วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน‘ชุมชนไผ่เขียว’ปลอดยาเสพติดสมบูรณ์แล้ว

เลขาฯ ป.ป.ส.แถลง ประสบความสำเร็จสามารถทำให้"ชุมชนไผ่เขียว"อยุธยา กลายเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติดได้เป็นแห่งแรก หลังถูกขึ้นบัญชีเป็นแชมป์แหล่งแพร่ยาเสพติดของภาค1 ปิดตำนาน"โจ๊ก-จิ๊บ ไผ่เขียว"

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ที่ชุมชนไผ่เขียว หมู่ 6 พัฒนา ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. นายนัทธี บ่อสุวรรณ รอง ผวจ.พระนครศรีอยุธยา นายสงวนศักดิ์ ศรีวัฒนพงษ์ ผอ.ส่วนอำนวยการบังคับใช้กฎหมายสำนักงาน ป.ป.ส.ภาค1 พ.ต.อ.สมบัติ ชูชัยยะ รอง ผบก.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา นายสุโชติ อัศวโนดม นายกเทศมนตรีเทศบาลพระอินทร์ราชา ร่วมกันประกาศให้ชุมชนไผ่เขียวเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติดอย่างสมบูรณ์ หลังถูกขึ้นบัญชีเป็นชุมชนที่มีการแพร่ระบาดยาเสพติดสูงสุดในพื้นที่ภาค 1

พร้อมกันนี้ มีการมอบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการบำบัดที่หายขาดในรุ่นสุดท้าย 7 คน มอบธงพลังแผ่นดินให้กับผู้นำชุมชน ให้เด็ก และเยาวชนในชุมชนร่วมกันปฏิญาณตนไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดโดยเด็ดขาด

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวว่า ชุมชนไผ่เขียวมีบ้านเรือนอยู่รวมกันประมาณ 400 หลังคาเรือนประชากรกว่า 2,000 คน มีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติดมานานตั้งแต่เรื่องของโจ๊ก-จิ๊บไผ่เขียวเมื่อปี 2553 จึงมีการพลิกฟื้นชุมชนแต่ยังไม่สามารถแก้ไขได้อย่างเป็นรูปธรรม ยังมีการแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่อง มีผู้ค้ารายย่อยในชุมชนมากมาย พนักงานป.ป.ส.จึงได้ลงพื้นที่ร่วมกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เปิดโครงการชุมชนอุ่นใจ ได้ลูกหลานกลับคืน เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2555

"มีการใช้กำลังเข้าปิดล้อมเอกซเรย์เชิงรุกกว่า 100 ครั้งจับผู้ค้ารายใหญ่ในพื้นที่ได้ 20 ราย รายย่อย 45 ราย นำผู้เสพเข้ารับการบำบัดรักษาทุกระบบ 120 ราย เมื่อผ่านการบำบัดกลับเข้ามาสู่ชุมชนได้มีการเฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด นำเด็กและเยาวชนในชุมชนกว่า 400 คนมาอบรมเป็นขบวนการสร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้มีนักค้าหน้าใหม่ในชุมชนเกิดขึ้น มีการติดตั้งกล้อง cctv ตามจุดเสี่ยง 32 จุด เฝ้าระวังตรวจทุกชุมชนมีสายตรวจดูแล 24 ชม.ใช้เวลาดำเนินการผ่านมา 1 ปี 9 เดือน มีผลทำให้ชุมชนไผ่เขียวเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติด โดยเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 30 มิ.ย.57เป็นต้นไป"

พล.ต.อ.พงศพัศ กล่าวอีกว่า สำหรับ "จิ๊บ ไผ่เขียว" น้องชาย "โจ๊ก ไผ่เขียว" ปัจจุบันถูกฟ้องในข้อหาครอบครองยาเสพติดเพื่อจำหน่าย ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ตัดสินจำคุกตลอดชีวิต คดีอยู่ระหว่างอุทธรณ์ ซึ่งได้ยึดและอายัดทรัพย์ที่เกี่ยวข้องไว้ในเบื้องต้นกว่า 50 ล้านบาท ส่วนกลุ่มพ่อค้าในชุมชนที่ถูกจับก่อนหน้านี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี นอกจากนี้ ตามชุมชนต่างๆ ที่มีประวัติเกี่ยวกับยาเสพติด จะลงไปตรวจสอบติดตามการดำเนินการของชุมชนอย่างต่อเนื่อง นับว่าชุมชนไผ่เขียวเป็นชุมชนแรกที่ปลอดยาเสพติดถือว่าเป็นต้นแบบของชุมชนต่างๆ.

เลขาฯ ป.ป.ส.แถลง ประสบความสำเร็จสามารถทำให้"ชุมชนไผ่เขียว"อยุธยา กลายเป็นชุมชนสีขาวปลอดยาเสพติดได้เป็นแห่งแรก หลังถูกขึ้นบัญชีเป็นแชมป์แหล่งแพร่ยาเสพติดของภาค1 ปิดตำนาน"โจ๊ก-จิ๊บ ไผ่เขียว" 29 มิ.ย. 2557 16:58 29 มิ.ย. 2557 17:22 ไทยรัฐ