ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เพาะสำเร็จ...สินสมุทรแคระ

  ชมชื่น ชูช่อ1 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  ในบรรดาปลาทะเลสีสันสวยงาม ที่ได้รับความนิยมจากผู้เลี้ยงปลาสวยงาม ปลาการ์ตูน “นีโม่” ถูกจับมาเลี้ยงกันไม่หยุดหย่อนจนใกล้สูญพันธุ์ แต่ยังโชคดี กรมประมงและภาคเอกชนเพาะเลี้ยงได้สำเร็จ ปัญหาจึงลดลง

  ล่าสุดกรมประมง โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสมุทรสาคร สามารถเพาะพันธุ์ปลาทะเลสวยงามได้อีกพันธุ์ “ปลาสินสมุทรแคระ” หรือที่เรียกกันว่า สินสมุทรไบคัลเลอร์ เพราะมีสองสี ซึ่งเป็นที่ต้องการของผู้เลี้ยงปลาสวยงามเป็นอย่างมาก ด้วยลำตัวมีสีน้ำเงินเข้มและเหลืองเข้ม สีละครึ่งตัว เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้พบเห็น

  นายสุทธิชัย ฤทธิธรรม ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง สมุทรสาคร บอกว่า ได้ศึกษาวิธีในการเพาะพันธุ์นี้มาตั้งแต่ต้นปี 2556 เริ่มจากนำพ่อแม่พันธุ์ในธรรมชาติมาเลี้ยงที่สามารถควบคุมอุณหภูมิในรอบวันได้ และควบคุมดูแลในเรื่องของแสงสว่างเพื่อช่วยกระตุ้นระบบสืบพันธุ์

  โดยให้อาหาร 2 ชนิด คือ ไรน้ำเค็มตัวเต็มวัย และอาหารสดที่มีส่วนผสมของหอยแมลงภู่ กุ้ง หมึก และเพรียงทราย เป็นหลัก และเสริมด้วยสไปรูลิน่าชนิดผงและน้ำมันปลาทูน่าเพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับน้ำเชื้อพ่อแม่พันธุ์

  จากนั้นจะเริ่มคัดพ่อแม่พันธุ์ มาจับคู่นำไปเลี้ยงในระบบน้ำหมุนเวียนแบบปิด ให้พ่อแม่พันธุ์ปลาผสมพันธุ์และวางไข่...เมื่อลูกปลาฟักออกมา จะอนุบาลลูกปลา 1-10วัน ด้วยวิธีการสร้างความหลากหลายทางชีวภาพของจุลินทรีย์และแพลงก์ตอนในบ่อเลี้ยง

  เมื่ออายุได้ 10-20 วัน จะให้โรติเฟอร์ โคพีพอด ไรน้ำกร่อยและไรน้ำเค็มเป็นอาหาร เมื่ออายุเกินกว่า 20 วัน จะเริ่มฝึกให้กินอาหารสำเร็จรูปและเมื่อลูกปลามีอายุ 2 เดือนจะมีขนาดยาว 2.0-2.5 ซม.จะมีการพัฒนาสีและรูปร่างเหมือนตัวเต็มวัย...จะเลี้ยงให้โตเต็มวัย มีขนาดยาว 15 ซม. ต้องใช้เวลาประมาณ 16 สัปดาห์หรือ 4 เดือน

  และผลการเพาะขยายพันธุ์และเลี้ยงด้วยวิธีนี้ ทำให้มีอัตรารอดตายอยู่ที่ 80%

  ขณะนี้สามารถถ่ายทอดความรู้ให้กับเกษตรกรนำไปเพาะเลี้ยงเป็นอาชีพได้แล้ว สนใจสอบถามรายละเอียดได้ ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่ง สมุทรสาคร โทร.0-3485-7136 หรือสำนักวิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งโทร. 0-2579-8522.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อปลาสินสมุทรแคระเพาะพันธุ์ปลาการ์ตูนนีโม่สุทธิชัย ฤทธิธรรม

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 07:50 น.