ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/07/57

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัด สีขายดีที่สุด ปฏิรูปการเข้าสู่อำนาจรัฐของ นักการเมืองสำคัญที่สุด ฉบับนี้ประจำวัน พุธที่ 2 กรกฎาคม 2557

แม้จะเพิ่งเป็นข่าว แต่บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น”ก็ขอแสดงความชื่นชม บิล ไฮเนคดี้ นักธุรกิจเชื้อสายอเมริกันสัญชาติไทย ที่ส่งจดหมายเปิดผนึกไปถึง ทูตานุทูตในประเทศไทย และ สื่อต่างประเทศที่บิดเบือนรายงานข่าวสถานการณ์ในประเทศไทยไปในทางที่เลวร้ายรุนแรง กรณี การยึดอำนาจในประเทศไทยที่ผ่านมา ว่า ไม่เป็นความจริง นักท่องเที่ยวต่างชาติหลายล้านคน ยังเพลิดเพลินท่องเที่ยวในเมืองไทย แต่สื่อบิดเบือนในประเทศประชาธิปไตยกลับไม่มี ใครพูดถึง อย่างนี้ต้องเรียกว่า “อคติ” อย่างแท้จริง รวมทั้ง ผู้นำประเทศสหรัฐฯ และ ยุโรป ด้วย


วันนี้ โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ไม่เพียงเพลี่ยงพล้ำใน อิรัก ขุมน้ำมันบ่อใหญ่ของสหรัฐฯในตะวันออกกลาง เมื่อ กลุ่มติดอาวุธไอเอสไอแอล ได้ประกาศจัดตั้ง รัฐอิสลามสุหนี่ ขึ้นในดินแดนอิรักและซีเรียที่ยึดครองมาได้ โดย บารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ได้แต่ทำตาปริบๆ

แม้แต่ในบ้านตัวเอง โอบามาก็มีคะแนนนิยมตกต่ำอย่างน่าใจหาย เมื่อ คนอเมริกัน กล่าวหาว่า โอบามาล้มเหลวในนโยบายต่างประเทศ ก็ขนาดเรื่องราวดีๆใน ประเทศไทย ยังปัญญาเบาหูเบาเชื่อว่าเลวร้ายถึงขนาดจะลดความสัมพันธ์ “ไต้ฝุ่น” ก็ไม่แปลกใจที่ผู้นำสหรัฐฯ จะเพลี่ยงพล้ำรอบใหม่ในอิรักและซีเรียขณะนี้


เมื่อจะ ปฏิรูปประเทศ ทั้งที “ไต้ฝุ่น” ก็เห็นด้วยกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ที่ต้องกล้าจัดการ เปลี่ยนเครื่องยนต์สำคัญเสียใหม่ โยกย้ายระดับ 10-11 รวด เดียว 15 ตำแหน่งที่เป็นเส้นสายเก่า เพื่อให้การปฏิรูปเดินหน้าได้สะดวกโยธินไม่มีสะดุดตามนโยบาย คสช. การปฏิรูปประเทศ จะต้องเหลือ “ใจเดียว” เพื่อประเทศไทยของเรา ไม่ใช่เพื่อนายคนไหนทั้งสิ้น

ตำแหน่งสำคัญอย่าง อัยการสูงสุด ก็ตั้ง ตระกูล วินิจฉัยภาค ไปแทน อรรถพล ใหญ่สว่าง ตำแหน่ง ปลัดกลาโหม ก็ให้ พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ สายตรง “บิ๊ก ตู่” ไปแทน พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก สายตรงยิ่งลักษณ์ ส่วน กระทรวงพลังงาน เส้นเลือดเศรษฐกิจสำคัญ อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม อดีตปลัดคลัง เซอร์ไพรส์ไปเป็น ปลัดกระทรวงพลังงาน แทน สุเทพ เหลี่ยมศิริเจริญ และ พล.ต.อ.ชัชวาลย์ สุขสมจิตร์ ไปเป็น อธิบดีกรมดีเอสไอ แทน ธาริต เพ็งดิษฐ์ คนนี้อีกไม่ช้าคงมีคดี ท่วมหัวแน่ และ ดร.“อู้” สมชัย สัจจพงษ์ คัมแบ็กกลับไปเป็น อธิบดีกรมศุลกากร แทน ราฆพ ศรีศุภอรรถ ทุกเก้าอี้รับตำแหน่งกันไปเรียบร้อยเมื่อวันจันทร์


ไหนๆ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ตรวจสอบเช็กบิลไปกว่า 15 หน่วยงานแล้ว น่าจะส่งคนไป ตรวจสอบ กทม. ของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ที่ชอบใส่รูปตัวเองลงไปในโฆษณา กทม.มั่งนะ เพราะ ชาว กทม.อยู่กันไม่ค่อยสุข ลุกไม่ค่อยสบาย วันก่อน “ไต้ฝุ่น” ฟังวิทยุ อสมท พัชระ สารพิมพา ผู้อำนวยการสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ เล่าในรายการ ท่อระบายน้ำตันแถวบ้าน ร้อง กทม.ไป 4 ปี ไม่มีหน้าไหนมาเหลียวแล วันก่อนเลยโทรศัพท์ไปร้องกับทหาร แค่สองวันทหารส่งทีมมาลอกท่อที่ตันเสร็จภายในเวลา 4 ชั่วโมง ผลงานอย่างนี้ จะปฏิรูป ประเทศทั้งที ไม่คิดจะตรวจสอบความสุขของชาว กทม.บ้างหรือ


ฮัดเช้ย แล้ว สีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ก็ลงนาม เพิกถอนหนังสือเดินทางพาสปอร์ต 6 คนที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีอาญา ประกอบด้วย จารุพงศ์ เรืองสุวรรณ, จักรภพ เพ็ญแข, สุนัย จุลพงศธร, ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือ โรส, เอกภพ เหลือรา และ อรรถชัย อนันตเมฆ อนาคตจะเป็นอย่างไร คงต้องดูกันต่อไป

ยังไม่ทันได้นั่งในตำแหน่ง ประธานบอร์ด ปตท. เก้าอี้ร้อนเสียแล้ว ปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ อดีตรัฐมนตรีพลังงาน เจอทั้ง กระแสต่อต้าน และ คำถามร้อนๆ เรื่อง ท่อส่งก๊าซ ปตท. จะแยกออกมาจาก ปตท.หรือไม่ เพื่อให้เกิดการแข่งขันเสรี เหนื่อยตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มงาน

แล้วขี้ยา ผู้สูบบุหรี่ ทั้งหลาย จะได้เห็นภาพในอนาคตของตัวเองชัดเจนขึ้น เมื่อ ศาลปกครอง สูงสุด มีคำสั่งให้ ยกเลิกการคุ้มครองชั่วคราว กรณีบริษัทบุหรี่ฝรั่งฟ้องให้ยกเลิก ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ที่กำหนดให้ บริษัทผู้ผลิตบุหรี่ต้องพิมพ์ภาพคำเตือนพิษภัยบุหรี่เป็นร้อยละ 85 ของพื้นที่ซองบุหรี่ เพื่อให้คนสูบบุหรี่ลดลงและ ป้องกันเด็กหน้าใหม่สูบบุหรี่


เมื่อ ศาลปกครองสูงสุด ยกเลิกคำสั่งคุ้มครอง ก็ส่งผลให้ ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับนี้มีผลใช้บังคับภายใน 90 วัน คือ ตั้งแต่วันที่ 23 กันยายนเป็นต้นไป บุหรี่ทุกยี่ห้อจะต้องพิมพ์คำเตือน ร้อยละ 85 ของพื้นที่ซองบุหรี่ มิฉะนั้นผิดกฎหมาย วางขายไม่ได้

สังคมสบายๆดีกว่า 17.30 น. วันนี้ ปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานกรรมการ ป.ป.ช. เชิญ ผู้บริหารสถาบันการเงิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 80 คน ไปแลกเปลี่ยนความคิดเห็น การใช้อำนาจของคณะกรรมการธุรกรรม ตามกฎหมายว่าด้วยการป้องกันและปราบ-ปรามการฟอกเงินของ ป.ป.ช. ที่ สำนักงาน ป.ป.ช.


นงนุช นามวงศ์ แจ้งมา ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ ดิ เอ็มโพเรียม พารากอน จะเปิดให้ ช็อปกันยันเที่ยงคืน วันนี้เป็นวันสุดท้ายแล้ว ในบรรยากาศบราซิลแซมบ้าคาร์นิวัล

แต่ง พญ. วัชรีวรรณ สนธิชัย กับ เอกภพ ธีรวัตรวาทิน เสาร์นี้ ที่โรงแรม ดิ เอ็มเพรส เชียงใหม่

มหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดรับนักศึกษาใหม่ภาค 1 รอบ 2 วันนี้ ถึง 6 กรกฎาคม


บนแผงวันนี้ @Kitchen นิตยสารสำหรับคนรักครัวและชอบ ทำครัว เอาใจคนชอบครัวเรียบง่ายแต่ล้ำสมัย พร้อมเมนูซีฟู้ดเอาใจคนรักอาหารทะเล, Wallpaper สำรวจ 9 ดีไซน์อีเวนต์เพื่อเสาะหาไอเดียสุดฮิปมาให้คุณ, Living etc คู่มือเนรมิตห้องอาบน้ำพร้อมฝักบัวหลายสไตล์, LIPS ฉบับ Rising Star, รวมอาหารไทย 4 ภาค โดย รศ.จริยา เดชกุญชร

พระราชทานเพลิงศพ นายประจวบ เป้าสุวรรณ สามี นางจินตนา เป้าสุวรรณ วัดเสมียนนารี 15.00 น. ศพ บุญทวน เฮงเต็ก มารดา สาโรจน์ ด้วงเม้า อยู่วัดบางเตย ซอยนวมินทร์ 60 เผา 3 ก.ค. 17.00 น.

"ไต้ฝุ่น"

1 ก.ค. 2557 08:43 1 ก.ค. 2557 08:53 ไทยรัฐ