วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านพบค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อใกล้จะสูญพันธุ์

ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ สัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้จะสูญพันธ์ุ หลงเข้ามาในบ้านร้านขายอาหารตามสั่ง ย่านบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านฮือฮา แห่ดูเพียบ ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนร้องเสียงเดียว ไม่เคยพบไม่เคยเห็น

เที่ยงวันนี้ (28 มิ.ย.57) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.มะขามล้ม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ว่า บ้านเลขที่ 102 หมู่ 12 ต.มะขามล้ม มีค้างคาวสีส้มปีกผีเสื้อที่เจ้าของบ้านได้เก็บนำมาเลี้ยงไว้ ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบ บ้านหลังดังกล่าว เปิดเป็นร้านขายอาหารตามสั่งในหมู่บ้าน มีลูกค้านั่งดูค้างคาวดังกล่าวที่เจ้าของร้านนำมาเลี้ยงไว้ในตู้กระจก โดยนำกิ่งไม้มาให้ค้างคาวเกาะพร้อมกล้วยน้ำว้าสุกมาห้อยไว้ให้กิน ลักษณะค้างคาวดังกล่าวมีลำตัวเป็นสีส้ม ส่วนปีกมีลายสลับสีส้ม ดำ สวยงามมาก หากดูผิวเผินจะคล้ายๆ ผีเสื้อ มีขนาดลำตัวเท่าๆ กัน จากการวัดขนาดพบว่า เมื่อกางปีกออก มีความยาว 26 ซม. ลำตัวกว้าง 5 ซม. ตลอดทั้งวันที่ผ่านมามีชาวบ้านให้ความสนใจเดินทางมาชมกันเป็นระยะ นอกจากนี้ คนเฒ่าคนแก่ต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยเห็นค้างคาวแบบนี้เป็นครั้งแรก

โดยนายมามัส เจ้าของบ้าน กล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 27 มิ.ย. ที่ผ่านมา ขณะกำลังนั่งดูทีวีอยู่ ก็ได้มีค้างคาวดังกล่าวบินเข้ามาในบ้าน แล้วมาเกาะอยู่ข้างๆ ตนเองจึงได้จับเอาไว้ เพราะเห็นว่าค้างคาวมีลักษณะแปลกๆ และมีสีสวยดี มีปีกเป็นสีส้ม สลับดำ คล้ายผีเสื้อ จึงนำมาใส่ไว้ในตู้กระจก ส่วนตัวตนเองถือว่าเป็นเรื่องดี และไม่คิดที่จะจับไว้เลี้ยงแต่อย่างใด คิดว่าคืนนี้จะเปิดตู้ปล่อยให้มันกลับไปอยู่ตามธรรมชาติต่อไป

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลค้างคาวดังกล่าวว่า เป็นพันธุ์ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตาม พ.ร.บ.สัตว์สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ถือว่าเป็นสัตว์หาดูได้ยากมาก ใกล้จะสูญพันธุ์แล้วในปัจจุบัน โดยส่วนใหญ่จะพบในป่าลึกแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีพฤติกรรมชอบอาศัยอยู่ตามยอดกล้วยป่า เมื่อยอดกล้วยแก่ก็จะย้ายถิ่นฐานที่อยู่ไปเรื่อยๆ อีกด้วย เคยพบในประเทศไทยไม่บ่อยนัก ล่าสุดพบที่ อ.ปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2556 ที่ผ่านมา ส่วนที่จังหวัดสุพรรณบุรีนั้นเป็นครั้งแรกที่พบค้างคาวสายพันธุ์นี้

ค้างคาวยอดกล้วยปีกผีเสื้อ สัตว์ป่าคุ้มครองหายากใกล้จะสูญพันธ์ุ หลงเข้ามาในบ้านร้านขายอาหารตามสั่ง ย่านบางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ชาวบ้านฮือฮา แห่ดูเพียบ ผู้เฒ่าผู้แก่หลายคนร้องเสียงเดียว ไม่เคยพบไม่เคยเห็น... 28 มิ.ย. 2557 21:24 29 มิ.ย. 2557 09:11 ไทยรัฐ