วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เอ็นจีโอ' เล็งร้อง สตง.จี้สอบโปร่งใสกองสลากฯ

"เครือข่ายปฏิรูปสลาก" จี้บอร์ดกองสลากลาออกทั้งคณะ รับผิดชอบแก้ปัญหาสลากราคาแพงไม่ได้ ทั้งที่ควรแก้จัดโควตาสลากไม่เป็นธรรม กระจุกผู้ค้ารายใหญ่ไม่กี่คน ทำราคาเพิ่มเป็นทอดๆ สัปดาห์หน้าตบเท้าร้อง สตง.ตรวจความโปร่งใส...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า การที่สำนักงานสลากฯ ออกมายอมรับว่า การแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา 80 บาท ไม่สามารถทำได้ภายในงวดวันที่ 1 ก.ค. ซึ่งต้องรองวดหน้า และล่าสุดบอกว่าการทำให้ราคาสลากอยู่ที่ 80 บาท ทำได้เพียงที่จุดซื้อขายหน้ากองสลากเท่านั้น ทำให้ผู้ค้ารายย่อยที่ไม่มีโควตาต้องมาซื้อสลากไปขายต่อในราคาที่แพงเช่นเดิม ซึ่งไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาอะไร และทำไมกองสลากไม่กล้าเข้าไปแตะโควตาการขายสลากที่ไม่เป็นธรรม มีการกระจุกอยู่ที่ผู้ค้ารายใหญ่ไม่กี่ราย โดยไม่กระจายไปสู่ผู้ค้ารายย่อยอย่างแท้จริง ทำให้เกิดการบวกราคาเพิ่มเป็นทอดๆ

อย่างไรก็ตาม การที่ คสช. มอบหมายให้ พล.ท.อนันตพร กาญจนรัตน์ ปลัดบัญชีทหารบก ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) เข้ามาแก้ไขปัญหาสลากแพง ถือเป็นเรื่องดีที่มีเจ้าภาพมาควบคุมดูแล แต่ที่สำคัญ คสช.ไม่ควรฟังข้อมูลจากสำนักงานสลากฯ เพียงฝ่ายเดียว ที่จะแก้ปัญหาสลากราคาแพงโดยการออกหวยออนไลน์ หรือพิมพ์สลากเพิ่ม ซึ่งไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ตรงจุด หรืออาจเชิญนักวิชาการที่เกี่ยวข้อง นำเสนอปัญหาและแนวทางแก้ไข ขณะที่สำนักงานสลากฯ มีรายได้จากการขายสลากปีละกว่า 2 พันล้านบาท ทางเครือข่ายฯ จึงเรียกร้องให้บอร์ดสำนักงานสลากฯ ลาออกทั้งคณะ เพื่อแสดงความรับผิดชอบ และเปิดทางให้ คสช. ปฏิรูปกิจการสลากทั้งระบบ โดยสัปดาห์หน้า จะเข้าร้องเรียนต่อ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ความไม่โปร่งใสของสำนักงานสลากฯ.

"เครือข่ายปฏิรูปสลาก" จี้บอร์ดกองสลากลาออกทั้งคณะ รับผิดชอบแก้ปัญหาสลากราคาแพงไม่ได้ ทั้งที่ควรแก้จัดโควตาสลากไม่เป็นธรรม กระจุกผู้ค้ารายใหญ่ไม่กี่คน ทำราคาเพิ่มเป็นทอดๆ สัปดาห์น้าตบเท้าร้อง สตง.ตรวจความโปร่งใส... 29 มิ.ย. 2557 12:17 29 มิ.ย. 2557 13:32 ไทยรัฐ