้งชื่อว่าต้น “สักทอง” เป็นไม้ที่นิยมปลูกกันแพร่หลายทางภาคเหนือของประเทศไทย ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

ประโยชน์ทั่วไป เนื้อไม้แข็งแรงทนทาน มีการปลูกเชิงพาณิชย์ส่งเนื้อไม้ขายต่างประเทศ นิยมใช้ก่อสร้างทำเครื่องเรือนเครื่องใช้เครื่องประดับหลากหลายรูปแบบ ในทางสมุนไพร เนื้อไม้รสเผ็ดเล็กน้อย และใบ ต้มน้ำจนเดือดดื่มเป็นยาแก้โรคเบาหวาน แก้ไตพิการ แก้บวม เปลือกต้นใช้เข้ายาคุมธาตุ ใบอ่อนให้สีแดงย้อมผ้ากระดาษดีมาก มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-วันพฤหัสฯ โครงการ 28 แผง “คุณเพียน” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

1 ก.ค. 2557 09:57 1 ก.ค. 2557 09:57 ไทยรัฐ