ข่าว

วิดีโอ

“เอื้องพร้าวดอกเหลือง” สวยหายาก

เอื้องพร้าวดอกเหลือง เป็นกล้วยไม้ของประเทศไทยแท้ๆ ชนิดหนึ่ง ที่พบขึ้นเฉพาะถิ่น ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พิษณุโลก เลย และ ชัยภูมิ มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะคือ PHALUS FLA-VUS (BL.) LINDL มีลักษณะเป็นกล้วยไม้ดินที่ลำต้นมีการเจริญทางด้านข้าง ได้แก่กล้วยไม้จำพวกมีเหง้า ส่วนทอดเลื้อยหรือไหล เมื่อต้นเจริญเต็มที่แล้วสามารถแตกต้นใหม่หรือหน่อใหม่ได้จากโคนกอหรือตามลำข้อ มีด้วยกันหลากหลายสกุล รวมทั้ง “เอื้องพร้าวดอกเหลือง” ด้วย ลำต้นสูงได้ 70-90 ซม. ลักษณะเป็นลำลูกกล้วยรูปทรงกลม มีกาบใบหุ้ม ใบเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน แผ่นใบเป็นจีบ มี 4-5 ใบต่อต้น สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อตั้งจากโคนกอ ก้านช่อดอกยาวได้ถึง 150 ซม. แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อย 15-20 ดอก ลักษณะดอกกลีบเลี้ยงและกลีบดอกรูปขอบขนานแกมรูปใบหอก ปลายกลีบมน เป็นสีเหลืองสด กลีบปากเป็นรูปรี ขอบกลีบปากหยักเป็นคลื่น มีแต้มสีแดงมองเห็นชัดเจน ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ 3.5 ซม. เวลามีดอกเป็นช่อตั้งขึ้นและดอกบานพร้อมกันทั้งช่อ จะดูสวยงามอร่ามตามาก ดอกออกช่วงเดือนมีนาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนเมษายนทุกปี ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น

ปัจจุบัน “เอื้องพร้าวดอก เหลือง” เป็นกล้วยไม้หายากชนิดหนึ่ง นานๆจะพบมีวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ–วันพฤหัสฯ บริเวณโครงการ 24 แผง “คุณหล้า-คุณโอม” กับแผง “คุณวิรัช” หน้าธนาคารออมสิน ราคาสอบถามกันเอง

เอื้องพร้าว อีกชนิดหนึ่ง สีของดอกจะแตกต่างกันอย่างชัดเจนและ ดอกของชนิดดังกล่าวจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ พบขึ้นในประเทศไทยเช่นกันคือทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ มีเขตการกระจายพันธุ์ อินเดีย จีนตอนใต้ หมู่เกาะแปซิฟิก และ ออสเตรเลีย ซึ่งเอื้องพร้าวชนิดดังกล่าวเคยแนะนำในคอลัมน์ไปแล้ว มีชื่อเรียกอีกคือ “ฮ่องฟู” ครับ.

“นายเกษตร”

30 มิ.ย. 2557 08:59 30 มิ.ย. 2557 09:00 ไทยรัฐ