กรมข้าวลุยตรวจเมล็ดพันธุ์

ข่าว

  กรมข้าวลุยตรวจเมล็ดพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ค. 2557 05:15 น.

   พลันที่ได้รับโอนอำนาจตรวจจับและดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.พันธุ์พืช พ.ศ.2518 จากกรมวิชาการเกษตร “สารวัตรข้าว” กรมการข้าวเร่งออกตรวจร้านค้าเมล็ดพันธุ์ข้าวทั่วประเทศ รับฤดูนาปี 2557/58 เพื่อให้ชาวนาได้เมล็ดพันธุ์คุณภาพที่ให้ผลผลิตเต็มที่ ตามนโยบายลดต้นทุนของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ

   นายชาญพิทยา ฉิมพาลี อธิบดีกรมการข้าว เผยถึงการออกตรวจเมล็ดพันธุ์ของสารวัตรข้าวว่า มีการนำเมล็ดพันธุ์หมดอายุมาจำหน่ายให้กับเกษตรกรมากที่สุด ฉะนั้นในการซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว เกษตรกรควรดูฉลากกำกับบนกระสอบพันธุ์ข้าวให้ละเอียด หากพบว่าหมดอายุ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ทันที

   พร้อมกันนี้ อธิบดีกรมการข้าวได้แนะวิธีซื้อพันธุ์ข้าวด้วยว่า นอกจากดูวันหมดอายุ ให้ดูเลขทะเบียนประจำพันธุ์ทางการค้า หรือเลขทะเบียน พ.พ.ด้วยว่ามีหรือไม่ และมีใบอนุญาตให้จำหน่ายข้าวพันธุ์นั้นจริงหรือไม่ และให้ดูการจัดวางกระสอบเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วยว่ามีการนำไปวางในที่อับชื้น หรือวางปะปนใกล้กับปุ๋ยเคมีหรือเปล่า เพราะจะทำให้เมล็ดพันธุ์ชื้นเสียหายได้ รวมทั้งการจำหน่ายเมล็ดพันธุ์ต้องขายแบบยกกระสอบ ไม่ใช่เปิดกระสอบแบ่งขาย เพราะจะมีความเสี่ยงที่ชาวนาจะได้เมล็ดพันธุ์ปน แทนที่จะได้เมล็ดพันธุ์แท้ 100%.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี
   02:38

   "โคราช" ฝนหนัก น้ำป่าทะลักจมชุมชนด่านเกวียน หนักสุดในรอบ 10 ปี

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์