วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หัวหน้าพรรคคอมมิวนิสต์จีนสาขา 'กวางโจว' ถูกสอบคดีคอร์รัปชัน

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองกวางโจว เมืองใหญ่ที่สุดลำดับ 6 ของจีน กำลังถูกสอบสวนในคดีคอร์รัปชัน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ว่า นาย ว่าน ชิงเหลียง อายุ 50 ปี เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองกวางโจว ในมณฑลกวางตุ้ง เมืองใหญ่ที่สุดในภาคใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน กำลังถูกสอบสวนในคดีที่ คณะกรรมการสอบวินัยของพรรคคอมมิวนิวต์ระบุว่าเป็น 'การทำผิดระเบียบวินัยอย่างร้ายแรง' ซึ่งเป็นคำที่คณะกรรมการฯมักใช้กับกรณีทุจริตคอร์รัปชัน

ข่าวรายงานว่า ก่อนการสืบสวนนายว่านจะเริ่มขึ้น เขาถูกมองว่าเป็นดาวจรัสแสงแห่งพรรคคอมมิวนิสต์ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการมัธยัสถ์ ขณะดำรงตำแหน่งประเทศนายกเทศมนตรีที่อายุน้อยที่สุดในเท่าที่เคยมีมาของเมืองกวางโจว

อย่างไรก็ตาม เมืองกวางโจวแห่งนี้กำลังตกเป็นข่าวอื้อฉาวในเรื่องการค้าประเวณี และกรณีที่เรียกว่า 'เจ้าหน้าที่ตัวเปล่า' หรือพนักงานพลเรือนที่ส่งเงินของตัวเองไปให้ครอบครัวที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ ทำให้พนักงานพลเรือนเหล่านั้นมีทรัพย์สินในจีนไม่มาก โดยในช่วงที่ผ่านมาพบเจ้าหน้าที่เช่นนี้ในเมืองกวางโจวแล้วมากกว่า 1,000 คน

ทั้งนี้ มีเจ้าหน้าที่หลายหมื่นคนถูกจับกุมนับตั้งแต่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ประกาศเริ่มรณรงค์ต่อต้านการทุจริตคอร์รับชันเมื่อปี 2012 มีคดีการทำผิดระเบียบวินัยอย่างร้ายแรง 314 คดี และ 175 คดีในจำนวนนี้ถูกเปิดโปงเมื่อปี 2013 นายสีกล่าวเตือนเอาไว้ด้วยว่า ความอยู่รอดของพรรคคอมมิวนิสต์กำลังถูกคุกคามจากการคอร์รัปชัน เขาจึงจะขุดรากถอนโคนเจ้าหน้าที่ทุจริตทุกคน ไม่ว่าจะตำแหน่งใหญ่หรือเล็ก

เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์จีนประจำเมืองกวางโจว เมืองใหญ่ที่สุดลำดับ 6 ของจีน กำลังถูกสอบสวนในคดีคอร์รัปชัน... 29 มิ.ย. 2557 02:30 29 มิ.ย. 2557 02:31 ไทยรัฐ