วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปริญญา' แนะ รธน.ฉบับใหม่ควรสั้น-ประชาชนมีส่วนร่วม

'ปริญญา' แนะ รธน.ฉบับใหม่ควรสั้น-ประชาชนมีส่วนร่วม

  • Share:

'ปริญญา เทวานฤมิตรกุล' แนะร่าง รธน.ครั้งใหม่ ควรมีบรรยากาศประชาธิปไตยและการมีส่วนร่วมของประชาชน ย้ำไม่ควรใช้คำเฟ้อ ยิ่งสั้นคนยิ่งเข้าใจ คนบังคับใช้ก็ไม่สับสน...

เมื่อวันที่ 29 มิ.ย. ผศ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายการนักศึกษาและการเรียนรู้ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในฐานะนักวิชาการด้านกฎหมาย กล่าวถึงกรณีการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังจะมีขึ้นว่า อยากให้มองที่มาของการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปี พ.ศ.2540 และ ปี พ.ศ.2550 ว่ามีความแตกต่างของปลายทางอยู่ เช่น การร่างรัฐธรรมนูญ ปี 2540 เป็นการร่างในแบบที่เรียกว่า รัฐธรรมนูญฉบับประชาชน สืบเนืองมาจากปัญหาที่เกิดขึ้นในปี 2535 รัฐธรรมนูญ ฉบับปี 2540 ถูกร่างขึ้นในบรรยากาศประชาธิปไตย การยอมรับของประชาชนจึงเกิดขึ้น แต่หากเทียบกับรัฐธรรมนูญปี 2550 จะเห็นปลายทางที่เป็นกันอยู่ในปัจจุบัน จึงอยากเสนอแนะว่าการร่างรัฐธรรมนูญ ควรเกิดขึ้นในบรรยากาศของความเป็นประชาธิปไตย และเปิดช่องให้ประชาชนมีส่วนร่วม เช่น การทำประชามติ รัฐธรรมนูญจึงจะเป็นที่ยอมรับ

ผศ.ปริญญา กล่าวต่อว่ การใช้กฎหมายก็เหมือนเช่นการชมฟุตบอลโลก ที่แท้ที่จริงแล้ว ผู้คุมความถูกต้องของเกมการแข่งขันคือประชาชน เพราะประชาชนที่รับชมอยู่ต่างรู้และเข้าใจในกติกาการแข่งขัน กรรมการ เพียงแต่ทำหน้าที่บังคับใช้กฎ จะไปทำนอกเหนือกฎก็ไม่ได้ แต่กติกาการแข่งขันกีฬาสั้นและเข้าใจง่าย ไม่เหมือนกฎหมาย ดังนั้น หากจะเปรียบเทียบกับการร่างรัฐธรรมนูญ มีข้อสังเกตอย่างหนึ่งว่า รัฐธรรมนูญที่ถูกแก้ไข จะมีความยาวเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเข้าใจกันว่า ยิ่งละเอียดยิ่งรัดกุม แต่ในความเป็นจริงการเขียนไว้ละเอียดอย่างที่เห็นกลับก่อให้เกิดการนำกฎหมายร้องขอตีความต่อศาลไม่รู้กี่ฉบับ เช่น กรณีที่มาของสมาชิกวุฒิสภา รธน.ฉบับปี 2540 ระบุให้ต้องไม่เป็นสมาชิกพรรคการเมือง ในทางปฏิบัติก็มีการไปลาออกจากพรรคมาลงสมัครกัน ต่อมาเมื่อเห็นว่าเกิดปัญหา ปี 2550 ก็เลยไปเขียนเพิ่มต่อว่าจะสมัครรับเลือกตั้ง ส.ว.ได้ ต้องพ้นสภาพสมาชิกพรรคการเมืองมาไม่น้อยกว่า 5 ปี กฎหมายก็ยาวขึ้นเรื่อยๆ จึงขอแนะนำเรื่องการร่างรัฐธรรมนูญในครั้งหน้าไว้ 2 เรื่องสำคัญๆ ว่า ต้องเกิดการมีส่วนร่วมของประชาชนภายใต้บรรยากาศความเป็นประชาธิปไตย และรัฐธรรมนูญไม่ควรมีความยาวมากมาย หากเขียนสั้น คนจะเข้าใจง่าย รู้เรื่อง และคนบังคับใช้ก็จะไม่สับสนด้วยเช่นเดียวกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้