วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กองทัพอิรักปะทะเดือด'ไอซิส'วันที่ 2-บินรบรัสเซียถึงอิรักแล้ว

กองทัพรัฐบาลอิรักและกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ปะทะกันเป็นวันที่ 2 ที่เมืองทิกริต ขณะที่เครื่องบินรบใช้แล้วของรัสเซียที่รัฐบาลอิรักสั่งซื้อ ถูกส่งมาถึงอิรักแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่นำโดย 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) ยิงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพรัฐบาลอิรักตกที่เมืองทิกริต เมื่อวันอาทิตย์ ในขณะที่กองทัพรัฐบาลส่งรถถังเข้าไปเพื่อขับไล่กลุ่มไอซิส ซึ่งยึดพื้นที่ขนาดใหญ่ในภาคเหนือและภาคตะวันตกของประเทศเอาไว้

กองทัพรัฐบาลอิรัก เริ่มปฏิบัติการตอบโต้กลุ่มไอซิสเมื่อวันเสาร์ เพื่อยึดคืนเมืองทิกริต ซึ่งตกอยู่ใต้การควบคุมของกลุ่มมุสลิมสุหนี่ ตั้งแต่วันที่ 11 มิ.ย. ยับยั้งการรุกคืบของกลุ่มไอซิสไม่ให้เคลื่อนลงใต้สู่กรุงแบกแดด

ปฏิบัติการวันที่ 2 ในวันอาทิตย์ กองทัพส่งรถถังและเฮลิคอปเตอร์หลายลำเข้าต่อสู้กับกลุ่มไอซิส ใกล้มหาวิทยาลัยทิกริตซึ่งตั้งอยู่ทางเหนือของเมือง และมีพยาน 2 คนเห็นว่า เฮลิคอปเตอร์ลำหนึ่งของกองทัพถูกกลุ่มติดอาวุธยิงตกใกล้กับตลาดแห่งหนึ่ง ขณะที่ นายคาสซิม อัตตา โฆษกกองทัพอิรัก ระบุว่า กองกำลังความมั่นคงสังหารผู้ก่อการร้ายได้ 142 คน ภายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมถึง 70 คน ที่เมืองทิกริต

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เครื่องบิน 'ซู-25' มือสอง ชุดแรก 5 ลำที่อิรักซื้อจากรัสเซีย ถูกส่งมาถึงประเทศอิรักแล้ว เมื่อคืนวันเสาร์ โดยกระจายไปยังฐานทัพอากาศแห่งต่างๆแล้ว โดยเชื่อว่าเครื่องบินนี้จะช่วยเพ่ิมขีดความสามารถของกองทัพอากาศ และช่วยสนับสนุนกองกำลังความมั่นคงอิรักในภารกิจต่อต้านการก่อการร้าย

นายกรัฐมนตรีนูริ อัล-มาลิกิ กล่าวไว้เมื่อวันพฤหัสบดีว่า อิรักได้สั่งซื้อเครื่องบินไอพ่นขับไล่มือสองจากรัสเซียหลายสิบลำ และสั่งซื้อเครื่องบิน 'เอฟ-16' จากสหรัฐฯ ด้วย แต่ข้อตกลงต้องใช้เวลาอีกสักพักจึงจะมีผล ซึ่งนายฮุสเซน อัล ชาห์ริสตานี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพลังงาน ออกมาตำหนิสหรัฐฯ ว่าไม่พยายามมากพอในการสนับสนุนการทหารในอิรัก

อีกด้านหนึ่งที่กรุงแบกแดด สมาชิกสภาระดับสูงฝ่ายมุสลิมชีอะห์, สุหนี่ และชนชาวเคิร์ด พยายามหาข้อตกลงร่วมกันเรื่องการตั้งคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ก่อนที่รัฐสภาจะเปิดสมัยประชุมในวันอังคาร (1 ก.ค.) นี้ โดยรัฐบาลใหม่ที่เป็นกลางและสมานฉันท์ ถูกมองว่าเป็นความหวังในการยุติหรือบรรเทาวิกฤติความแตกแยกทางศาสนาในอิรัก

กองทัพรัฐบาลอิรักและกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ปะทะกันเป็นวันที่ 2 ที่เมืองทิกริต ขณะที่เครื่องบินรบใช้แล้วของรัสเซียที่รัฐบาลอิรักสั่งซื้อ ถูกส่งมาถึงอิรักแล้ว... 29 มิ.ย. 2557 23:45 30 มิ.ย. 2557 06:36 ไทยรัฐ