ผลักดันสตรีไทย ก้าวสู่ผู้นำเพื่อสังคมยั่งยืน

ข่าว

ผลักดันสตรีไทย ก้าวสู่ผู้นำเพื่อสังคมยั่งยืน

ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 05:00 น.

  พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จไปทรงเปิดสัมมนาวิชาการ เรื่อง “บทบาทสตรีไทยกับการพัฒนาอย่างยั่งยืน” จัดโดย สภาสตรีแห่งชาติในพระบรมราชินูปถัมภ์ และสำนักงานกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยมีองค์กรเครือข่ายร่วม 30 องค์กร เข้าร่วมฟังที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี เมื่อเร็วๆนี้

  โอกาสนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์ เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ทรงมีพระดำรัสเปิดงานว่า ทุกวันนี้สตรีไทยไม่ได้มีหน้าที่แม่ของลูกหรือแม่บ้านเพียงอย่างเดียว หากยังมีศักยภาพในการทำงานเลี้ยงครอบครัว ช่วยเหลือสังคมและพัฒนาชาติบ้านเมืองด้วย การที่สภาสตรีแห่งชาติฯ ตระหนักถึงบทบาทและศักยภาพของสตรีไทยด้วยการจัดสัมมนาวิชาการนี้นับเป็นที่น่ายินดี เพราะความรู้เชิงวิทยาการ บรรยายและการสัมมนา จะช่วยสร้างเสริมความรู้ความเข้าใจในสิทธิหน้าที่และการพัฒนาตนเองของสตรีไทย ทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคม ทั้งเป็นการเตรียมความพร้อมของประเทศไทยในการเข้าร่วมประชาคมอาเซียน (เออีซี)

  นอกจากนี้ในงานยังมีการปฐกถาพิเศษ หัวข้อ “The Thai Women’s Educational Revolution” โดย ดร.มีชัย วีระไวทยะ ซึ่งบอกว่า ระบบการศึกษาภายในประเทศไม่ได้เตรียมความพร้อมให้เด็กๆ ก้าวสู่โลกในอนาคตจึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงทั้งสิ่งที่จะสอน, วิธีการสอน, บทบาทของโรงเรียน ที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลงจากการเป็นโรงเรียนเพื่อนักเรียนมาเป็นศูนย์การเรียนรู้เพื่อชีวิต สำหรับทุกคนทั้งนักเรียน และครอบครัว รวมทั้งชุมชน และบทบาทของสตรี ที่เราควรจะผลักดันสตรีรุ่นใหม่ให้มีความเป็นผู้นำ, เป็นนักเคลื่อนไหวและเป็นผู้จุดประกายสิ่งต่างๆในสังคม การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลให้สังคมเราได้ก้าวจากยุคปัจจุบันไปสู่อนาคตได้อย่างยั่งยืน.


  โปรย

  ดร.มีชัย วีระไวทยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์