วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว

'วรงค์' แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว

  • Share:

"วรงค์ เดชกิจวิกรม" อดีต ส.ส.ปชป. แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว ชี้ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยพร้อมกันทั้งประเทศ 

วันที่ 29 มิ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตรวจโกดังข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า แค่เพียงเริ่มต้นว่าทหารจะตรวจโกดังข้าว ก็มีข่าวรายงานเป็นระยะว่ามีข้าวหายที่โน่นที่นี่ ซึ่งทหารต้องตามเล่ห์เหลี่ยมให้ทัน เพราะบางโกดังจะอ้างว่าต้องรมควันยาฆ่ามอด ทำให้ต้องทิ้งช่วงการตรวจออกไป ทหารควรจะตรวจให้เรียบร้อยในช่วงเวลาเดียวกันทั้งประเทศ

ขบวนการเวียนเทียนข้าวจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งจะได้ทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นการตรวจเชิงปริมาณ ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร สิ่งสำคัญคือการตรวจคุณภาพเรื่องข้าวเสีย ข้าวเสื่อมที่มีการซุกตามภาษาข้าวที่เรียกว่า "ล้อมกอง ลงหลุม" โดยก่อนตรวจทหารควรมีแผนที่ลายแทงของโกดัง ซึ่งคนที่จะให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคือ เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) หรือองค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) และเซอร์เวเยอร์ประจำโกดัง

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ทางทหารควรเชิญคนเหล่านี้มาคุยก่อนตรวจ จะทำให้การตรวจง่ายขึ้น โดยข้าวกองไหนที่มีประวัติล้มมักจะมีของดีซ่อนอยู่ด้วย นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทหารไปตรวจค้นโกดังข้าวที่ จ.ปทุมธานี เพราะทราบข่าวมีการลักลอบขนข้าว ตรวจสอบภายในโกดังข้าวของบริษัทแห่งหนึ่ง พบว่ามีร่องรอยกระสอบข้าวหายไปกว่า 91,000 กระสอบ จากเดิมที่เป็นโกดังเก็บข้าว จำนวน 130,000 กระสอบ

"ตรวจสอบพบกองข้าวที่อยู่ภายในโกดังมีบริเวณกองข้าวช่วงกลาง เป็นช่องว่าง และมีนั่งร้านสอดไส้กลางวางไว้แทนกระสอบข้าว มีการนำนั่งร้านมาตีเป็นกำแพงทางด้านใน และนำกระสอบข้าวมาปิดบังไว้ด้านหน้าและด้านบนเพื่อปกปิด นี่ขนาดเป็นยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งปิดโกดังข้าว ยังกล้าขนาดนี้ ถ้าเป็นยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สงสัยจะหนักกว่านี้หลายเท่า" นพ.วรงค์ กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้