วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบชายชาวกานาขนไอซ์คาสุวรรณภูมิมูลค่า 4 ล้าน

จนท.แถลงการจับกุม ชายชาวกานาลักลอบขนยานรก คาสนามบินสุวรรณภูมิ ยึดของกลาง ยาไอซ์ 1.2 กรัม รวมมูลค่า 4 ล้าน รับได้ค่าจ้าง 1.5 แสน แต่ยังปฏิเสธ ไม่รู้ว่ามียาเสพติดในกระเป๋า

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 29 มิ.ย.57 นายนรินทร์ กัลยาณมิตร ที่ปรึกษากรมศุลกากร นายอวยชัย กุลทิพย์มนตรี ผอ.สนง.ศุลกากร ตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ พ.อ.บุญชู กลิ่นสาคร ผู้บังคับกรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ นายบุญมี บูรณะภักดี ผอ.ส่วนบริการผู้โดยสาร สมชาย อัศวตรีรัตนกุล หัวหน้าฝ่ายสืบสวนและปราบปราม พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร สนง.ศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และสำนักสืบสวนและปราบปราม ร่วมกันแถงผลการจับกุม นายทุธ แอดจาร์เทย์ โกลเวอร์ (MR.THUT ADJARTEY GLOVER) อายุ 50 ปี ชาวกานา ผู้ต้องหาคดีลักลอบนำเข้ายาไอซ์ น้ำหนัก 1,200 กรัม มูลค่าประมาณ 4 ล้านบาท

นายนรินทร์ กล่าวว่า ตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ได้มุ่งเน้นการปราบปรามยาเสพติด จึงกำชับเจ้าหน้าที่ เข้มงวดกวดขันในการตรวจสอบผู้โดยสารที่เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรผ่านสนามบินและตามแนวชายแดน จนกระทั่งวันที่ 28 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา เวลา 19.40 น. เจ้าหน้าที่ศุลกากร สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และเจ้าหน้าที่สำนักสืบสวนและปราบปราม พบชายต้องสงสัยที่บริเวณช่องตรวจไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (ช่องเขียว) หมายเลข 1 โซน B อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นผู้โดยสารการบินเอมิเรตส์ แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ EK372 จึงขอตรวจค้นสัมภาระ

"โดยนำเข้าเครื่องเอกซเรย์ ก็พบวัตถุต้องสงสัยซุกซ่อนอยู่ด้านในกระเป๋า และเมื่อเปิดตรวจสอบพบวัตถุเป็นเกล็ดสีขาว จำนวน 3 ห่อ อยู่ในช่องลับด้านข้างกระเป๋า จึงทดสอบด้วยน้ำยา ทดสอบสารเสพติดเบื้องต้น พบว่าเป็นเมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือไอซ์ ซึ่งเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 น้ำหนักรวมสิ่งห่อหุ้ม 1,200 กรัม" นายนรินทร์ กล่าว

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายโกลเวอร์ ให้การว่า มีอาชีพค้าขายอยู่ที่กานา และมีภรรยาชาวไทยอยู่ใน กทม. โดยก่อนเดินทางมานั้น ได้รับการว่าจ้างเป็นเงิน 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 150,000 บาท จากชายชาวไนจีเรีย ให้ไปรับกระเป๋าของกลางใบดังกล่าว จากเมืองอักกรา สาธารณรัฐกานา ไปส่งยังประเทศมาเลเซีย โดยเดินทางผ่านเมืองดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และกรุงเทพมหานคร ซึ่งไม่ทราบว่ามียาเสพติดอยู่ในกระเป๋า

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีนไฮโดรคลอไรด์ หรือไอซ์ ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย และลักลอบนำเข้ามาในราชอาณาจักร อันเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และมาตรา 27 แห่ง พ.ร.บ. ศุลกากร พ.ศ. 2469 ประกอบมาตรา 16,17 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร (ฉบับ 9) พ.ศ.2482 ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติดเพื่อดำเนินคดีต่อไป

จนท.แถลงการจับกุม ชายชาวกานาลักลอบขนยานรก คาสนามบินสุวรรณภูมิ ยึดของกลาง ยาไอซ์ 1.2 กรัม รวมมูลค่า 4 ล้าน รับได้ค่าจ้าง 1.5 แสน แต่ยังปฏิเสธ ไม่รู้ว่ามียาเสพติดในกระเป๋า... 29 มิ.ย. 2557 14:13 29 มิ.ย. 2557 14:49 ไทยรัฐ