วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ไม่หนักใจนั่งกรมศุลฯ เร่งสะสางเก็บรายได้ปี 57ตามเป้า

"สมชัย" หวนกลับเก้าอี้อธิบดีกรมศุลฯ เผยไม่หนักใจทำงาน เร่งเก็บรายได้ปี 57 ให้ได้ตามเป้า 1.31 แสนล้าน หลังยอด 7 เดือนแรกเก็บได้ต่ำจากนำเข้าลดลง ขณะที่ "ชุติมา" ปลัดพาณิชย์คนใหม่ฟิต เข้าทำงานวันนี้ นั่งหัวโต๊ะพิจารณางบฯ 58...

ทันทีที่ คสช. มีคำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการลอตใหญ่ หนึ่งในนั้นมี นายสมชัย สัจจพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง มาเป็นอธิบดีกรมศุลกากร แทน นายราฆพ ศรีศุภอรรถ ซึ่งถูกโยกมาเป็นผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง และเป็นที่น่าสังเกต เพราะตั้งแต่คสช.เข้ามาบริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ได้เรียกนายสมชัย เข้าไปให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการคิดนโยบายทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเคยเรียนวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) 2550 รุ่นเดียวกับ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายสมชัย กล่าวว่า ในวันจันทร์นี้ (30 มิ.ย.) จะเข้าทำงานในตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากร ถือเป็นการหวนกลับไปรับตำแหน่งอธิบดีกรมศุลกากรอีกครั้ง จึงไม่รู้สึกหนักใจในการทำงาน

อย่างไรก็ตาม งานแรกที่จะเข้าไปดำเนินการ จะไปดูเรื่องการจัดเก็บรายได้ปี 2557 ของกรมศุลกากรให้เป็นไปตามเป้าที่ตั้งไว้ 1.31 แสนล้านบาท ขณะที่ยอดรายได้ภาษีในช่วง 7 เดือนแรกของปีงบประมาณ จัดเก็บรายได้รวม 6.2 หมื่นล้านบาท ต่ำกว่าประมาณการ 1.45 หมื่นล้านบาท ส่วนสาเหตุที่รายได้ต่ำกว่าเป้า เนื่องจากการนำเข้าลดลง และที่ผ่านมาเอกชนขาดความเชื่อมั่นด้านการลงทุน แต่เมื่อในอนาคตความเชื่อมั่นเริ่มดีขึ้น รัฐบาลมีแผนลงทุนโครงสร้างพื้นฐานและโครงการบริหารจัดการน้ำ ซึ่งต้องนำเข้าเครื่องจักรอุปกรณ์ จะทำให้ยอดภาษีศุลากรสูงขึ้น

มีรายงานว่า น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ข้าราชการอีกคนที่ถูกโยกจากตำแหน่งผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ มานั่งเก้าอี้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทนนางศรีรัตน์ รัษฐปานะ ซึ่งถูกย้ายไปเป็นที่ปรึกษาสำนักนายกรัฐมนตรีนั้น ในวันนี้ (29 มิ.ย.) จะเข้าทำงานทันทีเพื่อเป็นประธานการประชุมในการจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 ของกระทรวงพาณิชย์

ทั้งนี้ น.ส.ชุติมา มีความสัมพันธ์เป็นเพื่อนสนิทกับ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองประธานที่ปรึกษา คสช. เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมการค้าภายใน ในสมัย "รัฐบาลอภิสิทธิ์" โดยเป็นผู้เสนอแนวคิดในการคิดราคาไข่ไก่ตามกิโลกรัม จนมีกระแสต่อต้าน และถูกโยกย้ายมานั่งผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ในที่สุด กระทั่งกลับมาผงาดอีกครั้งในตำแหน่งปลัดกระทรวงพาณิชย์

มีรายงานเพิ่มเติมในส่วนตำแหน่งประธานบอร์ดสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ที่เดิมนายราฆพ ศรีศุภอรรถ เป็นประธาน คาดว่านายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง จะมาดำรงตำแหน่งแทน เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาการจำหน่ายสลากฯ เกินราคา 80 บาท.

"สมชัย" หวนกลับเก้าอี้อธิบดีกรมศุลฯ เผยไม่หนักใจทำงาน เร่งเก็บรายได้ปี 57 ให้ได้ตามเป้า 1.31 แสนล้าน หลังยอด 7 เดือนแรกเก็บได้ต่ำจากนำเข้าลดลง ขณะที่ "ชุติมา" ปลัดพาณิชย์คนใหม่ฟิต เข้าทำงานวันนี้ นั่งหัวโต๊ะพิพิจารณางบฯ 58... 29 มิ.ย. 2557 10:35 ไทยรัฐ