ไลฟ์สไตล์
100 year

วิธีต่อสู้กับอำนาจอัปรีย์

1 ก.ค. 2557 05:01 น.
SHARE

จากข่าวสารการเมืองในระยะนี้ เห็นได้ชัดว่ากระบวนการปฏิรูปกำลังเดินหน้าเต็มที่ ทุกเวทีสัมมนาหรือเสวนา ส่วนใหญ่จะพูดถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศ ปลัดกระทรวงกลาโหมเปิดเผยว่า ได้รวบรวมเอกสารผลงานทางวิชาการจากกลุ่มต่างๆได้ 230เล่ม และแนวความคิดจากแหล่งอื่นๆอีก 700–800 ความเห็น เพื่อเตรียมเสนอสภาปฏิรูปต่อไป

ในการแสดงปาฐกถาเนื่องในโอกาสครบรอบ 80 ปี แห่งการสถาปนามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศ.ดร.ธีรยุทธ บุญมี ระบุว่า กลุ่มทุนและนักการเมืองที่มีอำนาจ และมีเงินมหาศาลเป็นที่มาของวิกฤติการเมืองไทยในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา สภาพเช่นนี้สื่อว่ารัฐกำลังล้มเหลว ถ้ากลุ่มผู้มีอำนาจไม่มีสำนึกความเป็นรัฐไทย เปลี่ยนอำนาจรัฐมาเป็นของส่วนตัว

ข่าวแนะนำ

อาจารย์ธีรยุทธชี้ว่าประชาธิปไตยของไทยที่ผ่านมา เป็นเพียงการเลือกตั้งเพื่อคัดสรรผู้ที่กอบโกยจากประเทศได้มากกว่าให้ขึ้นมาปกครองบ้านเมือง ขยายความ ได้ว่า ใครที่มีความสามารถในการกอบโกยโกงกินมากกว่า มีโอกาสที่จะเข้าสู่อำนาจเป็นผู้ปกครองประเทศมากกว่า กลุ่มนั้นก็คือกลุ่มทุนและนักการเมืองผู้มีอำนาจ และมีเงินมหาศาล

ถ้ากลุ่มทุนและนักการเมืองที่ ศ.ดร.ธีรยุทธเรียกว่า “กลุ่มทุนอัปรีย์” มีสำนึกความเป็นรัฐไทย และใช้อำนาจที่มีอยู่เพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน ก็ดีไป แต่ถ้าใช้อำนาจเพื่อประโยชน์ส่วนตนและพวกพ้อง ก็เป็นเวรกรรมของประเทศไทย ปัญหาเหล่านี้จะต้องมี “การอภิวัฒน์” คือทำให้ดีขึ้นทั้งประเทศและประชาชนเรียกตามกระแสขณะนี้ว่า “ปฏิรูป”

สำหรับแนวทางในการแก้ปัญหากลุ่มทุนยึดอำนาจรัฐ ให้เป็นอำนาจส่วนตัว เข้าควบคุมอำนาจในหน่วยงานสำคัญๆของรัฐ ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมสอบสวนคดีพิเศษ อัยการ และข้าราชการในกระทรวงต่างๆ อาจารย์ธีรยุทธเสนอว่าต้องทำรัฐไทยให้แข็งแรง ภาคประชาสังคมเข้มแข็ง มีกลไกสังคมคอยตรวจสอบถ่วงดุล และส่งเสริมภาครัฐ

พูดอีกอย่างก็คือ ลำพังระบบ การตรวจสอบและถ่วงดุลตามรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะเป็นองค์กรอิสระ ศาล และวุฒิสภา ยังไม่เข้มแข็งพอที่จะตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจทุนอัปรีย์ แต่จะต้องทำให้ภาคประชา-ชนเข้มแข็ง ประชาชนมีอำนาจและใช้อำนาจด้วยความรับผิดชอบ ส่วนองค์กรตรวจสอบและถ่วงดุลอำนาจตามรัฐธรรมนูญ บางองค์กรอาจถูกแทรกแซงได้

ความแข็งแกร่งของการเมืองภาคประชาชน ไม่ได้วัดกันด้วยจำนวนประชาชนผู้เข้าร่วมชุมนุมทางการเมืองเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องมีความเข้มแข็งในด้านศีลธรรมด้วย ในขณะที่จริยธรรมและศีลธรรมล่มสลาย บางส่วนไม่รู้จักจำแนกผิดถูกชั่วดี และมีคนเป็นอันมากที่เห็นกงจักรเป็นดอกบัว ยอมรับรัฐบาลที่โกงกิน ขอแต่เพียงให้แบ่ง ปันผลประโยชน์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการปฏิรูปประเทศธีรยุทธ บุญมีประชาธิปไตยเลือกตั้งกลุ่มทุนอัปรีย์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:42 น.