วันศุกร์ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หมายจับจักรภพ เชื่อมโยง ยึดอาวุธสงคราม

หมายจับจักรภพ เชื่อมโยง ยึดอาวุธสงคราม

โดย ทีมข่าวหน้า 1
29 มิ.ย. 2557 06:25 น.
  • Share:

ลอตใหญ่อยุธยา-ผู้ต้องหาซัด 2ชุด8คนอดีตรองแม่ทัพ3ร่วม ยันใช้ก่อเหตุช่วงมีการชุมนุม

ศาลทหารจังหวัดสระบุรีอนุมัติหมายจับ “จักรภพ” พร้อมพวกรวม 4 ราย หลังขยายผลพบหลักฐานเกี่ยวโยงกับคลังอาวุธสงคราม อ.วังน้อย สตช.ฟิต “วัชรพล” แต่งตั้งชุดเฉพาะกิจคลี่คลายคดีอาวุธปืนและอาวุธสงคราม ขณะที่ “สมยศ” ตั้ง 5 ชุดเฉพาะกิจติดตามจับตาแกนนำหัวโจกพัวพันคดีหมิ่นสถาบัน-คดีอาญา พรรคเพื่อไทย-แกนนำเสื้อแดง สุดคึกคักตบเท้าร่วมงานแต่งลูกชาย “สาโรจน์” ยอมรับหวั่นทหารโชว์ผลงานเข้าตาจนทำพรรคการ เมืองอยู่ยาก “สุเทพ” ถอยร่น โพสต์เฟซบุ๊กยกเลิก งานระดมทุนเยียวยาม็อบ กปปส.ระส่ำอีก เผยแกนนำแตกคอกันเพราะปมเงินทอนและเงินส่วนต่างค่าใช้จ่ายช่วงชุมนุม 7 เดือน

จากกรณีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งติดตามความเคลื่อนไหวการตั้งองค์กรเสรีไทย และแกนนำคนสำคัญขององค์กรอย่างนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายจักรภพ เพ็ญแข ที่ออกมาเคลื่อนไหวผ่านทางโซเชียลมีเดียอย่างต่อเนื่องนั้น ล่าสุดศาลทหารได้อนุมัติหมายจับกุมนายจักรภพพร้อมพวกหลังพบหลักฐานเกี่ยวโยงคดีคลังปืนและอาวุธสงครามที่ อ.วังน้อย

ออกหมายจับ “จักรภพ–มนัส”

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาพนักงานสอบสวนตามคำสั่ง ตร.ที่ 312/2557 ได้ยื่นขอศาลทหารจังหวัดสระบุรี เพื่อขออนุมัติหมายจับนายจักรภพ เพ็ญแข นายกฤษณะ ทัพไทย นายชัยวัฒน์ ผลโพ และนายวัฒนา ทรัพย์วิเชียร ในข้อกล่าวหา “ร่วมกันมีอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ที่ใช้เฉพาะในราชการสงครามที่นายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครองโดยฝ่าฝืนกฎหมาย” ศาลทหารบกจังหวัดสระบุรีจึงได้อนุมัติหมายจับกุม นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ที่ผ่านมา ศาลทหารจังหวัดสระบุรีได้อนุมัติหมายจับนายมนัส เปาริก (พล.ท.มนัส เปาริก อดีตรองแม่ทัพภาคที่ 3) นายจักรรินทร์ เรืองศักดิ์วิชัย นายพคภูมิ โกศินานนท์ และนายพีระพงษ์ สินธุสนธิชาติ ตามที่พนักงานสอบสวนได้ขออนุมัติหมายจับกุมในข้อกล่าวหาเดียวกัน เนื่องจากเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจขยายผลการจับกุมอาวุธปืนสงครามจำนวนมากในพื้นที่ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา มีพยานหลักฐานเชื่อมโยงนายจักรภพกับพวกที่มีส่วนเกี่ยวข้องการจัดซื้อ ขนลำเลียง และซุกซ่อนอาวุธปืนสงครามเพื่อใช้ในการก่อเหตุสร้างสถานการณ์รุนแรงในช่วงการชุมนุมที่ผ่านมา จากการสอบปากคำผู้ต้องหาได้ซัดทอดผู้ต้องหาทั้งหมด จึงนำพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้อง

สั่งตั้ง พงส.รื้อคดีป่วนเมือง

พล.ต.อ.สมยศกล่าวว่า พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ รรท.ผบ.ตร.ได้มีคำสั่งแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวนเฉพาะกิจตามคำสั่ง ตร. เข้ามาคลี่คลายคดีจับกุมอาวุธปืนสงครามที่มีผู้ต้องหายึดของกลางในช่วงสถานการณ์ชุมนุมที่ผ่านมาที่มีเหตุรุนแรงเกิดขึ้น และมีการตรวจค้นจับกุมอาวุธปืนสงคราม และวัตถุระเบิด ใน 10 คดีมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกันเพื่อความสะดวกรวดเร็วและเป็นไปในทิศทางเดียวกัน พร้อมกับได้มีคำสั่งโอนสำนวนคดีทั้งหมดให้ บก.ป.ดำเนินการ โดยมีคำสั่งแต่งตั้งพนักงานสอบสวนในพื้นที่ที่มีเหตุจับกุมในพื้นที่ บช.น. บช.ภ.1 บช.ภ.2 บช.ภ.4 และ บช.ภ.6 เพื่อดำเนินการสอบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการสร้างสถานการณ์รุนแรงในช่วงการชุมนุมที่ผ่านมา

ยันพบหลักฐานสาวไปถึงตัว

ด้าน พ.ต.อ.ทรงพล วัธนะชัย รอง ผบก.น.1 ในฐานะทีมโฆษก คสช.กล่าวถึงกรณีศาลทหารอนุมัติหมายจับนายจักรภพ เพ็ญแข กับพวกรวม 4 คน ในข้อหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง หลังพบนายจักรภพมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจยึดอาวุธสงครามในหลายพื้นที่ว่า เป็นผลสืบเนื่องจากนโยบายของ คสช.เรื่องกวาดล้างอาวุธปืนและวัตถุระเบิด เมื่อมีการพิสูจน์พบว่ามีหลักฐานสาวไปถึงนายจักรภพ ส่วนนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และเลขาธิการองค์กรเสรีไทย ซึ่งเป็นบุคคลที่ไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.ก็ต้องดำเนินคดีออกหมายจับต่อไป โดยจะติดตามพฤติการณ์ว่าเข้าข่ายความผิดอะไรอีกหรือไม่

ตั้ง 5 ชุดเฉพาะกิจจับตาหัวโจก

พ.ต.อ.ทรงพลกล่าวว่า ส่วนการติดตามคดีด้านความมั่นคง และไม่มารายงานตัวตามคำสั่งคสช. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.มอบหมายให้ พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รอง ผบช.ก. เป็นหัวหน้าชุด โดยพล.ต.ต.นรบุญได้ตั้งชุดเฉพาะกิจขึ้นมา 5 ชุด ติดตามพฤติการณ์คนเหล่านี้ ถ้าปรากฏการกระทำความผิดว่าด้วยหมิ่นสถาบันหรือคดีอาญา โดยหากพบว่าอยู่ในต่างประเทศ พนักงานสอบสวนก็ส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดติดต่อประสานงานกระทรวงการต่างประเทศ ใช้ช่องทางทางการทูตและกฎหมายระหว่างประเทศดำเนินคดี

แกนนำ พท.คึกรวมตัวคืนสู่เหย้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 27 มิ.ย.ที่ผ่านมา ที่โรงเเรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ย่านสาทร มีงานเลี้ยงฉลองพิธีมงคลสมรส นายกิตติภัทร หงษ์ชูเวช บุตรชายนายสาโรจน์ หงษ์ชูเวช รอง ผอ.พรรคเพื่อไทย คนสนิท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ และน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ กับน.ส.อัจฉรา ลูกน้ำเพชร ภายในงานมีแกนนำพรรค อดีตรัฐมนตรี อดีต ส.ส.จากทั่วประเทศ รวมถึงแกนนำคนเสื้อแดงมาร่วมงานคับคั่ง อาทิ นายสมชาย วงศ์–สวัสดิ์ อดีตนายกฯ นายพายัพ ชินวัตร นายวราเทพ รัตนากร นายภูมิธรรม เวชยชัย นายจาตุรนต์ ฉายแสง นายจตุพร พรหมพันธุ์ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ทันทีที่เจอกันต่างไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ โดยเฉพาะช่วงถูก คสช.เชิญไปรายงานตัวและควบคุมตัวไว้ พร้อมทั้งวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองอย่างออกรส แต่ทั้งหมดเลี่ยงให้ความเห็นอย่างเปิดเผย โดยอดีตส.ส.ส่วนใหญ่กล่าวตรงกันว่าทุกคนคงอัดอั้น เลยมางานนี้ดูเเล้วคึกคักกว่าวันประชุมพรรคเสียอีก

รับหวั่น คสช.ปั่นผลงานเข้าตา

โดยแกนนำพรรคเพื่อไทยรายหนึ่ง วิเคราะห์สถานการณ์ว่า ด้วยข้อจำกัดจาก คสช.ทำให้ไม่สามารถขยับอะไรได้มาก คงให้ความร่วมมือ คสช.ทำงานสักระยะเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ หากทำงานสำเร็จตามเป้าไม่ว่าจะเป็นกติกาที่ร่างออกมาทุกฝ่ายยอมรับได้ แก้ปัญหาปากท้อง ทำให้คนเลิกทะเลาะกันได้ พรรคเพื่อไทยคงลำบาก ความต้องการลึกๆในใจทหาร คงอยากสลายพรรคหรือถึงแม้สลายไม่ได้ ก็คงทำให้เราอยู่ได้ยากที่สุด ทางการเมืองคงไม่ใช่แค่ร่างกติกาให้เป็นอุปสรรคเกิดข้อจำกัด สนับสนุนบางคนให้ไปตั้งพรรคแล้วดึง ส.ส.เราออกอย่างเดียว เขาคงทำให้คนเบื่อการเมืองที่มีแต่ความขัดเเย้ง ในอนาคตไม่ว่าจะเป็นเพื่อไทยหรือประชาธิปัตย์คงลำบากพอกัน ถ้าทหารแก้จุดนี้ได้ จะได้ความนิยมมากขึ้น ตรงกันข้ามเราก็อยู่ลำบากขึ้น

เสื้อแดงเสียวสันหลังถูกเช็กบิล

ขณะที่แกนนำเสื้อแดงมองว่า ความรู้สึกคนเสื้อแดงบางส่วนแม้จะไม่ยอมรับการยึดอำนาจ แต่ก็ต้องให้ความร่วมมือ ความต้องการของ ผบ.ทบ.คือสลายสีเสื้อ แต่ต้องไม่ลืมว่าการเกิดสีเสื้อไม่ว่าสีไหน มันเริ่มจากความเชื่อในจุดยืนทางการเมืองที่ต่างกัน การจะทำลายความเชื่อทำได้ยาก แต่ถ้าการบังคับใช้กฎหมายเป็นไปอย่างเท่าเทียม มีความเป็นธรรม สีเสื้อแม้จะไม่หายไปแต่ก็ทำให้ลดลงไปมาก แต่ความขัดเเย้งเรื่องใช่ว่าจะแก้ไม่ได้ เพียงแต่ต้องใช้เวลา อย่างไรก็ตามบรรดาแกนนำคนเสื้อแดง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ตอนถูกเชิญไปรายงานตัว ทหารเอาแฟ้มมาให้ดูระยะ วัน เวลา สถานที่ ช่วงไหนใครไปทำอะไรบ้าง พร้อมบอกครั้งนี้ให้เวลา คราวหน้าจะไม่ใช่อย่างนี้ ซึ่งข้อมูลทหารละเอียดยิบจนน่าตกใจ แสดงว่าหน่วยข่าวเขาใช้ได้ ยิ่งเวลานี้สถานการณ์แบบนี้ก็ยิ่งขยับลำบาก ทำได้เเต่เฝ้าติดตามสถานการณ์ไป

“สุเทพ” ถอยร่นงดจัดระดมทุน

อีกด้านหนึ่ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวประกาศยกเลิกการจัดงานระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเยียวยาผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจากการชุมนุม กปปส. วันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งงานดังกล่าวมีกำหนดการจัดงานทุกๆวันเสาร์ ที่แปซิฟิคคลับ ถ.สุขุมวิท โดยข้อความที่นายสุเทพโพสต์ มีใจความตอนหนึ่งว่า “ผมกราบขออภัยท่านที่ตั้งใจจะไปทานอาหารกับผม ในวันเสาร์ (28 มิ.ย.) ผมขอยกเลิกรายการทานอาหารด้วยกันทุกวันเสาร์โดยสิ้นเชิงครับ กราบขออภัยอย่างยิ่งด้วยความเคารพ” ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าการโพสต์ข้อความดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ออกมาท้วงติงเรื่องการจัดงานระดมทุน โดยห้ามไม่ให้จัดงานและไล่ไปจัดที่บ้านเพียงสองคน จะจัดงานในสถานที่ต่างๆไม่ได้ เพราะผิดกฎอัยการศึก

แกนนำแตกคอปมเงินทำม็อบ

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า การจัดงานระดมทุนดังกล่าว แกนนำบางคนไม่เห็นด้วยที่จะจัดงาน เพราะเห็นว่าการต่อสู้ของ กปปส.เสร็จสิ้นแล้ว ควรใช้มวลชนและผู้สนับสนุนทางการเงินได้พักและกลับไปใช้ชีวิตพร้อมประกอบธุรกิจ อีกทั้งสถานการณ์ขณะนี้ไม่เอื้ออำนวย ต้องปล่อยให้ คสช.ทำงาน แต่ปรากฏว่ามีแกนนำบางคนไม่เห็นด้วยจึงเกิดการจัดงานขึ้น พร้อมกับมีกระแสข่าวว่าแกนนำบางคนได้รับเงินทอนจากงานนี้ นอกจากนี้ยังมีการกล่าวถึงความเห็นของแกนนำแตกแยกกันในเรื่องค่าใช้จ่ายในการบริหารจัดการการชุมนุม กปปส.ในช่วง 7 เดือนที่ผ่านมา โดยเงินที่ได้มานั้นมาจากแกนนำ รวมทั้งเงินสนับสนุนและเงินบริจาค โดยแกนนำบางคนตั้งข้อสงสัยถึงการเบิกจ่ายเงินที่ไม่เหมาะสม บางรายการมีส่วนต่างเงินทอนและไม่มีการชี้แจงอย่างโปร่งใสในการใช้จ่ายเงินด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้