ข่าว

วิดีโอ

อัดเฟซบุ๊กลักลอบวิจัยพฤติกรรมผู้ใช้

เครือข่ายสังคมออนไลน์ “เฟซบุ๊ก” ออกแถลงการณ์ลงวันที่ 29 มิ.ย. ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีสื่อออนไลน์ของสหรัฐฯ ทั้ง “เดอะ สเลท” และ “ดิ แอตแลนติก” เผยแพร่บทความโจมตีเฟซบุ๊กลักลอบเก็บข้อมูลวิจัยโดยไม่แจ้งผู้ใช้ ทั้งยังทดลองควบคุมการรับรู้และส่งต่อสภาวะอารมณ์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยปราศจากความยินยอมของผู้ใช้ ซึ่งเป็นการอ้างอิงผลวิจัยร่วมกันระหว่างเฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยคอร์แนล และมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียในซานฟรานซิสโก ซึ่งเผยแพร่ลงวารสารวิทยาศาสตร์ “โพรซีดดิ้งส์ ออฟ เดอะ เนชั่นแนล อคาเดมี ออฟ ไซน์” ฉบับวันที่ 16 มิ.ย. แต่เฟซบุ๊กยืนยันว่าการวิจัยและเก็บข้อมูลไม่ละเมิดข้อตกลงที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตยอมรับตั้งแต่สมัครเข้าใช้เฟซบุ๊ก และเป็นการสร้างความเข้าใจนิสัยผู้ใช้เพื่อพัฒนาระบบให้ดีขึ้น

ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวสุ่มเก็บข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กประมาณ 700,000 ราย เป็นเวลา 1 สัปดาห์ เมื่อปี 2555 ซึ่งผู้วิจัยใช้ชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์จัดการระบบแสดงผลข้อความบนหน้าเพจของผู้ใช้เฟซบุ๊กที่เป็นกลุ่มทดลอง โดยคัดเลือกข้อความแสดงอารมณ์ทั้งด้านลบและด้านบวกเพื่อไปแสดงผลในหน้ารวมข้อมูลข่าวสารของผู้ใช้เฟซบุ๊ก เพื่อทดสอบว่าผู้ใช้เฟซบุ๊กมีปฏิกิริยาเช่นใดกับข้อความที่ได้เห็น และผลวิจัยสรุปว่าภาวะอารมณ์ความรู้สึกทั้งในด้านลบและด้านบวกสามารถส่งต่อถึงกันได้ในกลุ่มผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยผ่านการรับรู้ข้อความที่ปรากฏบนหน้าเพจ.

สื่อออนไลน์ของสหรัฐฯ แพร่บทความโจมตีเฟซบุ๊กลักลอบเก็บข้อมูลวิจัยโดยไม่แจ้งผู้ใช้ ทั้งยังทดลองควบคุมการรับรู้และส่งต่อสภาวะอารมณ์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กโดยปราศจากความยินยอมของผู้ใช้ด้วย... 1 ก.ค. 2557 02:57 1 ก.ค. 2557 04:31 ไทยรัฐ