ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ฤกษ์ตรวจสต๊อกข้าว

ทีมข่าวเศรษฐกิจ
1 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

“ปนัดดา”นัดประชุมมอบนโยบาย2ก.ค.นี้

นายจิรชัย มูลทองโร่ย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรีเปิดเผยว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ มอบหมายให้ตนเป็นหนึ่งในหัวหน้าชุดตรวจสอบสต๊อกข้าวคงเหลือของรัฐในโครงการรับจำนำข้าวทั่วประเทศ พร้อมกับผู้ตรวจราชการทุกกระทรวงรวม 100 ชุด ทำงานร่วมกับทางกองทัพและตัวแทนกระทรวงที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบด้วย ทั้งนี้วันที่ 2 ก.ค.นี้ ม.ล.ปนัดดาจะประชุมมอบนโยบายและแนวทางการตรวจสต๊อกข้าว โดยกำหนดพื้นที่เป้าหมายโกดัง 1,800 แห่ง และไซโลอีก 137 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่นอนของสต๊อกข้าวแต่ละแห่งว่ามีเท่าไหร่ ตรงตามเอกสารหรือไม่ มีกรอบการทำงานตั้งแต่ ก.ค.-ส.ค.นี้ จากนั้นจึงรวบรวมข้อมูลมาให้ที่ประชุมพิจารณาตัวเลขที่แต่ละสายไปตรวจมาอีกครั้งหนึ่ง เพื่อให้ทราบตัวเลขรวมทั้งประเทศ

ข่าวแนะนำ

“การตรวจสอบสต๊อกข้าวครั้งนี้ ได้กำหนดประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง คือ บัญชีจำนวนข้าวที่มีอยู่ในโกดังและไซโลว่ามีจำนวนเท่าไหร่ คุณภาพข้าวในโกดังและไซโลเป็นอย่างไร และปริมาณข้าวในโกดังและไซโลมีถูกต้องตามที่แจ้งไว้ในเอกสารหรือไม่ เบื้องต้นตามข้อมูลที่ได้รับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์พบว่ามีข้าวอยู่ในโกดังและไซโลทั่วประเทศราว 17.9 ล้านตัน”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ ม.ล.ปนัดดาได้ระบุว่าการจัดทีมตรวจ 100 ชุดออกสุ่มตรวจนั้น จะไม่แจ้งล่วงหน้าว่าจะลงไปพื้นที่ใดบ้าง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงมากที่สุด และเมื่อตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้ว จะสรุปผลให้คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา รับทราบ หากพบว่าปริมาณข้าวที่แสดงไว้ในบัญชีไม่ตรงกับปริมาณที่เจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ จะถือว่าเป็นการทุจริตต้องลงโทษตามกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จิรชัย มูลทองโร่ยปนัดดา ดิศกุลสต๊อกข้าวคุณภาพข้าวกระทรวงพาณิชย์โกดังไซโลปริมาณประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 11:07 น.