วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มติดอาวุธยูเครนปล่อยจนท.ยุโรปอีก 4 คน-อียูไม่เพิ่มคว่ำบาตรรัสเซีย

กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์จากยุโรป 4 คนสุดท้ายแล้วเมื่อวันเสาร์ ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปยังไม่คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่า กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ของ 'องค์การสนับสนุนความมั่นคงและความร่วมมือแห่งยุโรป' (ไอเอสซีอี) ทีมที่ 2 จำนวน 4 คน แล้วในวันเสาร์ (28 มิ.ย.) โดยพวกเขาถูกจับตัวไว้ตั้งแต่สิ้นเดือนพ.ค.

โฆษกของโอเอสซีอีออกมียืนยันการปล่อยตัวเจ้าหน้าที่ทั้ง 4 คน พร้อมยืนยันว่าทั้งหมดมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตแข็งแรงดี และได้พบกับเจ้าหน้าที่โอเอสซีอีอีกกลุ่่มแล้วที่เมืองโดเนตสก์ ทั้งนี้ โอเอสซีอีขาดการติดต่อกับเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ 4 คนในเมืองโดเนตสก์ และอีก 4 คนที่เมืองลูฮานสก์ เมื่อช่วงปลายเดือนพ.ค. โดยทีมในเมืองโดเนตสก์ได้รับการปล่อยตัวเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

ด้านความคืบหน้าอื่นๆ เมื่อวันศุกร์ (27 มิ.ย.) ผู้นำคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ติดสินใจยังไม่ออกมาตรการคว่ำบาตรระลอกใหม่ต่อรัสเซีย ที่พวกเขากล่าวหาว่าทำลายเสถียรภาพในภาคตะวันออกของยูเครน แต่้ให้เวลารัฐบาลรัสเซียและกลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียจนถึงวันจันทร์ (30 มิ.ย.) เพื่อดำเนินการแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้นมิเช่นนั้นรัสเซียอาจเผชิญการคว่ำบาตรที่หนักหน่วงกว่าที่เป็นอยู่

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนใช้ปืนครกโจมตีฐานที่มั่นของกองทัพรัฐบาลยูเครนในเมือง สลาเวียนสก์ เป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิต 3 นาย และบาดเจ็บอีก 4 นาย เมื่อวันเสาร์ หลังจากกองทัพรัฐบาลเพิ่งประกาศขยายเวลาของมาตรการหยุดยิงออกไปจนถึงเวลา 22:00น. ของวันจันทร์ที่ 30 มิ.ย.

กลุ่มติดอาวุธฝักฝ่ายรัสเซียในภาคตะวันออกของประเทศยูเครน ปล่อยตัวเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์จากยุโรป 4 คนสุดท้ายแล้วเมื่อวันเสาร์ ขณะที่คณะกรรมาธิการยุโรปยังไม่คว่ำบาตรรัสเซียเพิ่ม... 29 มิ.ย. 2557 03:48 29 มิ.ย. 2557 03:51 ไทยรัฐ