ข่าว

วิดีโอ

มือปราบคืนชีพ

โดย สหบาท

หลังถูกจับไปอยู่ในตำแหน่งรองจเรตำรวจ (สบ 7) อยู่หลายปี มือปราบในตำนาน พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร ได้กลับคืนสู่สังเวียนนักสืบ ในตำแหน่ง รรท.ผบช.ส.

ย้อนไปในอดีต 30 ปี นายตำรวจมือปราบผู้นี้เติบโตมาในพื้นที่ บช.ภ. 7 ทำคดีสำคัญมานับไม่ถ้วน จนได้รับสมญานามว่า “มือปราบขุนดง” หรือ “มือปราบศยามล” ซึ่งเป็นคดีดังที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนจนคนงงกันทั้งประเทศ กระทั่งถูกนำมาทำเป็นภาพยนตร์เรื่อง ศยามล

สมัยก่อตั้งศูนย์สืบสวนตำรวจภูธรภาค 7 ใหม่ๆ พล.ต.ต.เรวัช ถูกทาบทามมาเป็น หัวหน้าศูนย์สืบสวนเป็นคนแรก ในตำแหน่ง รองผู้บังคับการหัวหน้าศูนย์สืบสวน ปิดคดีสำคัญมานับไม่ถ้วน

ทุกคดี พล.ต.ต.เรวัชลงมาทำคดีด้วยตัวเอง ผู้ต้องหาก็มักจะติดต่อขอมอบตัว ไม่ก็หนีออกป่าออกเขาไปเลย เป็นต้นแบบตำรวจที่อยู่กับชุมชน เคียงข้างลูกน้อง ไม่เกรงกลัวอิทธิพล เติบโตจากผลงานความเชื่อมั่นคนในพื้นที่ภาค 7

เคยดำรงตำแหน่ง ผบก.ภ.จ.กาญจนบุรี 3 ปี สมัยนั้นซุ้มมือปืนต้องย้ายหนีไปหางานทำที่อื่น เพราะรู้ว่าถ้ารับงานไปแล้วไม่พ้นถูกจับลงโทษทั้งซุ้มมือปืน

ทำให้จังหวัดกาญจนบุรีเงียบไปพักใหญ่ เป็นช่วงปลอด “ซุ้มมือปืน” หรือแก๊งอันธพาล

พล.ต.ต.เรวัช ยึดแนวนักสืบ เอาอยู่ได้

หลังได้เลื่อนขึ้นเป็น รอง ผบช.ภ.7 เพียง 1 ปี ก็ถูกพิษการเมืองเล่นงานให้เข้ากรุอยู่จเรตำรวจ ถือเป็นเรื่องน่าเศร้าสำหรับวงการนักสืบที่ต้องเล่นตามอารมณ์ของการเมือง นักสืบมือปราบไม่สามารถทำงานอย่างอิสระได้ ต้องทำเฉพาะคดีนโยบาย

ยุคของ พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.ชื่อ พล.ต.ต.เรวัช กลิ่นเกษร ถูกนำกลับมาปัดฝุ่นผงาดขึ้นมาอีกครั้ง

ได้รับมอบหมายให้ดำรงตำแหน่ง รรท.ผบช.ส. รับผิดชอบงานการข่าว

เป็นแกนนำทำคดีสำคัญ โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวกับการหมิ่นสถาบัน

ถือเป็นโอกาสสุดท้ายก่อนเกษียณอายุราชการ ที่ พล.ต.ต.เรวัช ได้นำวิชานักสืบมาใช้กับงานตำรวจด้านการข่าว

เป็นอุทาหรณ์ชีวิตตำรวจ ที่ถูกพิษการเมืองเล่นงาน.

สหบาท

30 มิ.ย. 2557 09:28 30 มิ.ย. 2557 09:28 ไทยรัฐ