วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองทิกริต โต้กลับกลุ่ม 'ไอซิส'

ทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการยึดคืนเมืองทิกริต โต้กลับกลุ่ม 'ไอซิส'

  • Share:

กองทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดคืนเมืองทิกริต จากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่แล้ว โดยได้รับความช่วยเหลือจากที่ปรึกษาจากสหรัฐอเมริกา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ว่า กองทัพอิรักเริ่มปฏิบัติการโจมตีครั้งใหญ่เพื่อยึดคืนเมืองทิกริต โดยปฏิบัติการหลักทางภาคพื้นเริ่มต้นขึ้นในวันเสาร์ หลังจากเกิดการต่อสู้อย่างรุนแรง ระหว่างกลุ่มติดอาวุธมุสลิมสุหนี่ นำโดย 'รัฐอิสลามในอิรักและลีแวนต์' (ไอซิส: ISIS) และกองกำลังพิเศษของรัฐบาลอิรัก ซึ่งพยายามจะตั้งฐานที่มั่นที่วิทยาเขตของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเมืองนี้

เจ้าหน้าที่ระดับสูงนายหนึ่งของอิรักเผยว่า กองกำลังพิเศษของรัฐบาล ร่วมมือกับที่ปรึกษาด้านการทหารที่สหรัฐฯ ส่งมา เพื่อช่วยรัฐบาลอิรักต่อต้านกลุ่มไอซิส ซึ่งควบคุมพื้นที่ส่วนใหญ่ใน 5 จังหวัดทางเหนือ และตะวันตกของกรุงแบกแดด

ทั้งนี้ ทหารนับพันนาย พร้อมด้วยกำลังสนับสนุนทางอากาศ, รถถัง, และหน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิดเคลื่อนพลสู่เมืองทิกริต บ้านเกิดของอดีตประธานาธิบดีซัดดัม ฮุสเซนแล้ว โดยพลโท ซาบาห์ ฟัตลาวี เผยต่อสำนักข่าวเอเอฟพีว่า ปฏิบัติการทางทหารครั้งใหญ่เริ่มขึ้นแล้วในวันนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อเก็บกวาดกลุ่มไอซิสออกจากเมืองทิกริต และนักรบกบฏมีทางเลือกเพียงสองทาง คือหนี หรือถูกสังหาร

โดรนของสหรัฐฯ

มีพยานอ้างว่า เห็นกองทัพรัฐบางส่วนเคลื่อนพลเข้าหาเมืองทิกริตจากทิศตะวันออก และเกิดการปะทะกับกลุ่มติดอาวุธอย่างรุนแรง ขณะเดียวกันที่กรุงแบกแดด มีโดรน หรือ อากาศยานไร้พลขับ ของสหรัฐฯ บินวนอยู่บนน่านฟ้ารอบเมือง โดยทางสหรัฐฯ ยืนยันว่า โดรนเหล่านี้ถูกใช้เพื่อปกป้องพลเรือนอเมริกัน และภารกิจสอดแนม ไม่ใช่โจมตีกลุ่มติดอาวุธ

ด้านเหตุปะทะที่มหาวิทยาลัยในเมืองทิกริต ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันศุกร์และต่อเนื่องจนถึงวันเสาร์ แหล่งข่าวคนหนึ่งในกองทัพอิรักเผยต่อสำนักข่าวอัลจาซีราว่า พวกเขาสามารถยึดมหาวิทยาลัยแห่งนี้ได้แล้ว อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิสก็ออกมาอ้างเช่นกันว่าพวกเขาสามารถขับไล่กองทัพอิรักออกจากพื้นที่นี้ได้แล้ว แต่สภาพที่แท้จริงยังไม่แน่ชัด

คุณอาจสนใจข่าวนี้