วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน! อย่ากินเห็ดสีฉูดฉาด ชี้พิษร้ายถึงตาย

สธ.บุรีรัมย์เตือนประชาชน หน้าฝนเห็ดป่างอกงาม ระวังอย่ากินเห็ดที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะเห็ดสีฉูดฉาด เพราะเสี่ยงมีพิษ หากบริโภคอาจถึงขั้นเสียชีวิต

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.57 มีรายงานว่า นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ ได้แจ้งเตือนชาวบ้าน และประชาชนที่นิยมรับประทานเห็ด ให้ระมัดระวังการบริโภคเห็ดที่มีสีสันฉูดฉาดอาจเป็นอันตรายถึงเสียชีวิตได้

"เนื่องจากช่วงนี้เริ่มมีฝนตก ทำให้มีเห็ดงอกขึ้นเองตามธรรมชาติในป่า และตามเขา ทำให้มีชาวบ้านเข้าไปเก็บมาประกอบอาหารรับประทาน และวางขายตามริมถนนเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีเห็ดหลายชนิดที่มีพิษรุนแรงหากรับประทานเข้าไปอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ เช่น เห็ดไข่เป็ด เห็ดไข่ตายซาก เห็ดเกล็ดขาว เห็ดระโงกหิน ซึ่งเห็ดประเภทดังกล่าวมีสารพิษที่ทำลายตับ หัวใจ และไต ซึ่งขณะนี้ก็มีชาวบ้านที่รับประทานเห็ดพิษถูกหามส่งโรงพยาบาล และเสียชีวิตแล้วในหลายพื้นที่จังหวัด"นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าว.

สธ.บุรีรัมย์เตือนประชาชน หน้าฝนเห็ดป่างอกงาม ระวังอย่ากินเห็ดที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะเห็ดสีฉูดฉาด เพราะเสี่ยงมีพิษ หากบริโภคอาจถึงขั้นเสียชีวิต ... 29 มิ.ย. 2557 22:00 29 มิ.ย. 2557 22:59 ไทยรัฐ