วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสาน - ต่อยอด - อนุรักษ์...'ชื่นชมนานาศิลปาชีพไทย'

สืบสาน - ต่อยอด - อนุรักษ์...'ชื่นชมนานาศิลปาชีพไทย'

  • Share:

ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ จัดแสดงงานศิลป์ชิ้นเอก ในนิทรรศการ “ชื่นชมนานาศิลปาชีพไทย ครั้งที่ 6 ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร” ณ สยามพารากอน...

ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทร ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และศูนย์การค้าสยามพารากอน ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา 82 พรรษา พร้อมสืบสาน งานศิลป์ไทย จัดงาน “ชื่นชมนานาศิลปาชีพไทย ครั้งที่ 6 ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ” 

นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี และรองประธานกรรมการมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ กล่าวถึงการจัดงาน ในครั้งนี้ว่า ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ มีความภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้ร่วมสืบสานพระปณิธานในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่ทรงริเริ่มดำเนินงานด้านการจัดฝึกอบรมงานศิลปาชีพขึ้น เพราะทรงเล็งเห็นถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปกรรมไทยอันทรงคุณค่าและที่สำคัญยิ่งคือการดำเนินรอยตามพระประสงค์ในการพัฒนาคุณภาพชีวิตของเหล่าเกษตรกร ด้วยการมอบวิชาความรู้และฝึกหัดพัฒนาทักษะด้านศิลปหัตถกรรม เพื่อเป็นการสร้างคน สร้างอาชีพ และสร้างรายได้ให้แก่ราษฎรได้อย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม

สาธิตวิธีการทำผลงานแต่ละชิ้น

การจัดแสดงผลงานศิลปาชีพในครั้งนี้จัดอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 6 นับเป็นการต่อยอดสนับสนุนให้เหล่าศิลปินทั้งคณาจารย์และนักเรียน มุ่งมั่นสร้างสรรค์และพัฒนาผลงานใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสอันดีที่ประชาชนทั่วไปรวมถึงนักท่องเที่ยวต่างชาติจะได้มีโอกาสสัมผัสและชื่นชมเอกลักษณ์แห่งผลงานศิลปาชีพ งานศิลป์ไทยที่สร้างสรรค์ด้วยฝีมือคนไทยซึ่งเป็นผลลัพธ์แห่งความคิดสร้างสรรค์ ความพากเพียร ฝีมืออันประณีต และคุณภาพอันเป็นเลิศ การร่วมกันสนับสนุนผลงานศิลปาชีพยังเป็นการร่วมกันพัฒนาและสืบสานศิลปะไทยและสังคมไทยแบบบูรณาการอย่างแท้จริงอีกด้วย

นิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานชิ้นเอกจาก 20 แผนก โดยเหล่าคณาจารย์และนักเรียนตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานชิ้นพิเศษขึ้นมากมาย รวมถึงคิดค้นและพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ เพื่องานในครั้งนี้โดยเฉพาะซึ่งมีทั้งผลงานศิลป์ที่สะท้อนความเป็นไทยอย่าง เต็มเปี่ยมและชิ้นงานแนวร่วมสมัยหลากสไตล์

สำหรับงานศิลป์แบบไทยแท้นั้น แผนกช่างเขียนภาพลายไทยได้รังสรรค์ “ภาพจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งพุทไธสวรรย์” ภาพเขียนสีฝุ่นปิดทอง ซึ่งจำลองภาพจิตรกรรมฝาผนังของพระที่นั่งพุทไธสวรรย์ ที่ได้รับยกย่องให้เป็นมรดกทางจิตรกรรมอันล้ำค่าแห่งยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น โดยศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานยกย่องแรงศรัทธาอันแรงกล้าในพุทธศาสนาของเหล่าครูช่างในอดีต ที่อุทิศตนผ่านศิลปะเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา สะท้อนให้เห็นความเทิดทูนในพุทธศาสนาจากอดีตจวบจนปัจจุบัน

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

อีกหนึ่งชิ้นงานเด่น ได้แก่ “ภาพคชสาร” ศิลปะลายรดน้ำลงรักปิดทอง ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของช้างสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทย 

ภาพคชสาร

แผนกช่างศิลปประดิษฐ์ อวดโฉม “พานพุ่มประยุกต์” พานพุ่มผ้าแบบไทยประยุกต์อันงดงามวิจิตรสำหรับใช้ในเทศกาลงานมงคลต่างๆ ตามประเพณีไทย ผสมผสานงานประณีตศิลป์หลากหลายแขนงเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งการประดิษฐ์พานพุ่ม, การประดิษฐ์เครื่องแขวน, การร้อยมาลัย และงานปั้นดอกไม้จากดินขั้นตอนการประดิษฐ์นั้นสุดแสนประณีต 

พานพุ่มประยุกต์

ส่วนชิ้นงานแบบร่วมสมัยและแบบประยุกต์นั้น มีให้เลือกสรรหลากหลาย นำโดยแผนกช่างเครื่องเคลือบดินเผาอวดโฉม “ภูผารัตติกาล” แจกันเซรามิกปากแคบทรงเท่แปลกตาสีน้ำเงินเข้มดุจผืนป่าในยามราตรี ถ่ายทอดความงามแห่งท้องฟ้ายามค่ำคืนดัที่ประบประดาด้วยแสงของดวงจันทร์และหมู่ดาว แจกันทรงสูงขนาดใหญ่นี้สร้างสรรค์โดยเทคนิคเคลือบไฟที่อุณหภูมิร้อนจัด ผสมด้วยแก้ว ทำให้สีสดสวย เงางาม และแข็งแกร่งทนทาน

ภูผารัตติกาล

ด้าน แผนกช่างเครื่องเรือนหวายสร้างสรรค์  “เก้าอี้ต้นโพธิ์” เก้าอี้หวายดีไซน์สุดเก๋ สูงถึง 2.7 เมตร โดดเด่นและดึงดูดทุกสายตา โดยนำแรงบันดาลใจมาจากต้นโพธิ์ ต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งพระพุทธศาสนา และยังแผ่กิ่งก้านสาขาให้ร่มเงาและความร่มเย็นแก่ผู้คน

เก้าอี้ต้นโพธิ์

แผนกช่างเครื่องเรือนไม้ นำเสนอ “ตู้เข้ามุมบานกระจก” ตู้ไม้ยางพาราดีไซน์เข้ามุม มาพร้อมลูกเล่น การฝังหมุดไม้ หรือ Wood Inlay ที่เลือกใช้ไม้เนื้อแข็งต่างโทนสีมาสร้างลวดลาย โดยเหลาให้เป็นแท่งกลมและตอกลงบนตัวตู้ ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเป็นพิเศษ และความพิถีพิถันในการเจาะรูแต่ละจุดให้มีขนาดเท่ากันกับหมุดอย่างพอดิบพอดี ตู้ใบนี้ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และยังสร้างให้มุมหนึ่งของบ้านกลายเป็นจุดดึงดูดสายตา ที่ใช้โชว์ของประดับและของสะสมต่างๆ ได้

ตู้เข้ามุมบานกระจก

 แผนกช่างบ้านทรงไทย ภูมิใจนำเสนอ “ชนบทไทย” จำลองภาพสถาปัตยกรรมไทยภาคเหนือมาไว้ในกรอบไม้ในรูปแบบ Perspective งดงามสมจริงและมีมิติในทุกมุมมอง แผนกบ้านทรงไทย ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ ถือเป็นต้นฉบับแห่งการสร้างสรรค์เรือนไทยจำลองโดยใช้กระดาษแข็งและไม้สัก มาพร้อมภาพวาดธรรมชาติจากสีอะคริลิก ถ่ายทอดวิถีชีวิตและความเป็นอยู่อย่างไทยได้อย่างดงดงามลงตัว

ชนบทไทย

แผนกช่างภาพกระจกสี นำเสนอ “นาฬิกากระจกสี” ทำให้การบอกเวลาเป็นเรื่องที่สนุกสนาน ด้วกับลวดลายน่ารัก และสีสันแสนสดใส โดยใช้กระจกสเตนกลาสหลากสี มาตัดแต่งให้เป็นขนาดและรูปทรงต่างๆ เกิดเป็นภาพและลวดลายดั่งจินตนาแผนกช่างเป่าแก้ว มาพร้อมของตกแต่งมากด้วยประโยชน์ใช้สอยในคอนเซปต์ดอกบัว

นาฬิกากระจกสี

แผนกช่างสานผักตบชวา นำวัชพืชท้องถิ่นอย่างผักตบชวา มาสร้างสรรค์ให้เกิดประโยชน์และสร้างมูลค่าเพิ่ม ประยุกต์ให้เป็นข้าวของเครื่องใช้จากวัสดุธรรมชาติที่สวยงาม “กระเป๋าเปียแซกเปีย” กระเป๋าหิ้วอารมณ์สบายๆ ที่นำก้านผักตบชวามาถักทอให้เป็นเส้น โดยคงสีสันธรรมชาติไว้ เพิ่มความโดดเด่นด้วยการย้อมสี ผสมผสานกับวัสดุหลากหลาย 

กระเป๋าเปียแซกเปีย

แผนกช่างตัดเย็บเสื้อผ้าและปักจักร มาพร้อมความโก้หรู กับ “ผูก พัน” กระเป๋าเชือกถักสีทองหลากรูปแบบ ที่มีให้เลือกทั้งแบบคลัชต์ แบบมีสายสะพายและแบบหูหิ้ว ถักโดยใช้เทคนิคการผูกปมให้แน่นทั้งใบ กระเป๋าจึงมีรูปทรงสวยงาม ยิ่งขึ้นประกอบกับสีทอง ให้อารมณ์โก้หรูในทุกโอกาส

ผูก พัน

ปิดท้ายด้วย แผนกช่างบาติก ดีไซน์ “เสื้อยืดโปโลบาติกเทคนิคผสม” ที่นำเทคนิคหลากหลายมาผสมผสานกัน ได้แก่ การระบาย, การย้อม และ การเขียนสี ผลงานที่ได้จึงมีความแปลกแตกต่างเป็นเอกลักษณ์

เสื้อยืดโปโลบาติกเทคนิคผสม

ภายในงานยังมีการสาธิตงานหัตถกรรมจากแผนกต่างๆ อาทิ การเขียนลายไทย, การประดิษฐ์ตุ๊กตาชาววัง, การเขียนลายเครื่องเคลือบดินเผา, การเขียนลายผ้าบาติก และการสาธิตการประดิษฐ์เครื่องแขวนโคมหวดให้ชมฟรีอีกด้วย

สาธิตงานหัตถกรรม
สาธิตการทำเสื้อยือโปโลบาติก

ผู้สนใจร่วมชมผลงานของศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ และร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์งานศิลป์จากความตั้งใจของอาจารย์และนักเรียนศิลปาชีพ ในงาน “ชื่นชมนานาศิลปาชีพไทย ครั้งที่ 6 ศูนย์ศิลปาชีพ บางไทรฯ” ซึ่งจะจัดขึ้น ระหว่าง 4 –13 กรกฎาคม นี้ ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 สยามพารากอน ตั้งแต่เวลา 10.00 – 19.00 น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้