วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คนเมืองชลอนุรักษ์ประพณีจัดแข่ง"ควายดีคราดนา"

คนเมืองชลอนุรักษ์ประพณีจัดแข่ง"ควายดีคราดนา"

  • Share:

ชาวบ้านที่ชลบุรี ยังนึกถึงการทำนาแบบโบราณจัดแข่งขัน"คราดนาควายดี"ส่งตัวแทนลงแข่งวิ่งกันน้ำกระจาย เผยเป็นการอนุรักษ์ประเพณีดีงามของท้องถิ่น ที่นับวันคนรุ่นใหม่จะลืมเลือนกันจนหมดสิ้น 

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 29 มิ.ย.57 ที่สนามบ้านนาขัดแตะ หมู่ 3 ต.นาป่า อ.เมืองชลบุรี นายสามารถ สุขสว่าง นายกเทศมนตรี ต.นาป่า พร้อมด้วยนายศักดิ์ชาย ยินดีสุข นายไพบูลย์ บัวรื่น รองนายกเทศมนตรี และ ส.ท. ได้จัดแข่งขัน "คราดนาควายดี" เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น โดยเชิญ นายวิทยา คุณปลื้ม นายก อบจ.ชลบุรีมา มาเป็นประธานในพิธีเปิด

นายสามารถ สุขสว่าง นายกเทศมนตรี ต.นาป่า กล่าวว่า ในอดีตการทำนามีการลงแขกเอาแรงกันในการคราดนา พอถึงเวลาพัก คนหนุ่มๆ จะนำควายเทียมคราดมาวิ่งแข่งขันกันในนา ต่อมาบ้านเมืองเจริญขึ้น การไถนา คราดนาก็ใช้รถไถ ส่วนชุมชนก็มีอุตสาหกรรมเข้ามา มีสิ่งปลูกสร้างมากมายในพื้นที่ ต.นาป่า และใกล้เคียง พี่น้องเกษตรกรหันไปทำงานอุตสาหกรรม และอาชีพอื่นกันหมด แรงงานควายซึ่งเป็นแรงงานที่มีคุณประโยชน์ อยู่คู่กับเกษตรกรไทยมาช้านานก็เริ่มลดน้อยลง ชาว ต.นาป่า จึงช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีนี้ไว้ เพื่อให้เด็กหรือเยาวชนรุ่นหลังได้รู้ถึงภูมิปัญญาไทยในท้องถิ่น ที่มีการใช้ควายไถนา และคราดนา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การแข่งขัน"คราดนาควายดี"ครั้งนี้มีชาวบ้าน ต.นาป่าและใกล้เคียง นำควายมาร่วมแข่งขันจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ชาวบ้านต่างส่งเสียงเชียร์ควายดีของหมู่บ้านตัวเองกันดังลั่น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้