ไลฟ์สไตล์
100 year

ยูเครน-รัสเซีย เล็งร่วมมือทำข้อตกลงหยุดยิง 2 ฝ่ายในภาคตะวันออก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2557 03:39 น.
SHARE

วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย และ เปโดร โปโรเชนโก แห่งยูเครน

ยูเครนกับรัสเซียตกลงทำงานร่วมกันเพื่อทำข้อตกลงหยุดยิง 2 ฝ่ายในภาคตะวันออกของยูเครน หลังเสร็จสิ้นการพูดคุยระหว่างผู้นำ 4 ประเทศ…

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่า ยูเครนกับรัสเซียตกลงทำงานร่วมกันเพื่อทำข้อตกลงหยุดยิง 2 ฝ่ายในภาคตะวันออกของยูเครน หลังเสร็จสิ้นการ พูดคุยทางโทรศัพท์เพื่อหารือเรื่องวิกฤติในภาคตะวันออกของยูเครนระหว่างผู้นำยูเครน, รัสเซีย, เยอรมนี และฝรั่งเศส เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

แถลงการณ์จากสำนักงานประธานาธิบดีฝรั่งเศสเผยว่า วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย และเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดียูเครน ตกลงจะร่วมมือกันในการทำข้อตกลงหยุดยิง 2 ฝ่ายระหว่างกองทัพรัฐบาลยูเครนและกลุ่มแบ่งแยกดินแดน และตกลงรวมมือด้านการปลดปล่อยตัวประกัน นอกจากนี้ยังจะร่วมมือกันออกมามาตรการควบคุมพื้นที่ชายแดนอย่างมีประสิทธิภาพด้วย

มาตรการหยุดยิงชั่วคราวที่นายโปโรเชนโกประกาศใช้เมื่อ 20 มิ.ย. หมดลงแล้วเมื่อเวลา 22:00น. วันจันทร์ (02:00น. วันอังคารตามเวลาไทย) โดยยูเครนพยายามหาทางขยายอายุของมาตรการหยุดยิง แม้จะเห็นได้ชัดว่าแทบไม่เป็นผล เนื่องจากยังคงมีการต่อสู่ระหว่างฝ่ายรัฐบาลและกบฏแบ่งแยกดินแดนหลายครั้งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้ทหารยูเครนเสียชีวิต 5 นาย และมีช่างภาพสถานีโทรทัศน์รัสเซียถูกยิงเสียชีวิตด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยูเครนรัสเซียข้อตกลงหยุดยิงภาคตะวันออกหารือวิกฤติยูเครนเปโดร โปโรเชนโกวลาดิเมียร์ ปูติน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 01:59 น.