วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วรงค์' แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว

"วรงค์ เดชกิจวิกรม" อดีต ส.ส.ปชป. แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว ชี้ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยพร้อมกันทั้งประเทศ 

วันที่ 29 มิ.ย. นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการตรวจโกดังข้าวในโครงการรับจำนำข้าวว่า แค่เพียงเริ่มต้นว่าทหารจะตรวจโกดังข้าว ก็มีข่าวรายงานเป็นระยะว่ามีข้าวหายที่โน่นที่นี่ ซึ่งทหารต้องตามเล่ห์เหลี่ยมให้ทัน เพราะบางโกดังจะอ้างว่าต้องรมควันยาฆ่ามอด ทำให้ต้องทิ้งช่วงการตรวจออกไป ทหารควรจะตรวจให้เรียบร้อยในช่วงเวลาเดียวกันทั้งประเทศ

ขบวนการเวียนเทียนข้าวจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่งจะได้ทำไม่ได้ ซึ่งเรื่องนี้เป็นการตรวจเชิงปริมาณ ไม่ใช่เรื่องยากเท่าไร สิ่งสำคัญคือการตรวจคุณภาพเรื่องข้าวเสีย ข้าวเสื่อมที่มีการซุกตามภาษาข้าวที่เรียกว่า "ล้อมกอง ลงหลุม" โดยก่อนตรวจทหารควรมีแผนที่ลายแทงของโกดัง ซึ่งคนที่จะให้ข้อมูลได้ดีที่สุดคือ เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า (อคส.) หรือองค์การตลาดเพื่อการเกษตร (อ.ต.ก.) และเซอร์เวเยอร์ประจำโกดัง

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า ทางทหารควรเชิญคนเหล่านี้มาคุยก่อนตรวจ จะทำให้การตรวจง่ายขึ้น โดยข้าวกองไหนที่มีประวัติล้มมักจะมีของดีซ่อนอยู่ด้วย นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ทหารไปตรวจค้นโกดังข้าวที่ จ.ปทุมธานี เพราะทราบข่าวมีการลักลอบขนข้าว ตรวจสอบภายในโกดังข้าวของบริษัทแห่งหนึ่ง พบว่ามีร่องรอยกระสอบข้าวหายไปกว่า 91,000 กระสอบ จากเดิมที่เป็นโกดังเก็บข้าว จำนวน 130,000 กระสอบ

"ตรวจสอบพบกองข้าวที่อยู่ภายในโกดังมีบริเวณกองข้าวช่วงกลาง เป็นช่องว่าง และมีนั่งร้านสอดไส้กลางวางไว้แทนกระสอบข้าว มีการนำนั่งร้านมาตีเป็นกำแพงทางด้านใน และนำกระสอบข้าวมาปิดบังไว้ด้านหน้าและด้านบนเพื่อปกปิด นี่ขนาดเป็นยุคคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งปิดโกดังข้าว ยังกล้าขนาดนี้ ถ้าเป็นยุครัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สงสัยจะหนักกว่านี้หลายเท่า" นพ.วรงค์ กล่าว

"วรงค์ เดชกิจวิกรม" อดีต ส.ส.ปชป. แนะทหารรู้ทันเล่ห์โกงจำนำข้าว ชี้ควรตรวจสอบให้เรียบร้อยพร้อมกันทั้งประเทศ 29 มิ.ย. 2557 14:18 29 มิ.ย. 2557 17:18 ไทยรัฐ