วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ขนส่งทางบก' เตือน ปชช. อย่าเชื่อมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่

'ขนส่งทางบก' เตือน ปชช. อย่าเชื่อมิจฉาชีพหลอกทำใบขับขี่

  • Share:

กรมขนส่งทางบก เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพหลอกลวงทำใบขับขี่ให้ แลกกับเงินจำนวนมาก ยืนยันทุกคนต้องผ่านอบรมและทดสอบทุกขั้นตอนตามมาตรฐาน ไม่สามารถสอบแทนกันได้ และต้องสอบผ่านข้อเขียนให้ได้ 45 ข้อ...

เมืิ่อวันที่ 29 มิ.ย. นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้มีกลุ่มมิจฉาชีพแอบอ้างหลอกลวงประชาชน ว่าสามารถดำเนินการด้านใบขับขี่ให้ โดยเจ้าตัวไม่ต้องเข้ารับการอบรมและทดสอบ โดยเรียกร้องค่าบริการเป็นเงินจำนวนมาก ซึ่งขอยืนยันการขอรับใบอนุญาตขับรถต้องผ่านการอบรมและทดสอบด้วยตนเองทุกขั้นตอน โดยอบรมความรู้เกี่ยวกับการขับขี่ที่ปลอดภัยจำนวน 4 ชั่วโมง และเข้ารับการทดสอบข้อเขียนจำนวน 50 ข้อ โดยต้องผ่านจำนวน 45 ข้อ รวมทั้งผ่านการสอบขับรถจำนวน 3 ท่า ซึ่งทุกขั้นตอนมีระบบการตรวจสอบอย่างเป็นมาตรฐาน ไม่สามารถสอบแทนกันได้
               
นอกจากนี้ ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้พัฒนาใบอนุญาตขับรถรูปแบบใหม่ (แบบพลาสติก) ด้านหน้าบัตรจะต้องมีภาพธงชาติไทย มีรูปตราสัญลักษณ์กรมการขนส่งทางบก ซึ่งเป็นลายน้ำ 7 สี และมีรูปกราฟิกตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดของแต่ละจังหวัด และต้องติดสติกเกอร์ภาพสะท้อนแสง พร้อมระบบป้องกันการปลอมแปลง ซึ่งซ่อนอยู่ในบัตร มีข้อมูลของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ภาพถ่ายของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถเป็นภาพถ่ายจริง ณ วันที่ทำใบอนุญาตขับรถ และระบุจังหวัดที่ออกใบอนุญาตขับรถ

ส่วนด้านหลังบัตรจะมีแถบแม่เหล็กเก็บข้อมูล อิเล็กทรอนิกส์ มีการบันทึกข้อจำกัดในการใช้ใบอนุญาตขับรถ มีภาพอธิบายประเภทของรถที่ได้รับอนุญาตตามชนิดของใบอนุญาตขับรถ มีลายเซ็นของนายทะเบียนจังหวัดที่ออกใบอนุญาตขับรถ ระบุชื่อแบบพิมพ์ตามชนิดของใบอนุญาตขับรถพร้อมเลขคุมฉบับเพื่อใช้ในการตรวจสอบว่าสำนักงานใดเป็นผู้ออกใบอนุญาตขับรถ และระบุที่อยู่ของผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถตามข้อมูลของทะเบียนราษฎรซึ่งยากต่อการปลอมแปลง ดังนั้น กรณีที่ผู้แอบอ้าง หรืออาสาดำเนินการแทนมักเป็นการปลอมแปลงใบอนุญาตขับรถรูปแบบเก่า (แบบกระดาษ) จึงขอให้ประชาชน อย่าหลงเชื่อ เพราะนอกจากต้องเสียเงินและเอกสารสำคัญแล้วยังได้รับเอกสารปลอม ซึ่งหากนำไปใช้จะมีความผิดตามกฎหมายฐานใช้เอกสารราชการปลอมด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้