ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  The rest

  คุณนิติ นวรัตน์1 ก.ค. 2557 05:01 น.
  SHARE

  นักเรียนที่ผมรู้จักหลายคนเข้าใจว่า rest หมายถึง พักผ่อน เพียงอย่างเดียว แต่โดยแท้ที่จริง the rest ยังเป็นคำนามที่หมายถึง what is left ส่วนที่เหลือ เป็นนามเอกพจน์นะครับ นับไม่ได้ด้วย และเมื่อใช้ในความหมาย ส่วนที่เหลือ จะต้องมี the อยู่เสมอ

  เรา 2 ครอบครัว ทั้งครอบครัวฝรั่งและไทยไปเช่าบ้านที่ปากเซ หลังจากเจรจากับเจ้าของบ้านเสร็จ ผมก็หันไปพูดกับหัวหน้าครอบครัวฝรั่งว่า We only use two rooms. The rest is for yours. เราใช้แค่ 2 ห้อง ที่เหลือสำหรับครอบครัวของคุณ yours อันนี้ก็คือ your family

  ผู้อ่านท่านกรุณาอย่าใช้ the rest สื่อถึง ของเหลือเดน ซาก ของที่ใช้ไป ทานไป ทำลายไป ของพวกนั้นควรใช้ remains ดีกว่าครับ ฝรั่งถามว่า เราจะพักบ้านนี้ดีหรือ? ไอว่ามันไม่ค่อยสะอาดนะ เมื่อกี๊ ไอและเจนนี่ไปดูที่ห้องครัว .../...There were remains of the meal all over the floor. มีเศษอาหารเหลือบนพื้นเต็มไปหมด อย่างนี้ท่านกรุณาอย่าใช้ ...X...There were the rests...

  ยังมี left over อีกด้วย พอถึงตอนอาหารเย็น ผมได้ยินเมียฝรั่งบ่นว่า The food we have just eaten is left over from yesterday. อาหารที่เราเพิ่งกินเป็นของเหลือจากเมื่อวานนี้

  โดยปกติ the rest จะเป็น ส่วนที่เหลือ ที่เป็นเอกพจน์ แต่มีหลายกรณีก็เป็นพหูพจน์ก็ได้ครับ ในกรณีที่หมายถึง นามพหูพจน์ จะต้องใช้กริยาพหูพจน์ด้วย

  ซื้อปากกามา 10 ด้าม มาถึงก็บอกว่า There are five pens for Jennie, one for John and the rests are yours. ห้าด้ามสำหรับเจนนี่ ด้ามหนึ่งสำหรับจอห์น ที่เหลือของคุณ.

  คุณนิติ นวรัตน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์The restคำศัพท์ภาษาอังกฤษ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้