ไลฟ์สไตล์
100 year

เทิด "ในหลวง" ทรงเป็นต้นแบบรักแผ่นดิน

ทีมข่าวการศึกษา1 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. กรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับ สมาคมสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดเสวนาเรื่อง “วัฒนธรรม : พื้นฐานในการเสริมสร้างความมั่นคงและความสมานฉันท์ของชาติ” ศ.ระพี สาคริก ประธานที่ปรึกษามูลนิธิระพีกัลยา สาคริก กล่าวว่า วัฒนธรรมถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการเสริมสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย แต่ทุกวันนี้ไม่เห็นวัฒนธรรมเกิดขึ้นในสังคมไทยมานานแล้ว แม้กระทั่งคนในครอบครัวก็ยังขาดความเข้าใจและความสามัคคี ขณะเดียวกันคนในชาติเองก็กำลังเรียกร้องสังคมประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมการเลือกตั้งใหม่ ที่ไม่ใช่เป็นเพียงการอวดอ้างสรรพคุณของนักการเมือง

ศ.ระพี กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญของการใช้วัฒนธรรมมาเสริมสร้างความปรองดอง คือ เราต้อง ปลูกฝัง ให้คนไทยทั้งชาติ รักแผ่นดินถิ่นกำเนิด ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นแบบอย่าง ของการรักชาติ รักแผ่นดินจนเป็นที่ประจักษ์ เห็นได้จากการที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนพสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ราษฎรได้อยู่ดีกินดี และสอนให้ประชาชนได้ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้น หากคนไทยทุกคนปฏิบัติตามคำสอนของพระองค์ก็จะทำให้ชีวิตมีความสุข

ข่าวแนะนำ

“ในหลวงมีรับสั่งว่า เอาน้ำดีไล่น้ำเสีย คือ ไม่ใช่ไล่คนที่ไม่ดีออกแล้ว เอาคนดีมาใส่ เพราะทุกคนต่างมีส่วนที่ไม่ดีกันทั้งนั้น สิ่งที่เราควรทำคือ ปฏิรูปใจของเราให้คิดในแง่บวก มองในส่วนดีของผู้อื่น ใครทำดีก็ควรส่งเสริมให้กำลังใจ ซึ่งครูและสถาบันการศึกษามีส่วนสำคัญต่อการปลูกฝังสิ่งดีงามเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหันกลับไปมองความดีงามของคนรุ่นหลัง อย่าดูถูกคนโบราณ เพราะคนเหล่านั้นได้ทำอะไรเพื่อประเทศชาติของเราไว้มากมาย อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าจะเห็นคนในชาติได้ปฏิวัติตัวเองด้วยการคิดใหม่ ทำใหม่ เพราะจะส่งผลให้การปฏิรูปประเทศประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม” ศ.ระพี กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรมส่งเสริมวัฒนธรรมระพี สาคริกในหลวงรักแผ่นดินวัฒนธรรมปรองดองคนไทยรักชาติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:41 น.