วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วาฬแคระคลื่นซัดเกยตื้นเกาะลิบง ชาวบ้านเข้าช่วยยื้อชีวิต

อนาถ วาฬแคระน้ำหนักเกือบ 1 ตัน คลื่นซัดเกยตื้นบ้านหลังเขาเกาะลิบง กันตัง จ.ตรัง ชาวบ้านกว่า 100 คน ช่วย ขณะที่วาฬเริ่มอ่อนแรง ผู้ว่าฯ สั่งช่วยเหลือชีวิตวาฬสุดฤทธิ์

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2557 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายสุวิทย์ สารสิทธิ์ อายุ 37 ปี หัวหน้าชุดกู้ชีพทางน้ำเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ว่า พบวาฬแคระ ถูกคลื่นซัดเกยตื้นบริเวณบ้านหลังเขา หมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เนื่องจากอยู่ในช่วงที่น้ำลง จากนั้น ได้ประสานไปยัง นายอับดุลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง เพื่อขอความร่วมมือไปยัง นายสิทธิพร จิเหลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบลเกาะลิบง เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเกาะลิบง และชาวบ้านกว่า 100 คน มาช่วยเหลือชีวิตวาฬอย่างเร่งด่วน เนื่องจากวาฬตัวดังกล่าวติดอยู่ในโขดหินและมีบาดแผลตามตัว

ด้าน นายอับดุลรอหีม กล่าวว่า วาฬที่มาเกยตื้น เพศเมีย มีน้ำหนักประมาณ 1 ตัน ความยาว 6 เมตร บริเวณลำตัวพบบาดแผลบริเวณท้องและหลังที่ถูกขูดโดยโขดหิน มีสภาพอิดโรย ไม่มีเรี่ยวแรง ชาวบ้านต้องช่วยประคองวาฬลงไปในน้ำที่มีความลึกประมาณ 50 ซม. ด้วยความทุลักทุเล เพื่อประคับประคองก่อนที่จะมีหน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์จะต้องฉีดยากระตุ้นเพื่อให้วาฬมีแรง หากปล่อยให้เนิ่นนานล่าช้า วาฬจะตายลงได้ ส่วนนายสุวิทย์ สารสิทธิ์ อายุ 37 ปี หัวหน้าชุดกู้ชีพทางน้ำเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า เพิ่งเจอเป็นครั้งแรก

ขณะที่ นายสมศักดิ์ ปะริสุทโธ เหมทานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า หลังได้รับรายงานว่ามีวาฬเกยตื้นติดโขดหิน บริเวณ หมู่ 5 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง ได้สั่งการให้ทางประมงจังหวัดลงไปช่วยเหลือโดยด่วน และให้ช่วยกันอย่างเต็มที่ ส่วนตัวไม่อยากให้วาฬต้องเสียชีวิต นอกจากจะไม่ไหวจริงๆ ก็ต้องว่ากันไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น.

อนาถ วาฬแคระน้ำหนักเกือบ 1 ตัน คลื่นซัดเกยตื้นบ้านหลังเขาเกาะลิบง กันตัง จ.ตรัง ชาวบ้านกว่า 100 คน ช่วย ขณะที่วาฬเริ่มอ่อนแรง ผู้ว่าฯ สั่งช่วยเหลือชีวิตวาฬสุดฤทธิ์... 28 มิ.ย. 2557 21:37 29 มิ.ย. 2557 09:26 ไทยรัฐ