วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประสานฮ่องกงขอตัว 'จักรภพ' - จัดทีมล่า อั้มเนโกะ

ประสานฮ่องกงขอตัว 'จักรภพ' - จัดทีมล่า อั้มเนโกะ

  • Share:

"รอง ผบ.ตร." ขอความร่วมมือ อัยการสูงสุดต่างประเทศ ประสานฮ่องกง ขอตัว "จักรภพ" สัปดาห์หน้า พร้อมจัดชุดพิเศษ ล่า "อั้ม เนโกะ"


วันที่ 29 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ศาลทหารออกหมายจับนายจักรภพ เพ็ญแข กับพวกรวม 8 คนว่า สืบเนื่องจากการที่เจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจจับกุมอาวุธสงครามได้จำนวนมาก และจากการขยายผลสืบสวนสอบสวนก็มีการพาดพิงถึงนายจักรภพ ว่ามีส่วนรู้เห็นและเชื่อมโยงกับอาวุธดังกล่าวว่า 10 คดี จึงนำไปสู่การออกหมายจับดังกล่าว และขณะนี้ก็อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลต่อไป หากมีการพาดพิงถึงใครก็จะเป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนในการขอหมายจับต่อไป และล่าสุดทราบว่าขณะนี้นายจักรภพ อยู่ที่เกาะฮ่องกง

ซึ่งหลังจากนี้ ทาง สตช. จะมีการประสานงานไปยัง อัยการสูงสุด และกระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอตัวนายจักรภพเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป โดยจะสามารถดำเนินการได้ภายในสัปดาห์หน้า

พล.ต.อ.สมยศ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มีการมอบหมายให้ พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทน ผบช.น. และ พล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.ศ.ช่วยราชการ บช.น. เร่งดำเนินการติดตามผู้ที่ขัดขืนไม่รายงานตัวตามคำสั่งของ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งในนั้นมี นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ อั้ม เนโกะ รวมอยู่ด้วย โดยจะมีการจัดตั้งชุดพิเศษเพื่อดำเนินการจับกุมบุคคลดังกล่าว

ส่วนกรณีนายศรัณย์ยังอยู่ในประเทศไทยหรือไม่นั้น ในขณะนี้กำลังในเจ้าหน้าที่ติดตามว่าเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ใด โดยจะมีการเช็กผ่านทางไลน์ และเฟซบุ๊กที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่

ด้าน พล.ต.ประวิทย์ หูแก้ว เสนาธิการ กกล.รส.กองทัพภาคที่ 2 กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นผู้รับผิดชอบดูแลเรื่องขอนแก่นโมเดล เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่ามีขบวนการต่อต้าน และเตรียมการทำร้ายประชาชน แต่เป็นเพียงการเริ่มต้น ซึ่งปัจจุบันนี้ทาง คสช. มีโครงการสร้างความปรองดองสมานฉันท์ ในทุกพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจ ตั้งแต่แกนนำ ประชาชนทุกภาคส่วน ก็ถือว่าได้รับผลตอบรับอย่างดี และตนมั่นใจว่าประเทศไทยจะปราศจากขอนแก่นโมเดล

ทั้งนี้ จากภาพรวมสถานการณ์ใน 20 จังหวัดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ กองทัพภาคที่ 2 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยประชาชนให้ความร่วมมือ และพร้อมจะไปสู่ขั้นสภาปฏิรูป ส่วนกรณีที่นายจักรภพ จะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขอนแก่นโมเดลหรือไม่นั้น กำลังดำเนินการอยู่ แต่เบื้องต้นจากการสอบสวนผู้ต้องหา 20 คน ที่อยู่ในกระบวนการยังเชื่อมโยงไปไม่ถึง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้