เทิด "ในหลวง" ทรงเป็นต้นแบบรักแผ่นดิน

ข่าว

  เทิด "ในหลวง" ทรงเป็นต้นแบบรักแผ่นดิน

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2557 05:01 น.

   เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. กรมส่งเสริมวัฒนธรรมร่วมกับ สมาคมสภาวัฒนธรรมแห่งประเทศไทย จัดเสวนาเรื่อง “วัฒนธรรม : พื้นฐานในการเสริมสร้างความมั่นคงและความสมานฉันท์ของชาติ” ศ.ระพี สาคริก ประธานที่ปรึกษามูลนิธิระพีกัลยา สาคริก กล่าวว่า วัฒนธรรมถือเป็นรากฐานที่สำคัญในการเสริมสร้างความสมานฉันท์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย แต่ทุกวันนี้ไม่เห็นวัฒนธรรมเกิดขึ้นในสังคมไทยมานานแล้ว แม้กระทั่งคนในครอบครัวก็ยังขาดความเข้าใจและความสามัคคี ขณะเดียวกันคนในชาติเองก็กำลังเรียกร้องสังคมประชาธิปไตย ดังนั้นจึงต้องเปลี่ยนวัฒนธรรมการเลือกตั้งใหม่ ที่ไม่ใช่เป็นเพียงการอวดอ้างสรรพคุณของนักการเมือง

   ศ.ระพี กล่าวต่อไปว่า สิ่งสำคัญของการใช้วัฒนธรรมมาเสริมสร้างความปรองดอง คือ เราต้อง ปลูกฝัง ให้คนไทยทั้งชาติ รักแผ่นดินถิ่นกำเนิด ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นแบบอย่าง ของการรักชาติ รักแผ่นดินจนเป็นที่ประจักษ์ เห็นได้จากการที่พระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเยี่ยมเยียนพสกนิกรในพื้นที่ต่างๆ เพื่อบำบัดทุกข์บำรุงสุขให้ราษฎรได้อยู่ดีกินดี และสอนให้ประชาชนได้ดำเนินชีวิตตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง ดังนั้น หากคนไทยทุกคนปฏิบัติตามคำสอนของพระองค์ก็จะทำให้ชีวิตมีความสุข

   ในหลวงมีรับสั่งว่า เอาน้ำดีไล่น้ำเสีย คือ ไม่ใช่ไล่คนที่ไม่ดีออกแล้ว เอาคนดีมาใส่ เพราะทุกคนต่างมีส่วนที่ไม่ดีกันทั้งนั้น สิ่งที่เราควรทำคือ ปฏิรูปใจของเราให้คิดในแง่บวก มองในส่วนดีของผู้อื่น ใครทำดีก็ควรส่งเสริมให้กำลังใจ ซึ่งครูและสถาบันการศึกษามีส่วนสำคัญต่อการปลูกฝังสิ่งดีงามเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมหันกลับไปมองความดีงามของคนรุ่นหลัง อย่าดูถูกคนโบราณ เพราะคนเหล่านั้นได้ทำอะไรเพื่อประเทศชาติของเราไว้มากมาย อย่างไรก็ตาม ผมหวังว่าจะเห็นคนในชาติได้ปฏิวัติตัวเองด้วยการคิดใหม่ ทำใหม่ เพราะจะส่งผลให้การปฏิรูปประเทศประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม” ศ.ระพี กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์