วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"วันสต็อปเซอร์วิส"ยังอืด-ชี้แรงงานเขมรกลัวถูกหลอก

ศูนย์"วันสต็อปเซอร์วิส"ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ตลาดโรงเกลือ 3 วัน มีเขมรมาขึ้นทะเบียนแค่ 800 คน ชี้ปัญหาอยู่ที่แรงงานส่วนใหญ่อยู่ ตจว.ไม่รู้ข่าวสารและกลัวถูกหลอก ส่วน ตม.เขมรก็ออกบอร์เดอร์พาสได้น้อย 


เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. 57 ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1206 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา ได้สั่งการให้ ร.อ.เตชทัต เฉลิมจิตต์ รอง ผบ.ร้อย ทพ.1206ฯ นำกำลังเข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาเพื่อลงทะเบียนทำบัตรแรงงานชั่วคราวที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ตั้งอยู่ที่กองอำนวยการตลาดโรงเกลือ ภายในตลาดโรงเกลือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต สวป.สภ.คลองลึก และนายวนวัฒน์ ทัศนเสถียร นายด่านศุลกากรอรัญประเทศ

ทั้งนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้แรงงานชาวเขมรหลบหนีออกจากพื้นที่ หลังพบว่าตั้งแต่เปิดศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ของ จ.สระแก้ว เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 57 เป็นต้นมา มีแรงงานชาวกัมพูชาที่เดินทางเข้ามาฝั่งไทยที่ด่าน ตม.อรัญประเทศ เมื่อส่งไปถึงศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ในตลาดโรงเกลือ กลับมียอดแรงงานชาวเขมรขาดหายไปไม่ตรงกัน เนื่องจากมีแรงงานฯ บางคนเมื่อเข้ามาในประเทศไทยแล้วหลบหนีหายเข้าไปในตลาดโรงเกลือ ดังนั้น หลังจากผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศแล้ว จนท.จึงให้บัตรคิวมาห้อยคอไว้ จากนั้นตม.จะพาแรงงานฯ ครั้งละประมาณ 50 คน มาส่งให้ทหารพรานบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 ทำการตรวจนับยอดอีกครั้งก่อนส่งตัวให้กับตำรวจ สภ.คลองลึกพาไปส่งที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ซึ่งมีระยะทางรกว่า 1 กม. เพื่อป้องกันการสูญหายของแรงงานเขมร

อย่างไรก็ตาม พบว่าตั้งแต่เปิดศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ที่กองอำนวยการตลาดโรงเกลือ เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 57 เป็นต้นมาจนถึงวันที่ 28 มิ.ย. 57 รวม 3 วันมีแรงงานเขมรเดินทางมาลงทะเบียนทำบัตรแรงงานชั่วคราวที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสฯ กันน้อยมากเพียงแค่ 801 คน เท่านั้นโดยแยกเป็นวันที่ 26 มิ.ย.มีเข้ามาเพียง 126 คนวันที่ 27 มิ.ย. 346 คน และวันที่ 28 มิ.ย.มี 329 คน ส่วนในวันที่ 29 มิ.ย.คาดว่าจะเช้ามาประมาณ 300 คน โดยทุกวันจะมีนายจ้างเดินทางมารับแรงงานฯ ที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิสจนครบทุกคน ยังไม่มีแรงงานเขมรตกค้างในไทย

ในทางกลับกัน แรงงานชาวเขมรที่เดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยผ่านกรมการจัดหางานของกัมพูชาตามข้อตกลง MOU กลับมีเข้ามาเพิ่มมากขึ้น โดยในวันนี้ที่ 29 มิ.ย. 57 มีแรงงานชาวเขมรตามข้อตกลง MOU เดินทางเข้ามาในประเทศไทยผ่านด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว กว่า 150 คน โดยมีตัวแทนสถานประกอบการในไทยเดินทางมารับถึงหน้าด่านพรมแดนคลองลึก

ส่วนสาเหตุที่มีแรงงานชาวกัมพูชาเดินทางเข้ามาลงทะเบียนที่ศูนย์วันสต็อปเซอร์วิส ในตลาดโรงเกลือ กันน้อยมากเมื่อเทียบกับแรงงานชาวเขมรที่ตื่นข่าวลือแห่เดินทางกลับประเทศไปทั้งหมดกว่า 1 แสน 4 หมื่นคนนั้น จากการสอบถามไปยัง พ.ต.ท.ตึ๊บ ยาดี รองหัวหน้าด่าน ตม.ปอยเปตของกัมพูชา เผยว่าสาเหตุที่แรงงานกัมพูชาเดินทางกลับไปทำงานในประเทศไทยกันน้อยเนื่องจากแรงงานฯ ส่วนใหญ่อยู่ตามต่างจังหวัดทำให้ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ไปไม่ถึง อีกทั้งบางส่วนก็ยังไม่เข้าใจและไม่แน่ใจว่า สามารถกลับไปทำงานในไทยได้อย่างถูกกฎหมาย ส่วนใหญ่กลัวถูกหลอกทำให้เสียเงินค่าเดินทาง

"ที่สำคัญแรงงานฯ ที่จะเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยต้องมาทำบอร์เดอร์พาสหรือหนังสือผ่านแดนท้องถิ่นที่ ตม.ปอยเปต ก่อน ซึ่ง ตม.ปอยเปต สามารถทำบอร์เดอร์พาสได้วันละไม่เกิน 300-400 คน จึงทำให้มีแรงงานเขมรเดินทางเข้าประเทศไทยในช่วงนี้วันละประมาณ 300-400 คน เท่านั้น ขณะที่อีกจำนวนมากแห่ไปสมัครงานกับบริษัทจัดหางานที่ขึ้นกับกรมการจัดหางานของกัมพูชา เพื่อเดินทางเข้ามาทำงานในประเทศไทยตามข้อตกลง MOU ดังนั้น ช่วงนี้จึงมีแรงงาน MOU เดินทางเข้าไทยกันมาก" พ.ต.ท.ตึ๊บ กล่าว.

ศูนย์"วันสต็อปเซอร์วิส"ขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่ตลาดโรงเกลือ 3 วัน มีเขมรมาขึ้นทะเบียนแค่ 800 คน ชี้ปัญหาอยู่ที่แรงงานส่วนใหญ่อยู่ ตจว.ไม่รู้ข่าวสารและกลัวถูกหลอก ส่วน ตม.เขมรก็ออกบอร์เดอร์พาสได้น้อย 29 มิ.ย. 2557 14:13 29 มิ.ย. 2557 16:05 ไทยรัฐ