วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ3โล้นปลอมเป็นพระโบกรถเรี่ยไร-เสพยาบ้า

จับมารศาสนา3โล้นห่มเหลืองเที่ยวเดินธุดงค์โบกรถเรี่ยไรไปเรื่อย เจอ ตร.เข้าพอดี ใช้ให้สวดมนต์ได้กลิ่นเหล้าคลุ้ง สุดท้ายสารภาพว่าเสพยาบ้า และเป็นพระปลอม ตกงานเลยคิดวิธีหาเงิน เผยได้ถึงวันละ3-5พันบาท 

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.57 พ.ต.ท.ศตพล เอี่ยมโซ้ สว.ส.ทล.3 กก.5 บก.ทล พร้อมด้วย พ.ต.ท.วรทัพน์ พิษณุรักษา สวป.สภ.วังทอง จ.พิษณุโลก ขณะร่วมกันออกตรวจในเขตพื้นที่รับผิดชอบ บนถนนทางหลวงหมายเลข 11 เส้นวังทอง-สากเหล็ก หมู่ 2 บ้านซำเตย ต.ดินทอง อ.วังทอง พบพระภิกษุจำนวน 3 รูป หน้าทางเข้าวัดซำเตย กำลังยืนรอโบกรถญาติโยมที่ขับขี่ผ่านไปมาบนถนนแต่ไม่มีผู้ใดจอดรับ เมื่อเห็นตำรวจก็แสดงท่าท่างมีพิรุธอย่างเห็นได้ชัด เจ้าหน้าที่จึงหยุดรถและแสดงตนขอตรวจค้น พร้อมกับได้ให้พระทั้งหมด ตั้งนะโม 3 จบ และท่องบทสวดมนต์ศีล 5 ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่พระทั้ง 3 รูป ก็ท่องแบบผิดๆ ถูกๆ และมีกลิ่นสุราคละคลุ้ง

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ขอดูใบสุทธิ เพื่อยืนยันความเป็นพระ ปรากฏว่าพระทั้ง 3 รูป ไม่มีใบสุทธิขมายืนยัน และไม่มีหลักฐานการแสดงตนว่าเป็นพระบวชจากที่ใด ไม่มีหนังสือรับรองจากพระอุปัชฌา และมีพฤติกรรมคล้ายคนเมา ให้การวกไปวนมา พูดจาไม่รู้เรื่อง เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวพระทั้ง 3 มาทำการสอบสวนยังป้อมจุดตรวจ สภ.อ.วังทอง พร้อมกับจับตรวจปัสสาวะ แต่พระทั้ง 3 ยังมีการใช้อุบาย นำน้ำเปล่ามาให้ตรวจ โดยอ้างว่าเป็นปัสสาวะ เจ้าหน้าที่จึงต้องควบคุมตัวพาเข้าห้องน้ำบังคับให้ปัสสาวะ และนำมาตรวจหาสารเสพติดอย่างละเอียด โดยพบว่า 2 รูปมีฉี่สีม่วง จึงควบคุมตัวส่ง ร.ต.อ.บุญสิงห์ สุทธิ พนักงานสอบสวน สภ.วังทอง

จากการสอบสวนในเบื้องต้น พระทั้ง 3 รูป ให้การรับสารภาพว่าเป็นพระปลอม ไม่ได้ผ่านการบวชมาแต่อย่างใด และทราบชื่อทั้ง 3 คนคือ นายอำนวย กุลกิจ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 193 หมู่ 11 ต.แม่เปิ่น อ.แม่เปิ่น จ.นครสวรรค์ นายคึกฤทธิ์ ผาตอพงษ์ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109 หมู่ 11 ต.แม่เปิ่น อ.แม่เปิ่น จ.นครสวรรค์ และนายขจร จำปาขาว อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 16 ตำบลเดียวกัน โดยอ้างว่าตกงานไม่มีงานทำ เลยหันมาห่มผ้าเหลืองและออกเดินธุดงค์ไปยังที่ต่าง ๆ ในเขตจังหวัดภาคเหนือ

ทั้งนี้ 3 โล้นผู้ต้องหาสารภาพด้วยว่า ในการออกเดินธุดงค์ ก็จะหาชุมชนที่มีชาวบ้านเลื่อมใสศรัทธา ปักกลดพร้อมกับดูหมอดูและเรียกเงินค่าครู รวมทั้งออกเดินเรี่ยไรไปตามหมู่บ้าน ซึ่งสร้างรายได้เป็นอย่างดี มีเงินหมุนเวียนส่งกลับไปทางบ้านเดือนละกว่าหมื่นบาท และมีรายได้ต่อวัน ตั้งแต่ 3 - 5 พันบาท ส่วนฉี่ม่วงนั้น นายคึกฤทธิ์และนายขจร ให้การรับสารภาพว่าเสพยาบ้ามาจริง โดยหาซื้อจากเด็กวัยรุ่นในหมู่บ้านที่ไปปักกลดอยู่ และก่อนถูกจับก็เพิ่งเสพมาโดยเดินทางมาจาก จ.แพร่ กำลังจะไปจังหวัดพิจิตร เพื่อปักกลด แต่ก็ถูกจับเสียก่อน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ควบคุมตัวไว้ดำเนินคดีต่อไป.

จับมารศาสนา3โล้นห่มเหลืองเที่ยวเดินธุดงค์โบกรถเรี่ยไรไปเรื่อย เจอ ตร.เข้าพอดี ใช้ให้สวดมนต์ได้กลิ่นเหล้าคลุ้ง สุดท้ายสารภาพว่าเสพยาบ้า และเป็นพระปลอม ตกงานเลยคิดวิธีหาเงิน เผยได้ถึงวันละ3-5พันบาท 29 มิ.ย. 2557 20:35 29 มิ.ย. 2557 21:10 ไทยรัฐ