วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านจี้ "แม่ชีปอร์เช่"เร่งเคลียร์ตัวเอง

ชาวบ้านจี้ "แม่ชีปอร์เช่"เร่งเคลียร์ตัวเอง

  • Share:

"แม่ชีเชอรี่"ยังกบดานเงียบหลังตกเป็นข่าวขับปอร์เช่-หิ้วกระเป๋าแบรนด์เนม ส่วนเจ้าอาวาสกับผู้ช่วยฯก็ไม่อยู่วัด มีแต่ลูกศิษย์ออกมาบอกว่าติดกิจนิมนต์ เผยวัดมีรายรับเพียบแค่เงินกฐินอย่างเดียวก็ปีละ10ล้านแล้ว 

จากกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ก ถึงพฤติกรรมของแม่ชีเชอรี่ แม่ชีที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเรื่องต่างๆ ภายในวัดถ้ำขวัญเมือง อ.สวี จ.ชุมพร ขับรถปอร์เช่ราคาหลายล้าน และใช้กระเป๋า เครื่องประดับแบรนด์เนมราคาสุดแพง ว่าเหมาะสมหรือไม่ ซึ่งดูเหมือนว่าเรื่องจะบานปลาย และพบประเด็นใหม่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นั้น

ความคืบเรื่องนี้เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 29 มิ.ย.57 ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พระประพาฬ รักฐิตศรีโร พระลูกวัดถ้ำขวัญเมืองซึ่งบวชมาแล้ว 5 พรรษา ว่า ทางผู้ช่วยเจ้าอาวาสให้ตนชี้แจงกรณีที่สื่อมวลชนลงข่าวว่า หากจะบวชกับทางวัดฯ จะต้องเสียค่าใช้จ่ายถึง 30,000 บาทนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะทางวัดคิดค่าใช้จ่ายเพียง 10,000 บาทเท่านั้น เป็นค่าอัฐบริขารและค่าอาหารเลี้ยงคนที่มาร่วมงาน ส่วนที่ทางวัดปิดประกาศติดรูปภาพบุคคลที่ห้ามเข้ามาร่วมกิจกรรมในวัด จนทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่สบายใจและไม่เห็นด้วยเนื่องจากมองว่า วัดเป็นของชาวพุทธ ทุกคนจึงมีสิทธิ์มาร่วมกิจกรรมทางศาสนาได้อย่างเท่าเทียม ซึ่งพระประพาฬชี้แจงว่า เนื่องจากทางวัดเกรงว่าบุคคลต้องห้ามในภาพ อาจเข้ามาสร้างความแตกแยกภายในวัด และบุคคลดังกล่าวยังทำการฝ่าฝืนกฎระเบียบของวัดไม่ปฏิบัติธรรมอย่างจริงจัง จึงมีมาตรการลงโทษโดยห้ามเข้าวัดและร่วมทำกิจกรรมของวัด

นอกจากนี้ พระประพาฬ ได้ตอบคำถามถึงกรณีที่มีหลายคนมองว่าแม่ชีเชอรี่สามารถเบิกจ่ายเงินในวัดได้อย่างเสรีนั้น ก็ไม่เป็นความจริง เนื่องจาก จะต้องมีคนรับรู้และร่วมเซ็นชื่อคือเจ้าอาวาส มัคนายกวัด และแม่ชีเชอรี่ โดยแม่ชีเชอรี่จะเป็นธุระในการเบิกจ่ายตามคำสั่งของเจ้าอาวาสเท่านั้น ซึ่งประเด็นนี้ หลังจากที่เจ้าอาวาสเสร็จกิจนิมนต์ที่ต่างจังหวัดคงจะแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนอีกครั้ง และเมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามถึงกรณีที่แม่ชีเชอรี่ได้ไปซื้อที่ดินไว้ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า ทางวัดทราบหรือไม่ พระประพาฬ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่อง แต่จะนำเรียนกับผู้ช่วยเจ้าอาวาสได้รับทราบในโอกาสต่อไป ซึ่งขณะนี้ผู้ช่วยเจ้าอาวาสติดกิจนิมนต์อยู่ที่ จ.สงขลา

ขณะเดียวกัน ชาวบ้านและผู้นำชุมชนในพื้นที่ หลังทราบเรื่องที่แม่ชีเชอรี่ตกเป็นข่าว หลายคนออกมาเรียกร้องอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบกระแสเงินเข้า-ออกร่วมกับทางวัดถ้ำขวัญเมือง เพื่อให้เกิดความโปร่งใส เนื่องจากที่ผ่านมามีหลายฝ่ายออกมาตั้งข้อสงสัยในการดำเนินการของแม่ชีเชอรี่ และเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายรวมถึงแม่ชีเชอรี่ด้วยที่จะได้แสดงความบริสุทธิ์ใจ เพราะในแต่ละปีทางวัดถ้ำขวัญเมืองจะมีเงินรายได้จากการทอดกฐินนับสิบล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมเงินบริจาคอื่นๆ อีกทั้งมูลค่าทั้งสิ่งก่อสร้างและสถานที่ภายในวัดรวมแล้วน่าจะไม่ต่ำกว่า100 ล้านบาท พร้อมเรียกร้องให้เจ้าอาวาสและแม่ชีเชอรี่ ออกมาชี้แจงข้อสงสัยต่างๆ ต่อสังคม เพื่อเรื่องทุกอย่างจะได้จบลงและไม่ทำให้ชื่อเสียงของวัดต้องเสียหายไปมากกว่านี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้