วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คพ.เร่งตรวจ 'คุณภาพอากาศ' รอบโกดังไฟไหม้ที่บางปู

กรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุไฟไหม้ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู คาดว่ามีสารกลุ่มอินทรีย์ระเหยง่ายฟุ้งกระจายจากการเผาไหม้เม็ดโฟม...

นายวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กล่าวถึงกรณีไฟไหม้ บริษัท บางปู อินเตอร์โมดัล ซีสเต็มส์ (BISCO) จำกัด ตั้งอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมบางปูว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้นางสุณีย์ ปิยะพันธ์ุพงศ์ รองอธิบดีกรมควบคุมมลพิษ พร้อมเจ้าหน้าที่จากหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินสารเคมี ลงพื้นที่เพื่อติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดแล้ว และจะตรวจสอบคุณภาพอากาศต่อไป

ด้าน นายสุเมธา วิเชียรเพชร เจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมมลพิษ กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นหากเป็นโรงงานผลิตเม็ดโฟมน่าจะมีสารสไตลีนซึ่งอยู่ในกลุ่มสารอินทรีย์ระเหยง่ายในบรรยากาศ หรือวีโอซีซึ่งถูกเผาไหม้ออกมามีทั้งควันสีดำ และกลิ่นเหม็นออกมา ดังนั้นจึงอาจต้องดูทิศทางลมที่อาจพัดพากลุ่มควันว่าลอยเข้าหาเขตเมืองหรือไม่

อย่างไรก็ตาม สำหรับการดับไฟไหม้อาจต้องใช้การฉีดน้ำเลี้ยงแบบสเปรย์ในจุดที่เป็นเม็ดโฟมเพื่อลดควัน และการฟุ้งกระจาย.กรมควบคุมมลพิษ ลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุไฟไหม้ในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมบางปู คาดว่ามีสารกลุ่มอินทรีย์ระเหยง่ายฟุ้งกระจายจากการเผาไหม้เม็ดโฟม... 29 มิ.ย. 2557 09:49 29 มิ.ย. 2557 10:00 ไทยรัฐ