วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ช่วยไม่ไหว! วาฬคูเวียร์ เกยหาดทะเลตรัง ตายแล้ว

ช่วยไม่ไหว! วาฬคูเวียร์ เกยหาดทะเลตรัง ตายแล้ว

  • Share:

สลด!วาฬคูเวียร์ ความยาว 4.5 เมตร น้ำหนักเกือบ 1 ตัน สิ้นใจแล้ว หลังเกยตื้นหน้าหาดดินแดง ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังผ่าพิสูจน์ซากหาสาเหตุ...

จากกรณีที่ชาวประมงพื้นบ้าน ต.เกาะลิงบง อ.กันตัง จ.ตรัง พบวาฬคูเวียร์ ความยาวประมาณ 4.5 เมตร น้ำหนักประมาณ 800-1,000 กก. ได้ว่ายน้ำเข้าเข้ามากินอาหารในท้องทะเลตรัง ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์อย่างมาก ก่อนเกยตื้นที่บริเวณชายฝั่งหน้าหาดดินแดง บ้านหลังเขา หมู่ที่ 7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ในสภาพที่มีร่องรอยบาดแผลบริเวณผิวหนัง และมีสภาพอ่อนแรงอย่างมาก เจ้าหน้าที่ และชาวประมงบนเกาะลิบง จึงได้พยายามใช้ทุ่นเพื่อพยุงวาฬออกสู่ร่องน้ำลึก และเตรียมฉีดยาบำรุง แต่เนื่องจากวาฬมีขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการดิ้นหลุด และว่ายน้ำสู่ทะเลลึกไปแล้วนั้น

เจ้าหน้าที่พยายามช่วยวาฬคูเวียร์

ล่าสุด วันที่ 29 มิ.ย. 2557 นายชัยพฤกษ์ วีระวงศ์ หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เปิดเผยว่า วาฬคูเวียร์ตัวนี้ได้ตายลงแล้ว เพราะถูกโขดหินขูดเอาตามลำตัว อันเนื่องมาจากการพยายามดิ้นรนอย่างแรงเพื่อกลับลงสู่ทะเลลึก ถึงแม้ว่าเจ้าหน้าที่และชาวประมงจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่แล้ว อีกทั้งวาฬตัวนี้ก็ยังมีสภาพที่ผ่ายผอมอย่างมากด้วย โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามัน จังหวัดภูเก็ต และศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จังหวัดสงขลา กำลังร่วมกันผ่าพิสูจน์ซากวาฬบนเกาะลิบง ท่ามกลางฝนที่ตกหนักและคลื่นลมแรง เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้