ไลฟ์สไตล์
100 year

ผ่าพิสูจน์ซาก 'วาฬคูเวียร์' ตายที่ตรัง สาเหตุไตวาย

ทีมข่าวภูมิภาค
1 ก.ค. 2557 10:18 น.
SHARE

ผลผ่าพิสูจน์ซาก "วาฬคูเวียร์" ที่ตายเกยหาดใน จ.ตรัง พบตับ-ไตเสียสภาพ มีพยาธิ นิ่ว และหนองจำนวนมาก จนท.ชี้้น่าจะตายเพราะสาเหตุตับ-ไตวาย นำชิ้นเนื้อบางส่วนไปแช่เย็นไว้ที่ มทร.วิทยาเขตตรัง 

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ค.57 นายประจวบ โฆษรัตน์ ผอ.ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 6 ตรัง เปิดเผยว่า จากกรณีที่ชาวประมงพื้นบ้าน ต.เกาะลิงบง อ.กันตัง จ.ตรัง พบวาฬคูเวียร์ บิีค เวล (cuvier beaked whale) ความยาว 3.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 800 กก. ว่ายน้ำเข้ามากินอาหารในท้องทะเลตรัง ก่อนเกยตื้นที่บริเวณชายฝั่งหน้าหาดดินแดง บ้านหลังเขา ม.7 ต.เกาะลิบง โดยที่หน่วยกู้ชีพทางน้ำเกาะลิบง และชาวประมงพื้นบ้านได้พยายามช่วยชีวิตใช้ทุ่นเพื่อพยุงวาฬออกสู่ร่องน้ำลึก แต่สุดท้ายไม่รอด เจ้าหน้าที่มาพบซากนอนเกยชายหาด เมื่อเช้าวันที่ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ล่าสุดเมื่อตอนเช้าวันที่ 1 ก.ค. ทีมงานสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ กรม ทช.06 ได้รายงานผลการผ่าพิสูจน์ซากและวินิจฉัยพบรอยโรคที่เด่นๆ ที่ตับและไตเสียสภาพ มีหนองพยาธิ ในถุงน้ำดีจำนวนมาก ไตก็มีพยาธินิ่วและหนอง ซึ่งน่าจะอดอาหารมาสักระยะหนึ่งแล้ว ส่วนสาเหตุที่เสียชีวิต น่าจะเป็นเพราะตับวายและไตวาย โดยนำชิ้นเนื้อบางส่วน และส่วนหัวของวาฬไปฝากแช่เย็นที่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลวิทยา เขตตรัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วาฬคูเวียร์ผ่าซากวาฬตรังตับวายไตวายวาฬเกยตื้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 17:45 น.