วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจออีก!ไม้ซุง-แปรรูป ซุกไร่มันสำปะหลังอุดรฯ

เจออีก!ไม้ซุง-แปรรูป ซุกไร่มันสำปะหลังอุดรฯ

  • Share:

"ทหาร-ตำรวจ-ป่าไม้" สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตรวจยึดไม้ซุง กว่า 200 ท่อน พร้อมไม้พฤกษ์แปรรูป 400 แผ่น หลังซุกไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้านโนนสวรรค์ ต.เชียงยืน จ.อุดรธานี จนท.เร่งสืบหาตัวการ...

จากกรณีทหาร ตำรวจ ป่าไม้ และฝ่ายปกครองได้สนธิกำลังเข้าตรวจสอบท่อนซุงขนาดใหญ่กว่า 300 ท่อน ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งถูกนำไปซุกไว้ในป่าละเมาะท้ายบ้านอีหลุ่ง ต.เชียงยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี ซึ่งเจ้าหน้าที่อายัดท่อนซุงไว้ และประกาศเคลื่อนย้ายพร้อมกับสืบหาเข้าของที่ และเจ้าของซุง เมื่อค่ำวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.57 นายสุทธินันท์ บุญมี รองผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.สุรินทร์ ชัยชมภู รอง ผบก.ภ.จ.อุดรธานี พ.ท.สุภัทร ชูตินันทร์ ผบ.ร.13 พัน 2 นาย นายอดุลย์รัตน์ ตั้งทวี ผอ.สำนักจัดการทัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานีนายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ นายอำเภอเมืองอุดรธานี พ.ต.ท.ธราธิป เข่งคุ้ม รอง ผกก.ป.สภ.เมือง อุดรธานี นายวีระศักดิ์ ประสานศรี ผอ.ส่วนป้องกันและควบคุมไฟป่า สนง.จัดทรัพยากรป่าไม้ที่ 6 อุดรธานี และนายสงกรานต์ เรือนคำ หน.ป้องกันรักษาป่าที่ 12 (กุดจับ) สนธิกำลัง ทหาร ตำรวจ ป่าไม้ อส.เข้าตรวจสอบท่อนไม้ทั้งหมด

จากการตรวจสอบ พบว่ามีท่อนไม้กองทิ้งไว้จำนวน 19 จุด รวมทั้งหมด 462 ท่อน แบ่งเป็นไม้พฤกษ์จำนวน 322 ท่อน ปริมาตร 101.98 ลบ.ม.ไม้พฤกษ์เป็นไม้หวงห้ามประเภทก อันดับที่ 36 และไม้กระยาเลย ประกอบด้วยไม้ประดู่ ไม้แดง ไม้ตะแบก ไม้เต็ง ไม้รัง ไม้กะบก จำนวน 140 ท่อน ปริมาตร 57.90 ลบ.ม. ซึ่งเป็นไม้ที่ห้ามตัดโดยต้องขออนุญาตและห้ามมีไว้ในโรงเลื่อยจึงได้ตรวจยึดไว้ทั้งหมด

ต่อมามีนายยอด ศรีนาลา อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 3 หมู่ 9 ต.เชียงเพ็ง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี มาพบเจ้าหน้าที่ เพื่อแสดงตัวว่า ได้รับมอบจากโรงเลื่อยเรสวูดตั้งอยู่ที่เลียบคลองชลประทาน บ้านอีหลุ่ง ต.เชียนยืน อ.เมือง จ.อุดรธานี ว่าเป็นผู้จัดหาไม้พฤกษทั้ง 322 ท่อน มาจาก จ.นครราชสีมา และขอนแก่น เพื่อนำมาแปรรูปที่โรงเลื่อยดังกล่าว เพื่อทำเฟอร์นิเจอร์แต่ยังไม่สามารถนำเข้าโรงเลื่อยได้ เพราะโรงเลื่อยปิดตั้งแต่เดือนมีนาคมจึงนำท่อนไม้พฤกษทั้งหมดมากองไว้ที่ป่าดังกล่าว ตำรวจจึงได้อายัดไม้พฤกษทั้งหมดไว้เพื่อรอ นายยอดนำเอกสารมาแสดงที่มาของท่อนไม้ทั้งหมด

กระทั่งเวลา 17.00 น. ของวันเดียวกัน ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบท่อนซุงจำนวนมาก วางทิ้งไว้ในไร่มันสำปะหลังท้ายหมู่บ้านโนนสวรรค์ ต.เชียงยืน จึงนำกำลังออกไปตรวจสอบ พบเป็นท่อนไม้พฤกษ์ จำนวน 5 กอง กว่า 200 ท่อน และไม้พฤกษแปรรูป 400 แผ่น นอกจากนี้ยังมีไม้ประดู่ ไม้แดง แปรรูป กองอยู่ใกล้กันโดยมีสังกะสีปกคลุมไว้ด้วยจึงได้ทำการตรวจยึด และจะสืบหาเจ้าของต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้