ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมข้าวลุยตรวจเมล็ดพันธุ์

ทีมข่าวการเกษตร
1 ก.ค. 2557 05:15 น.
SHARE

พลันที่ได้รับโอนอำนาจตรวจจับและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ.2518 จากกรมวิชาการเกษตร “สารวัตรข้าว” กรมการข้าวเร่งออกตรวจร้านค้าเมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ รับฤดูนาปี 2557/58 เพื่อให้ชาวนาได้เมล็ดพันธุ์คุณภาพที่ให้ผลผลิตเต็มที่ ตามนโยบายลดต้นทุนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เผยถึงการออกตรวจเมล็ดพันธุ์ของสารวัตรข้าวว่า มีการนำเมล็ดพันธุ์หมดอายุมาจำหน่ายให้กับเกษตรกรมากที่สุด ฉะนั้นในการซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว เกษตรกรควรดูฉลากกำกับบนกระสอบพันธุ์ข้าวให้ละเอียด หากพบว่าหมดอายุ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที

ข่าวแนะนำ

พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมการข้าวได้แนะวิธีซื้อพันธุ์ข้าวด้วยว่า นอกจากดูวันหมดอายุ ให้ดูเลขทะเบียนประจำพันธุ์ทางการค้า หรือเลขทะเบียน พ.พ.ด้วยว่ามีหรือไม่ และมีใบอนุญาตให้จำหน่ายข้าวพันธุ์นั้นจริงหรือไม่ และให้ดูการจัดวางกระสอบเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยว่ามีการนำไปวางในที่อับชื้น หรือวางปะปนใกล้กับปุ๋ยเคมีหรือเปล่า เพราะจะทำให้เมล็ดพันธุ์ชื้นเสียหายได้ รวมทั้งการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ต้องขายแบบยกกระสอบ ไม่ใช่เปิดกระสอบแบ่งขาย เพราะจะมีความเสี่ยงที่ชาวนาจะได้เมล็ดพันธุ์ปน แทนที่จะได้เมล็ดพันธุ์แท้ 100%.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมล็ดพันธุ์กรมการข้าวพันธุ์ข้าวชาญพิทยา ฉิมพาลีสารวัตรข้าววันหมดอายุ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:58 น.